Nghĩa cử cao đẹp của bác sĩ tham gia hiến máu

Trong số đó, nhiều người là y bác sĩ của Viện đã tranh thủ giờ làm để tham gia hiến máu. Ở nơi này, với các y bác sĩ (BS), hiến máu - từ lâu đã trở thành một thói quen, một "nhiệm vụ" hết sức bình thường, cứ kêu gọi là đáp ứng, thậm chí nhiều khi không cần kêu gọi.

ThS.BS Nguyễn Bá Khanh - một bác sĩ mang nhóm máu O - vừa hiến máu vừa chia sẻ: "Là bác sĩ trực tiếp điều trị cho người bệnh, hơn ai hết chúng tôi thấu hiểu được máu có tầm quan trọng như thế nào. Nếu không có máu, người bệnh có thể sẽ gặp nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì vậy, bằng trách nhiệm và cả "mệnh lệnh" của người bác sĩ, chúng tôi sẵn sàng tham gia hiến máu bất kỳ lúc nào khi người bệnh cần".


ThS.BS Nguyễn Bá Khanh hiến máu. Ảnh: Công Thắng

ThS.BS Nguyễn Bá Khanh hiến máu. Ảnh: Công Thắng

Được biết, đây là lần thứ 12 BS Khanh tham gia hiến máu cứu người.

Đồng quan điểm với BS. Khanh, ThS.BS Vũ Hải Toàn - Phó Giám đốc Trung tâm Thalassemia - cho biết: Trung tâm Thalassemia là đơn vị điều trị bệnh Tan máu bẩm sinh, nên máu là sự sống còn của người bệnh, chính vì vậy hiến máu là việc đương nhiên của những người làm công tác điều trị như chúng tôi.


ThS. BS Vũ Hải Toàn, Phó Giám đốc Trung tâm Thalassemia đăng ký hiến máu. Ảnh: Công Thắng

ThS. BS Vũ Hải Toàn, Phó Giám đốc Trung tâm Thalassemia đăng ký hiến máu. Ảnh: Công Thắng

"Đây là lần thứ 27 tôi tham gia hiến máu, và tôi sẽ còn tham gia hiến máu nhiều lần nữa, vì tôi hiểu hàng nghìn người bệnh đang chờ những giọt máu để được cứu sống"- BS Toàn nói.

TS. BS. Bạch Quốc Khánh – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: "Mặc dù các cơ quan, đơn vị và cộng đồng đã có nhiều nỗ lực để tổ chức các ngày hiến máu và vận động những người nhóm O tham gia hiến máu, tuy nhiên lượng máu nhóm O tiếp nhận được còn chưa đáp ứng được nhu cầu. Chính vì thế, chúng tôi kêu gọi những người nhóm máu O tích cực tham gia hiến máu”.

PV (t/h)