“Quán thanh xuân” sẽ đối chọi với “Giai điệu tự hào”?


Ê-kíp chương trình “Quán thanh xuân” trong buổi họp báo ra mắt số đầu tiên. Ảnh: TL

Ê-kíp chương trình “Quán thanh xuân” trong buổi họp báo ra mắt số đầu tiên. Ảnh: TL

“Quán thanh xuân” - nơi thanh xuân tìm về

Từng thực hiện chương trình “Giai điệu tự hào” nhưng khi đảm nhiệm “Quán thanh xuân”, nhà báo Đặng Diễm Quỳnh cho biết, chị không để mình bị ảnh hưởng bởi format của hai chương trình là hoàn toàn khác nhau.

“Giai điệu tự hào” vốn là format của Nga, còn “Quán thanh xuân” lại hoàn toàn thuần Việt. ““Giai điệu tự hào” là chương trình mang màu sắc hàn lâm, sang trọng, trau chuốt về hình ảnh nhưng khi trò chuyện với khách mời, tôi cứ thấy mình bé nhỏ vì câu chuyện trong đó quá lớn. Còn ở đây là “quán”, nơi mà những câu chuyện dung dị, đời thường dễ được bộc lộ nhất và cũng sẽ vui vẻ nhất. Tôi được làm những điều rất là mình và khán giả cũng vậy. Sự thoải mái dường như ngày càng khó được thể hiện và khó có không gian để bộc lộ. Đó là ý tưởng để “Quán thanh xuân” ra đời”, nhà báo Diễm Quỳnh nói.

Ban đầu, format của chương trình không có âm nhạc, chỉ là các cuộc trò chuyện của khách mời và MC với nhau. Ở đó sẽ không có giới hạn về tuổi, sẽ là các thế hệ cùng trò chuyện, giao lưu. Tuy nhiên, sau đó nhà báo Diễm Quỳnh cho biết, nếu chỉ trò chuyện không thì sẽ không ổn, hai MC dẫn dắt sẽ rất mệt. Cần phải có âm nhạc đan xen thì sẽ tạo được không gian vừa ấm cúng, vừa tạo cảm xúc và qua đó, nó cũng chính là sự gợi nhớ những kỷ niệm, tuổi thanh xuân của họ trong quá khứ.

Đúng như tên gọi của chương trình, “quán” là đến để vui, hoặc đến để được sống với kỷ niệm. Với sự dẫn dắt của nhân vật, người nổi tiếng và âm nhạc, chương trình sẽ kết nối các thanh xuân quá khứ và thanh xuân hiện tại. Còn khán giả xem là để nhớ về tuổi trẻ đã qua, còn với người trẻ sẽ là mở ra những khát khao, ước mơ.

Cũng giống như “Giai điệu tự hào”, “Quán thanh xuân” sẽ được thu sóng trực tiếp 1 tháng/lần, lên sóng vào Chủ nhật tuần đầu tiên của tháng. Tập đầu tiên sẽ ra mắt với chủ đề “Mùa chim làm tổ”. Nghệ sĩ khách mời là ca sĩ Đức Tuấn, ca sĩ Khánh Linh và nhạc sĩ Trương Quý Hải. Mỗi chương trình có ba phần chính: Gặp nhau là thanh xuân - Vết xước tuổi thanh xuân - Thanh xuân là cảm xúc.

Chương trình sẽ tạo cho khán giả sự xúc động qua những cuộc gặp gỡ bất ngờ với bè bạn cũ lâu năm mất liên lạc, những tri kỷ thời trẻ trung… Những kỷ vật, kỷ niệm được các khách mời mang đến cũng chứa đựng cảm xúc tạo nên nụ cười và nước mắt: Chiếc đĩa than, đồng hồ con gà, lưu bút… những thứ phổ biến trong quá khứ, nay trở thành xa lạ, thậm chí khó có thể nhìn thấy ở cuộc sống hiện tại.

Không gian của “Quán thanh xuân” được bố trí mang hơi hướng hoài cổ, ban nhạc chơi trực tiếp, có phần ngẫu hứng chính giữa sân khấu. Âm nhạc như một mạch xuyên suốt và duy trì không khí của chương trình. Ban nhạc cũng sẽ tham gia vào câu chuyện chung của chương trình, sẽ hát những bài hát của chủ đề và có thể chơi ngẫu hứng được những bài hát phù hợp với nội dung. Những ca khúc được chơi bất ngờ có thể gợi lại cả một khoảng ký ức chung, tạo cảm xúc cho nhân vật khách mời.

Nhân vật của chương trình là những người nổi tiếng thế hệ trước và bây giờ, song song là sự tương tác trò chuyện của các khán giả nhiều lứa tuổi. Họ chia sẻ những câu chuyện trong quá khứ, những kỷ niệm riêng tư mà ai cũng có thể nhìn thấy mình trong đó. Mặc dù vậy, chương trình không chỉ đơn thuần tô hồng lại ký ức, mà đôi khi còn cho thấy “cái giá” để có được sự trưởng thành của một con người, của một thế hệ, của cả một đời sống xã hội.

Ngẫu hứng và cảm xúc

Tham gia ở số đầu tiên, nhạc sĩ Trương Quý Hải chia sẻ: “Khi Diễm Quỳnh đề nghị tham gia, tôi thấy đây là chương trình rất hay. Âm nhạc trong chương trình sẽ như con thuyền, lênh đênh trong dòng chảy cảm xúc của không gian và thời gian. Âm nhạc được vang lên theo đúng tinh thần của sự dung dị, chân thành nhất. Từ ca khúc, không gian, cảm xúc được giao hoà với nhau. Tôi tin các khán giả thế hệ bố mẹ, anh chị và rồi thế hệ con cháu cũng sẽ nhìn thấy mình trong đó, sẽ thích thú với “Quán thanh xuân””.

Mặc dù chương trình đặt ra thời lượng 50% là âm nhạc và 50% là trò chuyện nhưng khác với các chương trình trực tiếp, “Quán thanh xuân” hoàn toàn mang tính ngẫu hứng và tùy thuộc vào cảm xúc, câu chuyện của nhân vật. Chính vì không có kịch bản cụ thể nên vai trò của MC là rất quan trọng. Không chỉ dẫn dắt mà còn biết cách khơi mở để chương trình đi theo chủ đề. Vì thế, ở chương trình này, nhà báo Diễm Quỳnh đã trở lại với vai trò MC, mặc dù đã rất lâu rồi chị chọn đứng sau máy quay để chuyên tâm với vai trò quản lý. Với kinh nghiệm và sự ăn ý trong nhiều chương trình với MC Anh Tuấn, cặp đôi nhận được nhiều sự đón đợi để làm nên màu sắc tươi mới cho “Quán thanh xuân”.

Sau chủ đề “Mùa chim làm tổ”, chương trình sẽ hướng đến các chủ đề mang tính hoài niệm khác như: Radio & chiếc Cassete; Những sân ga & những chuyến tàu; Ban nhạc cựu trào; Khu nhà tập thể; Du học sinh Nga; Truyền hình thời đen trắng; Kịch Lưu Quang Vũ, Ký túc xá; Mối tình đầu…

Tranh luận thú vị về chín sớm, chín muộn, chín tự nhiên, chín ép..  ở Giai điệu tự hào tháng 12 Tranh luận thú vị về "chín sớm, chín muộn, chín tự nhiên, chín ép.. " ở Giai điệu tự hào tháng 12

GiadinhNet-“Giai điệu tự hào” tháng 12 với chủ đề “Cây súng và hoa hồng” lên sóng trực tiếp đúng ngày 22/12 với những ca khúc đi cùng năm tháng nhưng được thể hiện bằng những bản phối mới mang hơi thở đương đại.

T.Hà