“Đồng phục” trụ sở để làm gì?

Một số ý kiến đồng tình thì cho rằng nếu chỉ áp dụng với trụ sở xây mới thì cũng tốt vì sẽ dễ nhận diện. Việc quy định rõ các loại vật liệu đến màu sơn sẽ khó xảy ra tình trạng rút ruột công trình, tham nhũng nhiễu nhương. Việc chuẩn hóa các tiêu chuẩn xây dựng trụ sở xây mới sẽ khiến giảm giá thành thiết kế vì đã có mẫu sẵn. Kiến trúc trụ sở xây dựng đồng bộ sẽ có tính uy quyền nhất định.

Tuy nhiên những ý kiến không đồng tình lại cho rằng, cơ quan công quyền nên thân thiện hơn với người dân, phù hợp với khung cảnh từng địa phương. Áp dụng theo khuôn mẫu những địa điểm xa trung tâm, dân cư thưa, ít đầu việc, công năng sử dụng không hết sẽ gây lãng phí thất thoát ngân sách nhà nước.

Thực tế, nếu đưa ra một thiết kế khuôn mẫu về trụ sở làm việc của các xã, phường là tốt. Tuy nhiên, nếu áp dụng theo kiểu “đồng phục” cho tất cả sẽ là bất hợp lý. Bởi mỗi một địa bàn đều có những vị trí, điều kiện, diện tích, hoàn cảnh khác nhau. Diện tích rộng có thể thiết kế phóng tay nhưng nơi diện tích hẹp lại phải cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng trong thiết kế.

Có không ít người đặt câu hỏi về ý đồ của phương án này sẽ làm thế nào, có đập phá, sửa chữa, xây lại các trụ sở đã, đang sử dụng hay chỉ áp dụng với trụ sở xây dựng mới? Nếu lên phương án “đồng phục” để rồi phải đập phá, sửa chữa hay xây mới thì vô cùng lãng phí. Hiện, nhiều trụ sở xã, phường tại Hà Nội đã xây dựng hoàn chỉnh đẹp và có đủ tiện nghi. Thậm chí, ngay cả chỉ sơn sửa lại cũng là điều không cần thiết. Vì vậy, một câu hỏi đặt ra là “đồng phục” trụ sở để làm gì cũng cần được trả lời, giải thích rõ cho người dân hiểu.

Mai Hạnh