Hà Nội: Giang hồ đeo... khăn quàng đỏ để không chém nhầm nhau

Ngày 9/8, Công an Hà Nội đã có thông tin ban đầu về vụ “gây rối trật tự công cộng” và “chống người thi hành công vụ” đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào đêm 26/7 tại các quận Hoàng Mai, Cầu Giấy với sự tham gia của hàng chục đối tượng, có mang theo hung khí nguy hiểm.

Theo đó, vào khoảng 23h30 ngày 26/, Phòng CSTT (Công an Hà Nội) nhận được tin báo có 1 nhóm đối tượng khoảng 40 người đi xe máy che biển số, cầm theo nhiều hung khí như dao, kiếm tụ tấp tại khu vực đường Nguyễn Khoái (Hoàng Mai, Hà Nội).

Các đối tượng sau đó đã đi trên nhiều xe máy, ô tô di chuyển lên đường trên cao (đường vành đai 3) về hướng quận Cầu Giấy.

Sau khi nhận được tin, Công an Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị Công an các quận, huyện dọc tuyến đường đi của các đối tượng trên tiến hành vây bắt.

Đến khu vực ngac tư Xuân Thuỷ - Cầu Giấy, tổ công tác của Công an Hà Nội đã bắc loa yêu cầu các đối tượng dừng xe, bỏ vũ khí. Ngay lập tức các đối tượng sử dụng hung khí chống đối, không chấp hành.

Bị vây ráp, các đối tượng này vứt hung khí, chia nhau thành nhiều hướng tẩu thoát. Tiến hành truy đuổi đến đường Nguyễn Phong Sắc, tổ công tác đã khống chế, bắt giữ được 2 đối tượng, gồm: Nguyễn Văn An (SN 1997, trú tại Thượng Nông, Tam Nông, Phú Thọ) và Đặng Hồng Phúc (SN 1997, trú tại Tam Nông, Phú Thọ), thu tại chỗ 2 dao kim loại tự chế gắn tuýp sắt.

Hai đối tượng bị bắt giữ đêm 26/7 (ảnh tư liệu)
Hai đối tượng bị bắt giữ đêm 26/7 (ảnh tư liệu)

Mở rộng điều tra, cơ quan công an đã tiến hành bắt giữ thêm 7 đối tượng trực tiếp tham gia vụ việc trên, thu giữ 40 hung khí các loại, gồm tuýp sắt gắn dao nhọn, đao, dao bầu, mác, búa, rìu...), 6 xe máy, 15 điện thoai và 17 khăn quàng màu đỏ các đối tượng vứt lại ở hiện trường.

Theo Công an Hà Nội, sau khi bắt giữ các đối tượng, Cơ quan CSĐT đã làm rõ, do mâu thuẫn từ trước giữa Dương Triều Minh (SN 1983, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội) và Trần Đức Minh (SN 1983, trú tại Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội) nên ngày 26/6 Mai Đức Thịnh (SN 1988, trú tại Đống Đa, Hà Nội) cùng đối tượng tên “Tẹt” (hiện chưa rõ lai lịch) gọi cho Nguyễn Thành Luân bảo tập hợp người để đi đánh nhau với nhóm của Trần Đức Minh tại khu vực quận Cầu Giấy.

Chỉ trong chốc lát, nhóm này đã tập hợp được gần 100 đối tượng đứng tập trung tại khu vực đê Nguyễn Khoái. Tại đây có 1 xe tải chở hung khí đến để phân phát cho từng đối tượng.

Nhằm tránh “chém” phải nhau, các đối tượng còn phân phát khăn quàng mầu đỏ để đeo như một thứ ám hiệu nhận dạng.

Gần 100 đối tượng này chia nhau trên hơn 40 xe máy, đèo 2, đèo 3 và một số ô tô di chuyển lên đường trên cao đi về hướng quận Cầu Gấy.

Trên đường đi, các đối tượng ngồi sau xe máy tay cầm hung khí giơ lên trời hò hét, thị uy, chèn ép người đi đường.

Đến khu vực quận Cầu Giấy, các đối tượng phát hiện bị lực lượng công an truy đuổi nên một số tên đã sử dụng hung khí chống lại nhằm thoát thân.

Quá trình xác minh, cơ quan điều tra cho biết đây là ổ nhóm chuyên hoạt động "kinh doanh tài chính", cho vay tín dụng tự do với lãi suất cao và cung cấp nhân viên nữ cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm.

Theo Công an Hà Nội, nếu không được phát hiện và ngăn chặn kịp thời thì nhóm đối tượng trên đã có thể gây ra một cuộc ẩu đả vô cùng nghiêm trọng.

Thanh Sơn