Nữ bác sĩ từ chối điều trị ung thư để sinh con vì "lỡ có chuyện gì, con còn có chị có em" đã qua đời

Vậy là nữ bác sĩ với nụ cười sáng, hiền, kiên định ấy đã ra đi vào sáng 16/11, gần 3 năm phát hiện, chiến đấu với bệnh ung thư tuyến vỏ thượng thận - một loại ung thư hiếm gặp.

Chị Nguyễn Thị Hạnh, 33 tuổi, quê ở Ninh Bình, tốt nghiệp lớp bác sĩ nội trú khóa 35 chuyên ngành Nội xương khớp, Đại học Y Hà Nội năm 2014.

BS Hạnh cười tươi, lạc quan trò chuyện với Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trong đêm giao thừa Tết 2018

BS Hạnh cười tươi, lạc quan trò chuyện với Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trong đêm giao thừa Tết 2018

Nhưng bệnh tật không chừa một ai. Số phận đã không mỉm cười với BS Hạnh khi vừa nhận xong tấm bằng tốt nghiệp bác sĩ nội trú được 1 năm, khi đang làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai, tới tháng 12/2015, chị Hạnh bị thai lưu em bé thứ hai khi có bầu gần 6 tháng.

Ngay sau nỗi đau đó 1 tháng, chị lại tình cờ phát hiện ra mình bị ung thư tuyến vỏ thượng thận (một loại ung thư hiếm gặp không đáp ứng với hoá chất và xạ trị). 

Nỗi đau chồng chất nỗi đau. Đứng giữa quyết định điều trị hoá chất và sinh con, nữ bác sĩ tài năng đã từ chối điều trị ung thư để có thêm 1 em bé nữa với mong muốn khi chị có ra đi ít ra còn có 2 chị em đỡ đần nhau.

Tưởng chừng cuộc sống chỉ thử thách bấy nhiêu thôi, sau phẫu thuật, chị Hạnh vẫn tiếp tục công việc là bác sĩ điều trị tại khoa Cơ xương khớp. Nữ bác sĩ ấy vẫn tích cực và hăng say, không mệt mỏi, không than phiền…

Chị giúp đỡ tất cả mọi người, tận tụy với người bệnh như người thân của chính mình. Và chị đã được rất nhiều người bệnh và người nhà người bệnh viết thư khen…

Nhưng điều tồi tệ nhất đã đến. Tháng 1/2018, chị kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm thì phát hiện ra mình đã bị di căn nhiều nơi trung thất, phổi và ổ bụng với nhiều khối u kích thước rất lớn gần 10 cm.

Nhưng người con gái Ninh Bình ấy vẫn giữ cho mình nghị lực phi thường. Chị vẫn đi làm, vẫn chăm sóc chu đáo các bệnh nhân, vẫn không hề than phiền mặc dù trong lòng ngổn ngang.

Đêm giao thừa vẫn ở trong Bệnh viện Việt Đức sau ca mổ ngày 12/2/2018 (cắt bỏ hơn 50 khối u ở trung thất, phổi, ổ bụng), tiếp chuyện cùng Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khi bà ghé thăm, BS Hạnh vẫn cười tươi, kiên định, lạc quan khi bác sĩ nói có thể xuất viện sớm, trở về cùng gia đình và 2 con gái.

Nhưng nụ cười ấy, hôm nay đã vĩnh viễn tắt, hơn 9 tháng sau cuộc đại phẫu. Đồng nghiệp, bệnh nhân, người thân vẫn nhớ mãi nữ bác sĩ có chuyên môn giỏi, hết lòng vì người thân, gia đình và tuyệt đối không "kêu ca", "phàn nàn" dù thân thể mang trọng bệnh.

Võ Thu