Lai Châu: Bi kịch sau vụ bé gái 14 tuổi đi hái rau lợn bị xâm hại


Cháu L.T.T đang được điều trị tại Bệnh viện Tai - Mũi - Họng Trung ương. Ảnh: TL

Cháu L.T.T đang được điều trị tại Bệnh viện Tai - Mũi - Họng Trung ương. Ảnh: TL

Kí ức hãi hùng

Theo tài liệu của cơ quan chức năng, khoảng 13h ngày 27/10, cháu L.T.T (14 tuổi, trú tại xã Mường Kim, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu) đi hái rau lợn. Trong lúc đang hái rau tại một khu vực vắng vẻ, T gặp Hà Văn Nhượng (13 tuổi, người cùng xã) đi bẫy chim về.

Nhận thấy xung quanh không có người qua lại, Nhượng nảy sinh ý đồ cưỡng hiếp T. Lợi dụng lúc nạn nhân không cảnh giác, đối tượng đã lao vào khống chế rồi thực hiện hành vi đồi bại. Sau khi đã thỏa mãn thú tính, sợ sự việc bị bại lộ, nên Nhượng đã cứa cổ T, rồi bỏ mặc nạn nhân đau đớn kêu cứu.

Chiều tối cùng ngày, người thân không thấy T trở về nhà nên tá hỏa đi tìm. Khi đến khu vực cánh đồng sắn nơi T hay hái rau, gia đình bàng hoàng phát hiện cô bé đang nằm bất động trên vũng máu, nên đã khẩn trương đưa tới bệnh viện cấp cứu và báo cho cơ quan chức năng.

Sau khi được các bác sĩ cấp cứu, nạn nhân dần tỉnh lại. Điều đầu tiên cô bé làm đó là ghi tên kẻ đã hãm hại mình vào mảnh giấy để cung cấp cho cơ quan công an. Ngay trong đêm, Công an huyện Than Uyên đã triệu tập Hà Văn Nhượng lên làm việc. Tại đây, Nhượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Điều đáng nói, Nhượng không hề tỏ thái độ hối hận hay sợ hãi trước hành vi man rợn mà bản thân vừa gây ra. Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Công an huyện Than Uyên đã chuyển toàn bộ hồ sơ tới Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Lai Châu) tiếp tục điều tra, xử lý theo đúng thẩm quyền.

Được biết, Nhượng đang học lớp 7, có học lực trung bình, chưa từng có tiền án tiền sự. Gia đình Nhượng và gia đình nạn nhân ở gần nhau, lại có quan hệ họ hàng. Bản thân đối tượng quen biết và chơi với T từ nhỏ, chưa bao giờ xảy ra mẫu thuẫn gì.

Nước mắt bậc sinh thành

Do tình hình sức khỏe diễn biến phức tạp, nên T được gia đình đưa xuống Bệnh viện Tai – Mũi – Họng Trung ương điều trị. Chị L.T.L (SN 1985, mẹ của T) cho biết, vợ chồng chị sinh được 3 người con. Do cuộc sống khó khăn nên vợ chồng chị phải gửi con cái nhờ người thân chăm sóc để tha hương mưu sinh. T là con cả trong gia đình, học hành lại khá nên gia đình đặt rất nhiều kỳ vọng.

Hôm xảy ra sự việc, vợ chồng chị L đang đi làm thuê ở Bắc Ninh. Sau khi nhận được điện thoại từ người thân, hai người vội vàng bắt xe về quê. Về đến nhà, nhìn thấy cảnh con gái nhỏ đang nằm cấp cứu với nhiều vết thương trên người, bố mẹ T không kìm được nước mắt. “Bản thân T là đứa trẻ rất hiểu chuyện. Biết hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, năm ngoái T đã định xin nghỉ học để đi làm phụ giúp bố mẹ. Nhưng do cháu có năng lực học tập tốt, nên vợ chồng tôi động viên cháu tiếp tục học để mong sau này có cơ hội thoát nghèo”, chị L nói.

Được biết, hiện sức khỏe của T đang dần hồi phục, nhưng vẫn chưa thể nói chuyện. Chị L cũng cho biết thêm, để có tiền đưa con đi viện, vợ chồng chị phải vay mượn họ hàng gần chục triệu đồng. Các bác sĩ cũng cho biết, hiện giờ cần chờ sức khỏe của T bình phục rồi mới tiếp tục điều trị phần thanh quản của cháu, giúp cháu có thể nói lại như bình thường.

Ngồi cạnh vợ, anh L.V.T (SN 1982) chia sẻ thêm: “Nhìn thấy con thế này, vợ chồng tôi đau xót vô cùng. Chỉ vì gia đình quá khó khăn, nên vợ chồng không thể ở quê nhà để trông nom, chăm sóc con cái. Mặc dù xa quê làm ăn, nhưng thu nhập của 2 vợ chồng cũng hết sức bấp bênh. Ngoài việc phải chi tiêu sinh hoạt ở nơi đất khách quê người, mỗi tháng vợ chồng tôi cố chắt bóp để gửi về cho người thân 3-4 triệu nhờ lo cho ba đứa con ăn học. Khó khăn vô cùng. Mong muốn lớn nhất của gia đình là con gái sớm bình phục. Còn những vấn đề khác thì cơ quan chức năng cứ giải quyết đúng quy định của pháp luật”.

Nói về trách nhiệm của Hà Văn Nhượng khi thực hiện hành vi phạm tội mới chỉ 13 tuổi, luật sư Nguyễn Đức Long (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, nếu có căn cứ xác định thời điểm nghi phạm này phạm tội chưa đủ 14 tuổi thì đối tượng không phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 12 Bộ luật Hình sự 2015. “Do đối tượng đã có dấu hiệu của tội “giết người” và “hiếp dâm người dưới 16 tuổi”, dù chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nhưng sẽ bị áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng theo Nghị định 02/2014/NĐ-CP quy định chế độ áp dụng, thi hành biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng và cơ sở giáo dục bắt buộc”, luật sư Long nhận định.

Cũng theo luật sư Long, căn cứ Điều 586 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về năng lực chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại của cá nhân: “Người chưa đủ 15 tuổi gây thiệt hại mà còn cha, mẹ thì cha, mẹ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại; nếu tài sản của cha, mẹ không đủ để bồi thường mà con chưa thành niên gây thiệt hại có tài sản riêng thì lấy tài sản đó để bồi thường phần còn thiếu, trừ trường hợp quy định tại Điều 599 của Bộ luật này”.

Như vậy, bố mẹ đối tượng Nhượng phải có trách nhiệm bồi thường dân sự cho người bị hại bao gồm: Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút; chi phí hợp lý cho việc chăm sóc trong thời gian điều trị và khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa không quá 50 tháng lương tối thiểu do nhà nước quy định.

Huyền Chi (t/h)