Bà Melania Trump bị chỉ trích vì đội mũ gợi nhớ chủ nghĩa thực dân tại châu Phi

Hôm 5/10, trong chuyến công du Châu Phi đầu tiên, bà Melania Trump với trang phục cưỡi ngựa, giày boot đến thăm một trại trẻ mồ côi tại Kenya. Bộ trang phục này của bà được đánh giá là phù hợp với hoàn cảnh. Tuy nhiên khi di chuyển đến tham quan khu bảo tồn động vật hoang dã ở Kenya, bà bị chỉ trích gay gắt bởi chiếc mũ trắng nổi bật.

Bà Melania đội chiếc mũ bấc màu trắng nổi bật khi đi tham quan khu bảo tồn hoang dã Kenya hôm 5/10. Ảnh: Reuters.
Bà Melania đội chiếc mũ bấc màu trắng nổi bật khi đi tham quan khu bảo tồn hoang dã Kenya hôm 5/10. Ảnh: Reuters.

Chiếc mũ bấc (pith helmet) bà Melania đội được làm từ lõi sấy khô của cây sola có màu trắng sữa. Đây là loại mũ được các nhà thám hiểm châu Âu và nhà cầm quyền ở châu Phi, châu Á hay Trung Đông đội vào thế kỷ 19. Chiếc mũ trắng được xem là biểu tượng của chế độ thực dân tại lục địa đen này.

Trong khi đó các binh sĩ, hướng dẫn viên và chuyên gia về động vật hoang dã tại châu Phi đã thay chiếc mũ bấc với một loại mũ khác màu sẫm và ít gây tranh cãi. Hành động này của bà Melania bị đánh giá là "kém hiểu biết và kém nhạy cảm vùng lãnh thổ" khi tới châu Phi.

Pauleen Mwalo, người dùng Twitter giận dữ: “Chiếc mũ bà đang đội được thực dân dùng trong những ngày tăm tối, không được người châu Phi chúng tôi chấp nhận. Ai đã tư vấn cho bà vậy?”.

Matt Carotenuto, một nhà sử học và điều phối viên nghiên cứu châu Phi tại Đại học St. Lawrence cũng cho rằng chiếc mũ trắng Đệ nhất phu nhận lựa chọn là "một biểu tượng của sự áp bức".

Bà Melania Trump tại Vườn Quốc gia Nariobi hôm 5/10. Ảnh: Reuters.
Bà Melania Trump tại Vườn Quốc gia Nariobi hôm 5/10. Ảnh: Reuters.

Trước đó, bà Melania cũng bị chỉ trích khi đến thăm những chú voi mồ côi tại Vườn Quốc gia Nairobi. Hình ảnh bà cho những chú voi uống sữa bị cho là giả tạo khi chiếc áo sơ mi trắng bà mặc trên người không hề có một vết bẩn nào.

Chuyến công du của đệ nhất phu nhân Mỹ tới Châu Phi dừng chân tại 4 quốc gia: Ghana, Malawi, Kenya và Ai Cập chủ yếu tập trung vào vấn đề trẻ em, giáo dục, du lịch và bảo tồn. Sau Kenya bà sẽ đến Ai Cập và kết thúc chuyến công du nước ngoài một mình đầu tiên vào ngày 6/10.

Theo Sơn Nam

Ngôi sao