BVĐK huyện Nga Sơn: Xây dựng môi trường y tế xanh - sạch - đẹp

Sau hơn 1 năm triển khai mô hình, bệnh viện đã đạt 95/100 điểm về 40 tiêu chí trong 6 nội dung về xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp mà Bộ Y tế đã đề ra, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế.

Trao đổi với BS CK1 Nguyễn Duy Chinh, Phó Giám đốc bệnh viện được biết: Bệnh viện đã lồng ghép xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp với các phong trào thi đua, xây dựng nếp sống văn minh, bệnh viện không khói thuốc, nâng cao y đức và chất lượng điều trị; tổ chức các khoa, phòng cam kết, quyết tâm thực hiện cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp, thân thiện với môi trường. Bệnh viện đã triển khai hiệu quả trồng và chăm sóc cây xanh, chậu cảnh, vườn hoa để tạo không gian xanh cho bệnh viện. Bên cạnh đó, bệnh viện coi việc kiểm soát nhiễm khuẩn là một trong những nhiệm vụ chính được đặt lên hàng đầu.

Việc thực hiện vệ sinh giường bệnh, phòng bệnh thoáng mát, tủ đầu giường, quần áo người bệnh sạch sẽ, quần áo của bệnh nhân nội trú được thay hằng ngày tạo cảm giác thân thiện, an tâm, tin tưởng cho người bệnh đến điều trị. Việc phân loại rác y tế ngay từ đầu nguồn được bệnh viện quán triệt đến từng cán bộ, y, bác sĩ, các thùng rác màu xanh, vàng khác nhau đặt dọc các hành lang, trong các buồng bệnh, dán hướng dẫn trên nắp thùng giúp cho bệnh nhân biết để có ý thức chấp hành.

Bệnh viện cũng đã ký hợp đồng với các đơn vị có đủ tư cách pháp nhân về thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế. Công trình vệ sinh được trang bị bồn rửa tay, nước rửa tay sát khuẩn. Khu vực chờ khám và tiếp đón người bệnh đảm bảo rộng rãi, bố trí đủ ghế ngồi, nước uống. Bố trí bảng chỉ dẫn, hướng dẫn quy trình khám bệnh, bảng giá viện phí công khai, niêm yết hòm thư góp ý, số điện thoại đường dây nóng, số điện thoại trực 24/24 giờ để tiếp nhận phản ánh và hỗ trợ cấp cứu khi cần thiết. Bệnh viện thường xuyên hướng dẫn các khoa về công tác khử khuẩn, tiệt khuẩn, phân loại chất thải sinh hoạt và y tế ngay từ nguồn; nhắc nhở nhân viên y tế có ý thức bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh lao động.

Với những kết quả trong xây dựng mô hình cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp, mới đây, Bệnh viện Đa khoa huyện Nga Sơn đã được công nhận là một trong những bệnh viện không gây ô nhiễm môi trường. Đây là tiền đề quan trọng để trong thời gian tới, bệnh viện tiếp tục củng cố, hoàn thiện toàn diện mô hình cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Tô Hà