Bạn sẽ xử lý thế nào nếu con bạn nhìn chằm chằm vào một người có vẻ ngoài “khác biệt”?

Đây là những gì bạn nên làm:

1. Hãy để con bạn đặt câu hỏi "thô lỗ"

Bạn không nên ngăn con đặt những câu hỏi như: "Tại sao cậu lại ngồi trên xe lăn?" hay "Tại sao mặt cô ấy lại như thế?" Chúng ta muốn im lặng nhưng thực tế là cũng muốn nhận được câu trả lời.

Mẹ của Beth Hersom, một cô bé bị hội chứng Apert còn gọi là xương sớm cục bộ, cho biết: "Mỗi đứa trẻ tôi gặp đều được phép hỏi nhiều câu hỏi 'thô lỗ' vì chúng sẽ học được cách nói chuyện với con gái tôi. Hơn nữa, chúng chỉ là những đứa trẻ".

Vì vậy hãy để con bạn khám phá những người tưởng chừng khác hẳn với mọi người nhưng thực tế không hề khác bằng cách đặt câu hỏi.

2. Làm những gì bạn muốn con của bạn sẽ làm

Nếu con của bạn đang có những hành động mà bạn nghĩ là không phù hợp, hãy làm những gì bạn muốn chúng làm. Ví dụ, nếu con gái bạn nói, "Người đàn ông trông thật ngớ ngẩn", hãy đi lại người đàn ông đó và bắt đầu một cuộc trò chuyện bình thường. Khen ngợi chiếc áo ông đang mặc hoặc hỏi loại táo ông ấy thường mua. Hãy thể hiện hành vi bạn muốn con bạn làm là cách tốt nhất để dạy trẻ cách cư xử trong tương lai.

3.Không tránh chủ đề

Đơn giản như sau: Nếu bạn không nói về sự khác biệt của sự vật, sự việc với con cái của bạn, chúng sẽ nhận thông tin từ các nguồn khác. Ví dụ, trong một nghiên cứu, 1 trong 5 trẻ em từ 5 đến 10 tuổi cho rằng lý do không có những vị tổng thống da đen vào thời điểm trước là vì đó là điều bất hợp pháp. Rõ ràng, chúng đã thu thập thông tin và đưa ra các giả định dựa trên quan điểm của chúng mà không được giảng dạy. Nếu bạn muốn hướng dẫn con bạn xây dựng quan điểm đúng mực, bạn cần phải làm điều đó 1 cách tích cực.

4. Dạy cho trẻ nhận thức được sự khác biệt

Nhiều bậc cha mẹ cố gắng dạy cho trẻ lòng khoan dung đối với sự khác biệt bằng cách xóa bỏ sự khác biệt đó. Đó là sai lầm lớn nhất của bạn. Bởi, chúng có thể nhìn thấy điều đó bất cứ nơi nào chúng tới, chúng sẽ thấy những người bị phân biệt đối xử vì những khác biệt đó.

Nếu bạn không nói chuyện với con mình về sự khác biệt, con bạn có thể nghĩ rằng chủ đề này là điều cấm kỵ. Nếu chúng không học từ bạn, chúng sẽ học từ các nguồn khác.

5. Đưa trẻ đến các sự kiện văn hoá

Đặt chúng vào những nơi khác biệt để chúng có thể trải nghiệm. Nhưng nó vẫn chưa đủ để dẫn dắt trẻ. Sachi Feris, đồng sáng lập tổ chức Raising Race Conscious Children, nói rằng nếu mục đích của bạn đến tham dự một sự kiện là tìm hiểu về một chủng tộc hoặc tôn giáo khác, hãy nói điều đó với con bạn.

Lily

Theo Familyshare