Câu hỏi đau đớn vì tiền

Vụ ly hôn tốn nhiều giấy mực của truyền thông này đã và đang tràn ngập trên mạng xã hội và vẫn chưa có hồi kết. Nó không chỉ là cuộc chiến tiền bạc phân chia khối tài sản kếch xù đứng tên hai vợ chồng họ. Đằng sau nó là sự tan vỡ đầy đau đớn của một gia đình (được gọi là “tế bào” của xã hội), cùng hàng vạn ý kiến trái chiều của những người quan tâm.

Tiền bạc và hôn nhân là hai lĩnh vực tưởng như không liên quan đến nhau nhưng một trong hai lại chi phối cái còn lại. Nó vừa là nguyên nhân và cũng vừa là kết quả của hạnh phúc và của cả sự đổ vỡ. Nhiều gia đình tan vỡ vì áp lực kinh tế, nhưng cũng có biết bao nhiêu gia đình chia ly cũng vì quá nhiều tiền.

“Tiền để làm gì? Tiền nhiều để làm gì mà để ngày hôm nay ngồi như thế này?” - câu hỏi mà có lẽ người trong cuộc hiểu nhưng vẫn không thể có câu trả lời. Rất nhiều người trong chúng ta cũng giật mình và tự hỏi câu hỏi đó. Có người trả lời: Tiền giúp chúng ta không phải lo lắng chuyện cơm áo, có thể hưởng thụ cuộc sống đủ đầy, con cái được sống tốt, mẹ cha được phụng dưỡng đàng hoàng, gia đình giàu sang, được người người nể trọng. Tiền tốt thế nhưng sao vì nó nhiều người phải “gục ngã”, mất đi tình cha con, anh em, vợ chồng, bạn bè…? Nhiều gia đình ly tán, vợ chồng mỗi người một nơi, con cái không được hưởng mái ấm có mẹ, có cha, có anh, có chị.

Có rất nhiều danh ngôn nói về mặt trái của đồng tiền như “Tiền bạc giết tâm hồn nhiều hơn là gươm giáo giết thể xác”, “Ở đâu vàng bạc chiếm tâm hồn thì tư tưởng, hy vọng và yêu thương bị tống ra khỏi cửa”… Nhưng theo các nhà tâm lý, nhà tư vấn thì tiền (cũng như vấn đề về giao tiếp hay tình dục) là dấu hiệu chứ không phải là nguyên nhân dẫn đến sự đổ vỡ trong hôn nhân và trong các mối quan hệ gia đình. Kẻ thù thầm lặng “giết chết” mọi cuộc hôn nhân đó là sự kì vọng, nói một cách khác là tham vọng của con người. Khi con người có nhiều mong đợi không được đáp ứng, sự thất vọng sẽ đẩy họ ra xa. Đặc biệt sự tham vọng thông qua đồng tiền càng trở thành nọc độc chết người chảy vào trái tim và tàn phá các mối quan hệ.

Tiền không mua được tương lai của con, không mua được nghĩa tình của vợ chồng, không mua được sự thanh thản của mẹ cha, không mua nổi ấm êm cho gia đình. Lời than "tiền nhiều để mà làm gì" không phải câu chuyện của riêng của ai. Khi tình nghĩa không còn, thì tiền bạc sẽ được đem ra đong đếm. Đằng sau mọi tan vỡ của mỗi gia đình đều là nỗi đau của những đứa con, đã không còn được sống cùng cha mẹ, mà còn nhìn họ tuyên chiến với lý do tiền bạc.

Có người nói: Đừng cười cợt đặt điều mỉa mai người khác vì biết đâu chỉ ngày mai thôi mình sẽ phải vào vị trí của người đó. Vì vậy, để không rơi vào tình cảnh này, hãy nhớ câu châm ngôn: “Tiền chỉ là phương tiện sống chứ không phải là mục đích sống”.

Hà Anh