Người đàn ông cụt 2 tay, 1 chân, mù 1 mắt vượt lên số phận nuôi vợ bại liệt và con thơ

Vào một ngày giữa tháng 8, chúng tôi tìm về thôn 4, xã Hòa Phú, huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai để ghé thăm ông Ngô Văn Hồng, người đàn ông có nghị lực phi thường, vượt lên số phận. Ngay từ đầu thôn, những người dân nơi đây đều cho hay, gia đình ông thuộc diện khó khăn, hoàn cảnh nhất khu vực này.

“Ở nơi khác không biết thế nào, nhưng khu này nhà bác Hồng thuộc dạng khổ nhất. Cơ thể không được mạnh khỏe như người bình thường, người lại nhỏ xíu nhưng vẫn quần quần làm lụng để nuôi cả gia đình. Người dân nơi đây ai cũng thương vợ chồng bác ấy”, một người dân nơi này cho hay.

Nhờ sự chỉ dẫn tận tình của người dân, chúng tôi cũng tìm được về ngôi nhà của ông Ngô Văn Hồng và vợ là bà Đỗ Thị Tuyết Mai. Ngôi nhà nhỏ, lụp xụp là nơi che mưa che nắng của cả gia đình.

Nói về hoàn cảnh của gia đình mình, ông Hồng nở nụ cười hiền khô nhưng phảng phất chút buồn nói, vào một ngày của năm 1985, trong một lần đi khai hoang đất sản xuất, ông Hồng từ một chàng trai khỏe mạnh chẳng may cuốc phải bom mìn thời chiến tranh còn sót lại khiến đôi tay và một chân bị cụt, còn mắt phải bị mù.


Mặc dù bị cụt tay, chân và mù một mắt nhưng ông Hồng vẫn làm lụng để nuôi sống cả gia đình. Ảnh: Đức Huy

Mặc dù bị cụt tay, chân và mù một mắt nhưng ông Hồng vẫn làm lụng để nuôi sống cả gia đình. Ảnh: Đức Huy

Sau một thời gian dài điều trị vết thương, mọi người cứ nghĩ ông sẽ chỉ nằm một chỗ và cần sự giúp đỡ của người khác. Tuy nhiên, không chịu khuất phục trước số phận nghiệt ngã, ông bắt đầu tập đi bằng một chân và lao động bằng đôi tay đã cụt. Ông lân la đến nhiều nơi, hỏi thăm nhiều việc, hễ thấy nơi nào treo biển tuyển người làm ông đều vào hỏi. Tuy nhiên, ông chỉ nhận lại những cái lắc đầu bởi nhìn cơ thể không lành lặn của ông.

Sau nhiều ngày rong ruổi, cuối cùng cũng có một doanh nghiệp sản xuất cà phê nhận ông vào làm. Từ công việc làm kế toán, đào hố, bón phân ông đều xin nhận làm để có thêm thu nhập. Những ngày đầu, khi đôi tay và chân ông mới làm quen nên đau nhức, mỏi nhừ. Nhưng qua thời gian, ông trở nên thành thạo và làm việc chẳng thua kém bất kì ai. Do bị cụt tay, chân nên mỗi vật dụng như: cuốc, dao, rựa ông Hồng đều phải gắn một cái quai để đeo vào cùi tay khi làm nhằm tạo ra lực.

Công việc của ông cứ thế trôi qua từng ngày, sau đó, ông gặp bà Mai và hai người nảy sinh tình cảm. Không chê bai ông Hồng tàn tật, mà ngược lại bà nể phục ý chí quyết tâm, vươn lên trong cuộc sống của ông nên năm 2006 hai người tổ chức đám cưới trong sự chúc phúc của hai bên gia đình.

Sau đó, bà Mai hạ sinh được một cậu con trai kháu khỉnh. Cứ nghĩ rằng, sau này ông Hồng sẽ có người đỡ đần phụ giúp sớm hôm, nhưng số phận nghiệt ngã thay sau một cơn bạo bệnh bà Mai bị tai biến liệt cả người.


Vợ bị tật và con thơ nên ngoài giờ làm, ông Hồng còn phải lo cho gia đình nhỏ của mình. Ảnh: Đức Huy

Vợ bị tật và con thơ nên ngoài giờ làm, ông Hồng còn phải lo cho gia đình nhỏ của mình. Ảnh: Đức Huy

Ông Hồng khi đó phải bán hết đất đai, tài sản và vay mượn khắp nơi để chữa trị cho vợ mình nhưng bệnh tình bà vẫn không thuyên giảm. Đến khi không còn khả năng và hy vọng gì, ông đưa vợ về nhà chăm sóc. Từ ngày bà Mai nằm một chỗ mọi công việc đều đổ dồn lên đôi vai của ông.

Hàng ngày, vào buổi sáng, ông lo cơm nước cho vợ con ăn rồi ai thuê gì ông đều nhận làm. Tất cả số tiền tích góp được, cuối tháng ông lại đưa vợ đến Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Gia Lai để khám và lấy thuốc.

“Thường ngày thì tôi làm từ 12h cho đến 19h khi người ta nghiệm thu công việc, trả tiền tôi mới được về, còn buổi sáng phải lo cho vợ con. Vào những ngày mùa nắng thì tôi làm cỏ, đào hố cà phê, phun thuốc. Đến ngày mưa thì tôi đi bón phân, trồng cây. Tôi phải làm khoán như vậy, chứ làm công thì không đủ tiền lo thuốc thang cho vợ và con ăn học. Những ngày hè như này, tôi phải làm gấp 3, gấp 4 lần bình thường mới đủ tiền trang trải chi phí cho cả gia đình…”, ông Hồng bộc bạch.

Theo ông Hồng, nếu làm công bình thường thì mỗi ngày ông chỉ nhận được 160.000 đồng, còn nếu nhận khoán thì ông có thể kiếm 300.000 đồng/ngày. Do đó, đa phần ông nhận khoán để có tiền trang trải cuộc sống và tiết kiệm để chữa bệnh cho vợ.

Mặc dù mỗi khi thời tiết thay đổi, chân tay ông lại đau nhức liên hồi nhưng khi nghĩ về vợ, về con ông không cho phép mình gục ngã. Với ông, vợ và con là nguồn động lực giúp ông vượt qua tất cả với hy vọng cả nhà sẽ có một tương lai tốt đẹp, hạnh phúc.

Về trường hợp của gia đình ông Hồng, bà Nguyễn Thị Thơm - cán bộ Huyện đoàn Chư Pah cho biết, gia đình ông Hồng có hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Không chỉ ông Hồng bị cụt tay, chân, mù một mắt mà người vợ cũng bị tàn tật, chỉ nằm một chỗ.

“Hiện tại, ông Hồng là trụ cột lo kinh tế chính của cả gia đình. Nếu ông Hồng mà ốm đau, không đi làm được thì cả gia đình không biết lấy gì ăn. Bên phía huyện đoàn và chính quyền địa phương cũng thường xuyên giúp đỡ và tạo điều kiện nhưng cũng chỉ đỡ đần được một phần. Chúng tôi rất mong các nhà hảo tâm trên cả nước có thể chung tay giúp đỡ để gia đình anh Hồng vượt qua hoàn cảnh, vươn lên trong cuộc sống”, bà Thơm nói.

Mọi sự giúp đỡ gia đình ông Ngô Văn Hồng - Mã số 396 xin gửi về:

1. Ông Ngô Văn Hồng ở thôn 4 (xã Hòa Phú, huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai)

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 396

3. Ủng hộ trực tiếp tại Chương trình "Vòng tay Nhân ái", Tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 396

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/ 0981656685

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình&Xã hội. Số tài khoản: 126000032013, Ngân hàng TMCP Công thương, Chi nhánh Nam Thăng Long, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình & Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

6. Ủng hộ USD qua ngân hàng Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102020000189568 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE

Swift Code: ICBVVNVX

Further credit to: VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE - BADINH BRANCH

Swift Code: ICBVVNVX124

- Thông tin người nhận:

Beneficiary name: Báo Gia đình và Xã hội

Account Number: 102020000189568

Đề gửi Mã số 396

Đức Huy