Miền Bắc chuẩn bị đón đợt không khí lạnh cường độ mạnh

Trung tâm Dự báo KTTVTƯ cho biết, ngày 14/11, rãnh áp thấp hình thành trên khu vực Nam Biển Đông và có trục ở khoảng 5 - 8 độ Vĩ Bắc.

Dự báo, trong ngày 15 - 16/11, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có xu hướng hoạt động mạnh dần lên nên ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa dông và gió giật mạnh cấp 6 - 7.

Cảnh báo, trong khoảng 2 - 3 ngày tới, trên khu vực quần đảo Trường Sa sẽ xuất hiện một vùng áp thấp và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Áp thấp nhiệt đới sẽ di chuyển nhanh hướng Tây và sau đó ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Nam Trung Bộ, Nam Bộ.

Diễn biến về khả năng hình thành, phát triển và di chuyển của vùng áp thấp/áp thấp nhiệt đới rất phức tạp, đề nghị theo dõi trong các bản tin cảnh báo tiếp theo.

Trong khi đó, khoảng ngày 17 và 18/11, các tỉnh miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh khiến trời chuyển mưa lạnh, nhiệt độ trung bình ngày xuống dưới 20 độ. Gió mùa đông bắc mạnh sẽ nhanh chóng dồn xuống các tỉnh miền Trung gây ra một đợt mưa vừa và trời trở lạnh cho các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh đồng thời gây ra mưa to đến rất to cho các tỉnh trung Trung Bộ từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi.


Dự báo, khoảng ngày 17, 18/11 Miền Bắc đón đợt không khí lạnh có cường độ mạnh. Ảnh: TL

Dự báo, khoảng ngày 17, 18/11 Miền Bắc đón đợt không khí lạnh có cường độ mạnh. Ảnh: TL

Thời tiết cả nước đêm 14, ngày 15/11 như sau:

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, đêm có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, ngày có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng, gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ 20 - 23 độ, có nơi dưới 19 độ, nhiệt độ cao nhất từ 26 - 29 độ, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 30 độ.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù, trưa chiều hửng nắng; riêng vùng núi đêm và sáng có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông đến đông nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 - 24 độ, vùng núi có nơi dưới 20 độ, nhiệt độ cao nhất từ 26 - 29 độ.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù, trưa chiều hửng nắng; phía Nam mây thay đổi, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ 22 - 25 độ, nhiệt độ cao nhất từ 28 - 31 độ.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió đông bắc đến đông cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26 độ, nhiệt độ cao nhất từ 29 - 32 độ.

Tây Nguyên: Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió đông bắc đến đông cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 18 - 21 độ, nhiệt độ cao nhất từ 28 - 31 độ.

Nam Bộ: Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió đông bắc đến đông cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27, nhiệt độ cao nhất từ 31 - 34 độ.

Hà Nội: Nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù, trưa chiều hửng nắng. Gió đông đến đông nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 22 - 24 độ, nhiệt độ cao nhất từ 27 - 29 độ.

T.Hằng