Cảnh sát vào bệnh viện áp giải nguyên phó chủ tịch xã đi thi hành án

Tối 27/12, Cơ quan Thi hành án hình sự của Công an huyện Đầm Dơi (Cà Mau) đã đưa Trần Hoàng Anh (40 tuổi, ngụ xã Ngọc Chánh) từ nhà đến nơi giam giữ để thi hành bản án 7 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Trước khi bị khởi tố vào tháng 11/2013, Hoàng Anh là Phó chủ tịch UBND xã Ngọc Chánh.

Bản án Hoàng Anh phải thi hành được TAND huyện Đầm Dơi tuyên ngày 20/6. Người này kháng cáo kêu oan nhưng bị TAND tỉnh Cà Mau bác đơn tại phiên xử phúc thẩm vào đầu tháng 11/2018.


Trần Hoàng Anh trong một lần ra tòa. Ảnh: Việt Tường.

Trần Hoàng Anh trong một lần ra tòa. Ảnh: Việt Tường.

Cho rằng Hoàng Anh không tự nguyện chấp hành án, Công an huyện Đầm Dơi ra quyết định áp giải vào ngày 1/12. Tuy nhiên, 8h ngày 1/12, Hoàng Anh vào Bệnh viện 30/4 (Bộ Công an) để trị bệnh viêm phế quản, tăng huyết áp và suy van tĩnh mạch hai chân. Chiều 14/12, Hoàng Anh ra viện thì tiếp tục vào Bệnh viện Y học Cổ truyền TP.HCM điều trị ngay sau đó nửa giờ, để trị bệnh thoái hóa cột sống.

Trưa 27/12, Hoàng Anh làm thủ tục xuất viện thì cảnh sát đến áp giải về nhà ở Đầm Dơi. Đến tối cùng ngày, người đàn ông này bị cảnh sát đưa vào Nhà tạm giữ Công an huyện Đầm Dơi.

"Chồng tôi đang khiếu nại hai bản án để TAND Cấp cao tại TP.HCM xem xét theo trình tự giám đốc thẩm. Anh Hoàng Anh bị bệnh chưa khỏi, xuất viện ở TP.HCM để về quê điều trị tiếp thì bị bắt đi", bà Cao Thị Cúc, vợ của Hoàng Anh nói.

Theo hai bản án sơ và phúc thẩm thì Hoàng Anh từng được Chủ tịch UBND xã Ngọc Chánh phân công thực hiện một số chính sách hỗ trợ cho đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2008-2010. Người này sau đó giao cán bộ thống kê và kế toán đi rút 384 triệu đồng, mang về giao cho Hoàng Anh quản lý.

Kết quả điều tra xác định 47 hộ không nhận tiền hỗ trợ với 141 triệu đồng. Số tiền này các cơ quan tố tụng cho rằng Hoàng Anh chiếm đoạt nên phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Trong những lần ra tòa, Hoàng Anh đều kêu oan, khẳng định không tư túi. Các luật sư bào chữa cũng cho rằng không đủ chứng cứ buộc tội Hoàng Anh, hồ sơ vi phạm tố tụng... nên đề nghị cấp phúc thẩm hủy án sơ thẩm hoặc tuyên bị cáo vô tội. Tuy nhiên, những yêu cầu mà bị cáo và luật sư đưa ra đã không được HĐXX chấp nhận.

Ngoài vụ án trên, ông Hoàng Anh còn là bị can trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nửa năm trước, TAND huyện Đầm Dơi tuyên Hoàng Anh 2 năm 11 tháng 28 ngày tù và cấp phúc thẩm đã hủy án này để điều tra, xét xử lại.

Bốn năm trước, TAND huyện Đầm Dơi cũng từng tuyên Hoàng Anh 7 năm 6 tháng tù về tội Tham ô tài sản và 3 năm 6 tháng tù tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bản án sau đó bị cấp phúc thẩm hủy để điều tra lại và Hoàng Anh được đình chỉ điều tra tội Tham ô tài sản vào tháng 8/2015.

Tháng 11/2017, ông Hoàng Anh tiếp tục được Cơ quan điều tra hình sự khu vực 6 (Quân khu 9) đình chỉ điều tra vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Công an Đầm Dơi khởi tố, bắt giam bị can vào tháng 11/2013. Theo cơ quan điều tra của quân đội thì việc ông Hoàng Anh viết hộ hồ sơ thụ hưởng tiền chính sách theo chế độ 290 của liệt sĩ Phạm Hồng Sơn là đúng quy định, không cấu thành tội phạm.

Theo Zing.vn