Cứu sống người đàn ông tỉnh Quảng Ninh cùng lúc mắc 3 bệnh ung thư

Thông tin cho PV, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Bãi Cháy (Quảng Ninh) cho biết, cách đây ít ngày bác sĩ Khoa Ung bướu 1 của bệnh viện đã phẫu thuật thành công cho nam bệnh nhân mắc ung thư hiếm gặp khi cùng lúc bị ung thư đại tràng, dạ dày và thực quản.

Trước đó 1 tháng, bệnh nhân N.V.H (SN 1972, trú tại tỉnh Quảng Ninh) được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Bãi Cháy trong tình trạng đau bụng thượng vị, ăn uống kém và gầy sút cân.

Sau khi thăm khám và dựa trên các kết quả thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng, bác sĩ phát hiện bệnh nhân H. bị ung thư cùng lúc gồm: đại tràng, dạ dày và thực quản.

Trước tình trạng bệnh nhân nguy kịch có thể tử vong nếu không được phẫu thuật ngay, các bác sĩ thuộc chuyên khoa ung bướu của bệnh viện đã tiến hành hội chẩn và chỉ định phẫu thuật cắt đoạn dạ dày vét hạch, cắt đại tràng vét hạch và mở thông hỗng tràng.


Ca phẫu thuật cứu sống bệnh nhân H. cùng lúc bị phát hiện 3 căn bệnh ung thư. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ca phẫu thuật cứu sống bệnh nhân H. cùng lúc bị phát hiện 3 căn bệnh ung thư. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Dũng – Trưởng khoa Ung bướu 1 Bệnh viện đa khoa Bãi Cháy thì trường hợp bệnh nhân H. là ca phẫu thuật hiếm gặp, phức tạp, độ khó cao do phải xử trí đa ung thư trên một cơ thể người bệnh.

Thời điểm tiến hành phẫu thuật, ung thư đã xâm lấn, cho nên phải cắt 2 tạng trong một hệ tiêu hóa khiến cho cuộc mổ kéo dài 6h đồng hồ. Đồng thời, tiềm ẩn các nguy cơ tai biến như: chảy máu, bục miệng nối, nhiễm trùng, tắc mạch và bệnh nhân có thể tử vong.

Do vậy, ca mổ đòi hỏi phải được tiến hành ở một bệnh viện có đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại, đội ngũ phẫu thuật viên thuộc chuyên ngành tiêu hóa, ung bướu và bác sĩ chuyên ngành gây mê, hồi sức tích cực giàu kinh nghiệm…

Sau 1 tuần được chăm sóc đặc biệt, tích cực, hiện bệnh nhân H. đã hồi phục sức khỏe tốt, ăn uống bình thường, không gặp biến chứng trong quá trình hậu phẫu và bệnh nhân đã xuất viện về nhà.

Được biết, ung thư đường tiêu hóa hiện là căn bệnh phổ biến hiện nay và rất nguy hiểm. Các triệu chứng khởi phát không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với những bệnh thông thường khiến nhiều người bệnh chủ quan, đến khi phát hiện ra ung thư thì đã ở giai đoạn muộn.

Vì vậy, mọi người cần có lối sống, sinh hoạt lành mạnh, thực đơn dinh dưỡng cân đối và thường xuyên rèn luyện thể dục, thể thao… để phòng tránh các bệnh ung thư. Đồng thời, mọi người cũng cần đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị sớm.

Đức Tùy