Từ vụ ly hôn của cặp vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên: Khi bố mẹ sử dụng con cái làm công cụ trói buộc hôn nhân

Ông Vũ và bà Thảo trình bày những quan điểm của mình tại tòa.     Ảnh: VƯƠNG CHUNG

Ông Vũ và bà Thảo trình bày những quan điểm của mình tại tòa. Ảnh: VƯƠNG CHUNG

Khi bố mẹ biến con thành công cụ để trói buộc bạn đời

Trong vụ ly hôn đình đám của cặp vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên, bà Thảo đằng đẵng theo đuổi kiện tụng chồng ra tòa để đòi 5% số cổ phần cho mỗi đứa con. Bà Thảo cho rằng, ông Vũ bỏ bê gia đình con cái suốt 6 năm nay. Nhưng ngược lại, ông Vũ lại cho rằng bà Thảo nói sai sự thật. Sự thật là bà Thảo giữ con, thậm chí còn đưa con ra tòa để chứng kiến vụ ly hôn của bố mẹ. Ông Vũ nói bà Thảo làm mẹ như vậy là thiếu tình thương, nuôi dạy con theo cách đó là thiếu tình thương. Ông cho rằng vợ chồng ông đã sai (ly hôn) thì đừng lôi con vào nữa để làm tổn thương chúng. Ông Vũ cũng đồng thời nói rằng bà Thảo thậm chí còn dựng lên nhiều thông tin sai sự thật như cho rằng ông bị tâm thần và bắt ông đi giám định tâm thần…

Vụ ly hôn của cặp vợ chồng này chưa có kết luận cuối cùng và có lẽ sẽ khó mà có được kết luận cuối cùng là ai đúng, ai sai trong câu chuyện của họ. Khi hai người tranh cãi thì ai cũng sẽ thấy mình đúng. Tuy nhiên, một điều khá rõ ràng ở vụ ly hôn này là bà Thảo luôn lấy con làm xuất phát điểm cũng như là lý do cho việc kiện tụng của mình.

Điều đáng nói là hiện tượng các cặp vợ chồng khi có sự xung đột hoặc tranh chấp thường lấy con ra làm lý do để níu kéo tình yêu, níu kéo tiền bạc, đòi tài sản… lại khá phổ biến trong đời sống. Không chỉ phụ nữ mới dùng đến con làm tin mà ngay cả đàn ông cũng có không ít người dùng cách đó để giữ chân vợ.

Cách đây không lâu, cư dân mạng xã hội từng xôn xao về một clip người chồng bắt tận tay vợ đang ở cùng một phòng trọ với người tình. Anh chồng mang theo cả đứa con nhỏ, cho con chứng kiến toàn bộ câu chuyện, quay clip và tung lên mạng xã hội. Người chồng luôn miệng nói giữ mẹ cho con nhưng mẹ thì nhất quyết bỏ đi, thậm chí không cần cả con để bỏ xứ lên ở với người tình. Trong clip, anh chồng cố tỏ ra cho mọi người thấy, việc anh đi tìm vợ, quay clip vợ bỏ nhà đi theo trai là vì muốn có mẹ cho con nhưng thực chất là không chấp nhận ly hôn, không buông tha cô vợ. Anh chồng nói là vì con nhưng thực tế một người cha thương con sẽ không bao giờ để con phải chứng kiến cảnh tượng đau lòng, sẽ không bao giờ nói với nó rằng, mẹ sẵn sàng bỏ con để đi theo trai như vậy.

Vì con hay vì sự ích kỷ?

Theo các chuyên gia tâm lý, trong đời sống đôi lứa, vì yêu nhau mà người ta đến với nhau nhưng cũng có khi vì yêu nhau mà người ta sẵn sàng ly hôn để người kia tìm thấy hạnh phúc. Đó mới là tình yêu thực sự. Còn khi không vì yêu, họ sẽ tìm mọi cách để níu giữ, dù là giữ lại cái xác để có danh tiếng, địa vị, danh phận và quan trọng là có tài sản, vật chất.

Con cái là lý do chính đáng nhất để người ta đưa ra, được nhiều người thông cảm và đồng tình. Thật ra, nó chỉ là sự ích kỷ mà thôi. Mọi người luôn nhắc đến trách nhiệm, nhưng ly hôn con cái vẫn là của chung, bố mẹ đều có trách nhiệm với chúng. Những người lấy con cái ra làm lý do để níu buộc người đã không muốn ở bên mình nữa thường là những người không hề nghĩ đến người khác ngoài chính bản thân họ. Lúc này, con cái trở thành công cụ để họ trói buộc hoặc gây sức ép nhằm nắm giữ người chồng, người vợ của mình.

Theo nhà nghiên cứu tâm lý Nguyễn An Chất, Công ty tư vấn An Việt Sơn, trên thực tế đàn ông dùng con để giữ chân vợ ít hơn phụ nữ dùng con để níu chân chồng. Không ít chị em đã từng dùng con trói buộc hôn nhân nhưng lại không biết, việc này thường không mang lại hiệu quả, thậm chí là phản tác dụng.

Chị em thường có một ý nghĩ sai lầm đó là, con cái thường là vô cùng quan trọng đối với đàn ông và tình cảm đó thì không bao giờ thay đổi. Bởi vậy, chị em thường đem con ra để “nhắc nhở” chồng cần phải quay về bên gia đình, phải nghe theo lời vợ. Thực tế thì vì con, đàn ông có thể chấp nhận một số điều không như ý để cho mối quan hệ vợ chồng tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, khi chị em lấy con ra để trói buộc, để “ép” người đàn ông phải thực hiện điều gì đó theo ý mình thì hậu quả thường sẽ đi ngược lại. Lúc này, người chồng sẽ cảm thấy mình đang bị vợ điều khiển, bị vợ cầm chân, bị vợ biến thành thằng ngốc. Thậm chí họ còn nghĩ rằng, các bà vợ đang làm xấu hình ảnh của mình trước mặt con, đang cố tình khiến họ thấy khó xử với con cái. Vì thế rơi vào hoàn cảnh bị vợ dùng con để “trói buộc”, người đàn ông sẽ tự vệ, thậm chí sẽ làm ngược lại những điều mà phụ nữ yêu cầu. Trong lòng họ, lúc này chỉ có sự chán ghét chứ không còn tình yêu.

“Những người vợ, người chồng mang danh vì tình yêu con cái nhưng lại bắt con phải chứng kiến những thứ rắc rối phức tạp của mối quan hệ hôn nhân, bắt chúng phải chứng kiến những thứ sai trái của bố mẹ thì đó là những người bố, người mẹ độc ác nhất”, nhà nghiên cứu tâm lý Nguyễn An Chất nói.

Đàn bà nếu không muốn bị coi thường thì đừng níu kéo đàn ông bằng những cách này Đàn bà nếu không muốn bị coi thường thì đừng níu kéo đàn ông bằng những cách này

Dù còn yêu thiết tha đến mấy, thì đàn bà cũng đừng bao giờ níu kéo đàn ông bằng những cách này. Đừng tìm mọi cách ép buộc một người phải ở bên mình, điều đó là vô cùng ích kỷ và nông cạn...

Ngân Khánh