Phát hiện thêm đường dây mua bán thận tinh vi, 450 triệu đồng/quả

Ngày 17/10, nguồn tin từ Công an quận Long Biên (Công an TP Hà Nội) cho biết, cơ quan điều tra đang củng cố hồ sơ tài liệu, làm rõ các đối tượng để mở rộng 1 đường dây buôn bán thận trên địa bàn quận Long Biên.

Theo đó, có ít nhất 3 người liên quan đến việc giao dịch mua bán thận, gồm: Dương Văn Lộc (SN 1987, quê Vĩnh Bảo, Hải Phòng); Dương Ngọc Hoàng (SN 1989, quê quán Sông Cầu, Thái Nguyên) và Hoàng Xuân Trường (SN 1993, quê quán Bảo Thắng, Lào Cai).

Đối tượng Dương Văn Lộc tại cơ quan điều tra. Ảnh: CQCSĐT cung cấp.

Đối tượng Dương Văn Lộc tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp.

Công an quận Long Biên đã làm rõ, bà Nguyễn (quê Phú Thọ) có chồng là ông Hoàng, bị bệnh thận nên đã cắt bỏ hai quả thận. Do có nhu cầu cần ghép thận, nên khoảng tháng 7/2018, bà Nguyễn lên mạng xã hội để tìm hiểu, thì có một người tên là Tuấn (hiện chưa xác định được lai lịch) để lại thông tin “bán thận” và số điện thoại di động.

Tiếp đó, bà Nguyễn đã liên lạc và được Tuấn cho biết giá 1 quả thận là 450 triệu đồng. Sau khi thỏa thuận đồng ý mua bán, Tuấn dẫn 2 thanh niên là Dương Văn Lộc và Hoàng Xuân Trường đến Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) để gặp bà Nguyễn.

Hai bên thống nhất, Trường sẽ là người bán thận cho chồng bà Nguyễn. Ngày 17/8, Trường làm thủ tục nhập viện. Ngày 20/8, Trường được ghép thận với ông Hoàng. Ngay sau đó, bà Nguyễn đã đến ngân hàng rút 450 triệu đồng đưa cho Lộc.

Số tiền này, Lộc đưa cho Tuấn 30 triệu đồng công môi giới và Tuấn khai chia cho 1 người tên là Huy (hiện chưa xác định nhân thân) 20 triệu đồng vì Huy có “công” giới thiệu Tuấn với Lộc.

Còn lại 420 triệu đồng, Lộc giữ lại 60 triệu đồng công môi giới, và chuyển, thanh toán các khoản chi phí liên quan cho Trường, như tiền ăn, tiền xét nghiệm, chi phí đi lại, một số thủ tục pháp lý…

Tại cơ quan cảnh sát điều tra, Lộc khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như trên. Ngoài ra, Lộc còn khai nhận từ khoảng tháng 3/2018 đến khi bị bắt, anh ta đã môi giới mua bán thận cho 3 trường hợp khác.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập, Công an quận Long Biên đã tiến hành biện pháp tố tụng đối với Dương Văn Lộc về tội danh “Mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người”, quy định tại Điều 154 Bộ luật hình sự.

Hoàng Duyên