Huyện Mường Lát, Thanh Hóa: Nhẹ dạ, nhiều phụ nữ trở thành nạn nhân của những kẻ buôn người


Chị Hạng Thị C bị lừa bán sang Trung Quốc làm vợ 10 năm và đứa con chưa đầy tháng tuổi. Ảnh: N.Hưng

Chị Hạng Thị C bị lừa bán sang Trung Quốc làm vợ 10 năm và đứa con chưa đầy tháng tuổi. Ảnh: N.Hưng

Cạm bẫy rình rập

Huyện Mường Lát là vùng cao, vùng sâu và xa nhất của tỉnh Thanh Hóa. Tại đây, chủ yếu là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó phần đông là người Mông, Thái, Khơ mú. Đây cũng là vùng đất “nóng” về tình trạng buôn bán người qua biên giới.

Điển hình là trường hợp các em Vàng Thị M (SN 2000) và Vàng Thị P (SN 1991), dân tộc Mông, cùng trú xã Trung Lý, huyện Mường Lát là 2 chị em cũng đã may mắn trở về từ nạn buôn bán người qua Trung Quốc. Trong lúc đi làm thuê ở tỉnh Vĩnh Long, có 2 người đàn ông làm quen qua Facebook, sau đó ngỏ lời yêu và muốn lấy 2 cô gái trẻ làm vợ. Vì nhẹ dạ, 2 chị em theo những người này đến Lào Cai, sau đó bị chúng lừa bán cho 2 nhà ở Trung Quốc để làm vợ. Sau 1 tháng, người em bỏ trốn khỏi nhà chồng, trong lúc đang lang thang thì bị Công an Trung Quốc bắt được và trao trả về Việt Nam. Còn người chị thì đến năm 2016 mới tìm cách trốn về được Việt Nam.

Tháng 11/2018, Công an huyện Mường Lát đã giải cứu, ngăn chặn thành công vụ lừa bán phụ nữ qua Trung Quốc. Nạn nhân là 2 chị em Hoàng Thị L (SN 2003) và Hoàng Thị T (SN 2000), trú bản Xa Lao, xã Trung Lý, huyện Mường Lát.

Hai em L và T chỉ học hết lớp 7, hằng ngày lên nương, rẫy làm việc giúp bố mẹ. Trong một lần T lên Facebook thì có một người phụ nữ kết bạn rồi dụ dỗ em sang Trung Quốc giúp việc cho một quán karaoke. Dù chưa một lần gặp mặt hay quen biết nhưng muốn thoát khỏi cuộc sống nghèo khó, T đã rủ em gái đi cùng.

Sợ bố mẹ sẽ không cho đi, 2 chị em lẳng lặng gói đồ đạc bắt xe ra Quảng Ninh gặp người phụ nữ mới quen qua Facebook. Ngay ngày hôm đó, bố mẹ T không thấy 2 con nên báo cho chính quyền địa phương. Khi chiếc xe đưa 2 chị em đến địa phận huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa thì bị cơ quan chức năng dừng lại, T và L được cứu thoát trở về.

Cay đắng cuộc đời

Có những phụ nữ bị lừa bán ra nước ngoài không bao giờ trở về, nhưng cũng có những người may mắn trốn khỏi kiếp nô lệ tình dục, làm vợ người xa lạ được giải cứu về nước. Tuy vậy họ không bao giờ quên được những ám ảnh cay đắng về những ngày tháng sống tủi nhục nơi xứ người.

Trường hợp chị Hạng Thị C (SN 1982, ngụ bản Khằm 1, huyện Mường Lát) cũng là nạn nhân của vụ lừa bán sang Trung Quốc. Chị C vừa được đưa trở về Việt Nam khoảng hơn 1 tháng. Chị C không biết chữ, cũng không hiểu tiếng Việt. Năm 2008, chồng đi tù vì tội tàng trữ ma túy, chị C ở nhà cùng 2 con nhỏ trong tình cảnh đói nghèo. Không biết làm gì để nuôi gia đình, chị nghe lời một người phụ nữ lạ mặt lên Lào Cai tìm việc không vất vả nhưng lại có lương cao. Ngay sau đó, chị đã bị người lạ mặt trên đưa sang Trung Quốc rồi bán để làm vợ một người đàn ông có gia cảnh nghèo khó.

Nghĩ lại quãng thời gian làm vợ xứ người, chị C không khỏi xót xa, bởi cuộc sống quê nhà đã khổ, sang bên kia còn khổ hơn nhiều. Những năm đầu mới sang, chị bị nhốt trong nhà rồi sinh con cho họ. Trong suốt 10 năm làm vợ, chị lần lượt sinh được 2 người con (một con trai 9 tuổi, một con gái 6 tuổi). Ngoài hai đứa con chị sinh cho người chồng bất đắc dĩ ấy, ngày thoát thân trở về Việt Nam, chị đang mang thai đứa con thứ ba.

Chị gạt nước mắt kể: “Suốt 10 năm trời bị bán, nhiều lần trốn nhưng tôi đều bị bắt trở lại. Dù không bị đánh đập, nhưng tôi bị gia đình họ nhốt không cho ra ngoài. Thời gian gần đây, do họ bớt quản lý, tôi đã trốn ra được, chạy đến công an cầu cứu. Lần thứ nhất, khi nhà chồng phát hiện đến xin, phía Công an Trung Quốc lại trả tôi về. Mới đây, tôi tiếp tục trốn ra ngoài, chạy đến công an cầu xin lần nữa. Cuối cùng họ mới cho tôi trở về. Tôi không muốn quay lại đó nữa. Dù tôi rất nhớ 2 con ở bên đó, nhưng có lẽ sẽ không bao giờ gặp con được nữa”.

Ông Giàng A Lâu - Trưởng Công an xã Trung Lý (huyện Mường Lát) xót xa khi nhắc lại tình trạng buôn bán người trên địa bàn. Theo ông Lâu, từ năm 2012 đến nay, địa phương đã có hơn 20 trường hợp phụ nữ dân tộc Mông bị bán sang Trung Quốc, riêng năm 2018 có 3 trường hợp. “Nạn nhân bị lừa bán thường ở độ tuổi 13-14, bỏ học sớm, chưa có nhận thức hoặc những người phụ nữ có gia đình trên dưới 30 tuổi, cuộc sống khó khăn. Dù chúng tôi tuyên truyền rất nhiều nhưng năm nào vấn nạn này cũng diễn ra”, ông Lâu nói.

Thượng tá Gia Nọ Pó - Phó trưởng Công an huyện Mường Lát cho biết: “Hiện tại, Mường Lát còn có 78 phụ nữ dân tộc Mông bị bán sang Trung Quốc chưa trở về địa phương. Trước đây, thủ đoạn của những kẻ buôn người lợi dụng tục bắt vợ rồi bán qua biên giới. Những năm gần đây, mạng xã hội phát triển, những đối tượng buôn người thường lên mạng Facebook tìm những cô gái nhẹ dạ, nghèo khổ để dụ dỗ. Có những kẻ còn đóng vai tán tỉnh để các cô gái Mông mang lòng yêu rồi khi gặp là lừa đưa sang Trung Quốc. Giải pháp trước mắt là phụ huynh các em cần phải nhắc nhở con cái về những thủ đoạn mà bọn buôn người hay dùng trên mạng, kịp thời tố giác đến cơ quan chức năng về những hành vi của tội phạm mua bán người”.

Thiếu nữ tố cáo kẻ lừa buôn người sau 20 ngày làm vợ tại Trung Quốc Thiếu nữ tố cáo kẻ lừa buôn người sau 20 ngày làm vợ tại Trung Quốc

Sau 20 ngày bị lừa bán và làm vợ người đàn ông Trung Quốc, S.T.S đã may mắn trốn thoát và trở về tố cáo 2 đối tượng lừa bán mình.

Ngọc Hưng - Viết Huy