Nỗi lo sau một nụ hôn

Để gây tò mò, thu hút, game show hẹn hò Date & Kiss này đã có luật chơi táo bạo: Người chơi hôn nhau ngay ở phút đầu gặp gỡ để xác định cảm xúc có tiến tới hẹn hò hay không. Hai chàng trai cùng tán tỉnh một cô gái, lần lượt ngồi xem đối thủ của mình chinh phục cô gái ấy bằng nụ hôn như thế nào. Cô gái sẽ lựa chọn người có nụ hôn mà mình thích nhất để hẹn hò. Rõ ràng, trò chơi này không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam. Việc tìm kiếm người yêu bằng cách này với những người xa lạ là một trò rất lố bịch, phản cảm, vấp phải sự chỉ trích lớn của cộng đồng.

Hiện nay, các gameshow hẹn hò, mai mối… mọc lên như nấm trên các kênh sóng của nhiều đài truyền hình lẫn trực tuyến khiến các chuyên gia văn hóa, giáo dục và các bậc cha mẹ lo lắng bởi nhiều yếu tố lệch chuẩn. Họ lo lắng bởi mạng xã hội với sự đa dạng, phức tạp đang chuyển tải và dễ dàng quảng bá cho những bất thường về đạo đức, thẩm mỹ, kích thích chủ nghĩa thực dụng, chủ nghĩa cá nhân, lối sống hưởng thụ của giới trẻ. Bên cạnh đó, dường như đang thiếu vắng đi sự định hướng, vai trò của cộng đồng, của đoàn thể; giới trẻ nhiều em dễ học theo những lời nói, hành động gây sốc, thực dụng, buông thả bản năng...

Ông Ngô Huy Toàn, Trưởng phòng Thanh tra báo chí và Thông tin trên mạng, Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, cơ chế pháp luật về lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện những năm gần đây có phần thông thoáng hơn. Chính vì thế mà nhiều đối tượng lợi dụng kẽ hở này để làm những điều không được phép. Nhà sản xuất chương trình đã tạm dừng phát sóng nhưng các clip về chương trình lại bị một số đối tượng phát tán lại. Với sự việc này, chắc chắn nhà sản xuất chương trình sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc cần thiết hiện nay là các nhà trường và cha mẹ cần quan tâm đến việc giáo dục văn hóa nghệ thuật, nâng cao năng lực cảm thụ thẩm mỹ cho thanh thiếu niên. Việc tổ chức các sinh hoạt vui chơi, giải trí, văn nghệ, du lịch… cần các nhà trường, Đoàn Thanh niên, các đơn vị truyền thông phải quan tâm hướng tới việc rèn luyện nhân cách và lý tưởng sống, trang bị kỹ năng sống. Có như vậy mới mong một thế hệ trẻ có lối sống lành mạnh, góp phần kiến tạo nên một xã hội văn minh, phát triển.

Hà Anh