Triệt phá đường dây môi giới mua bán... nội tạng người

Theo đó, vào khoảng tháng 4/2018, Giám đốc Công an Hà Nội chỉ đạo Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02) tiến hành điều tra, xác minh ổ nhóm nghi vấn hoạt động mua bán mô, bộ phận cơ thể người (thận).

Quá trình điều tra trong nhiều tháng, Phòng Hình sự đã làm rõ đường dây môi giới bán thận có quy mô lớn nhất từ trước tới nay.

Đối tượng cầm đầu Trần Văn Phương (ảnh tư liệu)
Đối tượng cầm đầu Trần Văn Phương (ảnh tư liệu)

Cầm đầu đường dây môi giới mua bán thận này là Trần Văn Phương (SN 1989, ở huyện Lạng Giang, Bắc Giang). Giúp sức cho Phương còn có các đối tượng gồm Lê Thùy Linh (SN 1996, ở huyện Phú Giáo, Bình Dương); Hoàng Ngọc Tiến (SN 1988, ở huyện Đông Hà, Quảng Trị); Phan Văn Hùng (SN 1991, ở huyện Yên Thành, Nghệ An).

Kết quả điều tra cho thấy , do thấy nhiều người có nhu cầu mua - bán thận để ghép nên Trần Văn Phương đã sử dụng tài khoản Facebook đăng thông tin tìm người mua - bán thận.

Khi gặp người có nhu cầu mua, bán thận, đối tượng yêu cầu cả người mua và bán gặp nhau, làm hồ sơ giả tự nguyện hiến thận cho nhau để qua mặt lực lượng chức năng. Trong khoảng thời gian từ tháng 1 /9/2018, Phương đã thực hiện trót lọt 3 vụ mua - bán thận với số tiền hưởng lợi lên tới hàng trăm triệu đồng.

Thanh Sơn