Bình Dương: Chú trọng phát triển y tế cơ sở

Để giúp các tuyến y tế sơ sở từng bước thực hiện tốt các kỹ thuật chuyên môn theo phân cấp, Sở Y tế Bình Dương đã tổ chức điều động luân phiên bác sĩ tuyến tỉnh, tuyến huyện về công tác tại Trạm Y tế từ 6 tháng đến 1 năm nhằm nâng cao chất lượng công tác y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân ở tuyến cơ sở ngày càng tốt hơn.

Cùng với công tác cải cách thủ tục hành chính ở các cơ sở y tế, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào tất cả các hoạt động khám chữa bệnh là yêu cầu vô cùng quan trọng, cấp thiết. Không những đáp ứng cho việc nâng cao chất lượng khám chữa trước mắt, mà còn phục vụ công tác quản lý về sau, tạo cơ sở dữ liệu để thuận lợi hơn cho các hoạt động chăm sóc sức khỏe tiếp theo.

Trả lời trên một trang báo, BS.Lục Duy Lạc- Giám đốc Sở Y tế Bình Dương cho biết, toàn tỉnh hiện có 90/91 xã, phường đạt tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn đến năm 2020; 73/91 xã, phường đạt tiêu chí tiên tiến về y dược cổ truyền. Trung tâm y tế (TTYT) các huyện, thị xã, thành phố đang thực hiện luân chuyển, tăng cường bác sĩ về công tác tại trạm y tế (TYT), bảo đảm 100% trạm có bác sĩ.

TX.Dĩ An là địa bàn thực hiện KCB BHYT khá lý tưởng ngay tại tuyến cơ sở. Đến khám tại TYT phường Bình An, bác Nguyễn Duy Hòa chia sẻ: “Trước đây, nói đến KCB ở TYT, chúng tôi rất lo về chất lượng và thủ tục, nhưng nay đã thay đổi. Các bác sĩ rất nhiệt tình hướng dẫn; thái độ phục vụ rất tốt, có trách nhiệm với người bệnh; các thủ tục thanh toán cũng nhanh gọn”.

BS.Lê Thu Hảo- Trưởng TYT phường Bình An cho biết, hiện TYT có 9 cán bộ y tế và luôn lấy phương châm “chăm sóc sức khỏe nhân dân địa phương là niềm vui”. Vì vậy, cùng với đầu tư trang thiết bị hiện đại, TYT phường đã có được sự tin yêu của người dân nên số lượt người đến KCB ngày càng tăng. Theo đó, trung bình mỗi tháng có gần 2.000 lượt bệnh nhân, trong đó gần 50% có thẻ BHYT…

BS.Nguyễn Hồng Chương- Giám đốc TTYT TX.Dĩ An cho biết thêm: Từ năm 2016, TTYT Thị xã đã sắp xếp, quy hoạch lại khu, phòng khám bệnh, TYT và khu điều trị nội trú để đảm bảo thuận tiện hơn cho người dân. Đồng thời, có bảng chỉ dẫn rất chi tiết quy trình KCB- được áp dụng theo Quyết định 1313/QĐ-BYT ngày 22/4/2013 của Bộ Y tế. Qua đó, đã rút ngắn thời gian chờ đợi, giảm bớt các thủ tục không cần thiết, nâng cao chất lượng KCB, tạo được sự hài lòng của người bệnh…

Với những cố gắng trong việc đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, người dân ngày càng tin tưởng, hài lòng và yên tâm khi đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn thị xã. Qua đó, góp phần quyết định sự thành công của công tác khám và điều trị bệnh.

Để phát triển mạng lưới y tế cơ sở, theo BS.Lục Duy Lạc, ngành Y tế Bình Dương vẫn đang tiếp tục đầu tư xây mới và nâng cấp các cơ sở y tế theo Chương trình phát triển đô thị tỉnh Bình Dương giai đoạn 2011-2015 và tầm nhìn đến năm 2020. Điều đó cho thấy, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh đang rất được chú trọng.

Cụ thể, trong thời gian tới, ngành Y tế tỉnh vẫn tiếp tục thực hiện công tác đào tạo và tăng cường đưa đội ngũ y, bác sĩ về cơ sở để chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng tốt hơn. Họ cũng chính là đội ngũ góp phần thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh ở cơ sở, góp phần thúc đẩy kinh tế- xã hội địa phương phát triển ngày càng bền vững.

“Chúng tôi xác định, việc cử người đi luân phiên tuyến dưới là trách nhiệm và nghĩa vụ phải thực hiện để đáp ứng yêu cầu Quyết định 14/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đó là hỗ trợ, nâng cao chất lượng chuyên môn cho các đơn vị y tế tuyến cơ sở, ngành Y tế tỉnh Bình Dương hướng đến giúp người dân được hưởng DVYT chất lượng tốt ngay tại địa phương, hạn chế chuyển viện, giảm quá tải cho các BV tuyến tỉnh”- BS.Lạc nhấn mạnh.

Cũng theo BS.Lạc, Sở Y tế đã yêu cầu các đơn vị liên quan phải cử cán bộ luân phiên thường xuyên và liên tục về y tế cơ sở. Việc quy định chế độ luân phiên có thời hạn của người hành nghề trong các cơ sở y tế công lập đã chính thức trở thành chính sách sử dụng nhân lực y tế có tính pháp quy, giúp người bệnh được tiếp cận dễ dàng hơn với DVYT chất lượng cao, giảm khó khăn, phiền hà và tạo công bằng trong KCB cho nhân dân. Ngoài ra, chính sách này cũng thể hiện nghĩa vụ của người hành nghề trong các cơ sở y tế công lập đối với xã hội và cộng đồng.

Những kết quả đạt được của ngành y tế tình Bình Dương

100% trạm y tế đã có bác sĩ phục vụ; đạt tỷ lệ hơn 7 bác sĩ trên 1 vạn dân; 90/91 xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2015-2020; công suất sử dụng giường bệnh của các bệnh viện tuyến tỉnh đạt trên 100%; tuyến huyện đạt trên 80%; hệ thống y tế tư nhân phát triển mạnh; nhiều trang thiết bị hiện đại đã được bổ sung, nhiều bệnh viện đã triển khai thực hiện được nhiều kỹ thuật cao trong khám chữa bệnh; tỷ lệ hài lòng của người bệnh đối với các cơ sở y tế tăng so với năm trước…

Phương Nghi (t/h)