Kinh hoàng 400 viên sỏi ken chặt trong túi mật nữ bệnh nhân

Ngày 27/12, các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện E đã phẫu thuật nội soi ổ bụng cắt túi mật cho một bệnh nhân nữ, 60 tuổi, ở TP Thái Nguyên. Các bác sĩ cho biết, trong túi mật của bệnh nhân nữ này ken chặt gần 400 viên sỏi.

Bệnh nhân phát hiện bị sỏi túi mật từ năm 2014. Do bệnh không có các triệu chứng gây đau nên bệnh nhân chỉ uống thuốc. Tuy nhiên, bệnh vẫn âm thầm tiến triển, trở thành viêm túi mật mãn tính tái diễn nhiều lần.

Khoảng 400 viên sỏi ken chặt trong túi mật bệnh nhân.

Khoảng 400 viên sỏi ken chặt trong túi mật bệnh nhân.

Gần đây, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau tức vùng hạ sườn ngày càng tăng nên đi khám và được chẩn đoán là viêm túi mật mãn tính có sỏi. Bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện E.

Kết quả siêu âm, xét nghiệm cho thấy, túi mật của bệnh nhân có nhiều sỏi lấp đầy, thành mật dày do viêm mãn tính, không có dịch mật. Các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp chỉ định phẫu thuật nội soi ổ bụng cắt túi mật cho bệnh nhân.

PGS.TS Đỗ Trường Sơn – Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, cho biết, có khoảng 400 viên sỏi trong túi mật bệnh nhân, trong đó viên có đường kính lớn nhất là 1cm (như viên bi), đường kính nhỏ nhất là 0,3cm; màu sắc của viên sỏi màu vàng sẫm, nâu đen...

Việc các bác sĩ lấy ra khoảng 400 viên sỏi trong túi mật bệnh nhân không phải là hiếm gặp. Tuy nhiên, số lượng sỏi nhiều như vậy, một phần là do bệnh nhân mắc bệnh mãn tính, phần khác là do rối loạn chuyển hóa của tuổi tác ảnh hưởng đến hàm lượng cholesterol của dịch mật trong túi mật và dễ hình thành nên sỏi.

Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, ăn uống được, không đau và có thể được xuất viện trong vài ngày tới.

Các bác sĩ phân tích, sỏi mật được hình thành chủ yếu từ sự kết tụ của cholesterol, do mất cân bằng của các thành phần có trong dịch mật như cholesterol, billirubin, muối canxi...

Khi lượng cholesterol ở trong dịch mật gia tăng quá mức, vượt quá khả năng hòa tan của muối mật hay khi lượng muối mật giảm đi sẽ dẫn tới hình thành sỏi cholesterol. Ngoài ra, còn có thể gặp sỏi sắc tố mật hình thành do sự kết tụ của bilirubin trong một số bệnh như thiếu máu hồng cầu liềm, xơ gan…

Phụ nữ có nguy cơ mắc sỏi mật cao hơn nam giới. Người ít vận động, ngồi nhiều, thừa cân hoặc béo phì, đái tháo đường và trên 60 tuổi hay người có chế độ ăn uống quá nhiều cholesterol hoặc chế độ ăn uống quá kiêng khem cũng là đối tượng nguy cơ cao dễ mắc.

Để phòng tránh, PGS Sơn khuyến cáo, bệnh nhân nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện và điều trị sớm. Nếu bệnh nhân không chữa trị bệnh này, túi mật có thể bị viêm, tắc mật, vàng da.

Thậm chí, bệnh nhân có thể đối mặt với nguy cơ biến chứng hoại tử túi mật, dịch tràn ra ổ bụng gây viêm phúc mạc hoặc nhiễm trùng huyết rất nguy hiểm. Cách phòng bệnh tốt nhất, bệnh nhân cần thay đổi chế độ ăn uống cân đối dinh dưỡng, nhiều rau xanh, hạn chế bia rượu, đồ uống có ga, tập thể dục thường xuyên…

Võ Thu