Thanh Hóa: Bức xúc vì mua phải hàng kém chất lượng, dân vây trụ sở UBND xã

Theo người dân cho biết, vào chiều ngày 29/7, một công ty bán hàng gia dụng tới các nhà văn hóa thôn giới thiệu và bán các sản phẩm nồi niêu, chảo, bếp ga các loại với giá siêu khuyến mãi. Ban đầu, người mua hàng sẽ được bốc thăm trúng thưởng sản phẩm, giá trị trúng thưởng bằng hoặc lớn hơn cả sản phẩm vừa mua nên ai cũng mừng.

Bà Lê Thị Thu ở thôn 4, xã An Nông mua một bộ nồi, chảo, bếp ga giá 2.250.000 đồng, khi bốc thăm trúng thưởng giá trị tiền mặt là 1.300.000 đồng. Vậy là vừa có bếp ga vừa có tiền mang về. Thấy có lợi, người dân đổ xô vào mua hàng.

Tuy nhiên, sau khi người mua hết sạch các sản phẩm công ty giới thiệu thì giá trị khuyến mãi trong mỗi phong bì mà khách hàng nhận được chỉ là 100.000 đồng. Điều đặc biệt là các sản phẩm này không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác, chất lượng kém. Nhiều người sau khi về dùng thử mới ngã ngửa là mình bị lừa.

Người dân bức xúc vì mua phải hàng kém chất lượng, vây trụ sở xã yêu cầu làm rõ
Người dân bức xúc vì mua phải hàng kém chất lượng, vây trụ sở xã yêu cầu làm rõ

Ông Hoàng Văn Gia, thôn Đô Trình 3, xã An Nông bức xúc cho biết: “Sau khi nhận được giấy mời chiều ngày 29/7 ra nhà văn hóa để nghe giới thiệu quảng cáo sản phẩm và tri ân khách hàng của Công ty cổ phần truyền thông kinh doanh và pháp luật – Hà Nội từ cán bộ thôn, tôi đã gác mọi công việc đồng áng lại, ra đúng giờ”.

Thực tế theo ông Gia thì họ có quảng cáo các tiện ích, tiện lợi từ các mặt hàng gia dụng thật. Tuy nhiên, với chiêu trò, thủ đoạn “mị dân”, công ty này đã tổ chức bán hàng một cách chóng vánh. Đối với 1, 2 khách hàng đầu sau khi mua hàng với trị giá từ 1 đến 2 triệu đồng thì đều được tri ân lại số tiền tương ứng.

Ông Gia mua 1 bếp ga, một nồi ủ đa năng với tổng giá trị 2.550.000 đồng thì được tri ân lại 1 phong bì.

“Tin tưởng với lời hứa hẹn từ công ty - sẽ được tri ân lại số tiền tương ứng với số tiền bỏ ra và không một ai nghi ngờ. Sau khi bán hết sản phẩm, phía công ty gửi lại một xấp phong bì cho trưởng thôn nhờ phân phát cho bà con, không quên căn dặn không được mở tại chỗ mà về nhà mới mở, rồi lên xe nhanh chóng... mất hút!” – ông Gia kể.

Hàng trăm hộ dân xã An Nông đứng trước nguy cơ mất tiền do mua hàng kém chất lượng vì tin tưởng chủ tịch xã giới thiệu xuống
Hàng trăm hộ dân xã An Nông đứng trước nguy cơ mất tiền do mua hàng kém chất lượng vì tin tưởng chủ tịch xã giới thiệu xuống

Mọi việc chỉ vỡ lẽ khi người dân bóc phòng bì thì chỉ có 100 nghìn đồng. Đem sản phẩm về sử dụng thì không giống như quảng cáo. Nghi ngờ, nhiều người dân trích xuất thông tin sản phẩm, tuy nhiên mọi thông tin về sản phẩm đều không rõ ràng, cụ thể nên nghi ngờ mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Theo tìm hiểu của PV, công ty này không rõ địa chỉ, chỉ có 1 người đứng tên đại diện pháp luật.

Trao đổi với PV, ông Lê Cảnh Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã An Nông cho biết: “Sau khi có văn bản giới thiệu của phòng văn hóa huyện, Chủ tịch UBND xã đã có văn bản gửi cho các thôn để công ty giới thiệu sản phẩm. Toàn xã có 12 thôn thì ngày chủ nhật công ty đã xuống khoảng 5 thôn để triển khai.

Khi xuống các thôn, đơn vị này chỉ bảo tư vấn bảo quản sử dựng bình nước và các loại đồ gia dụng. Thế mà không hiểu bằng cách gì người dân lại tham gia mua hàng với số lượng rất lớn.

Sáng nay, người dân đề nghị gửi hàng ở UBND xã để tìm công ty làm rõ trắng đen. Tuy nhiên xã không có chổ chứa và sợ nhầm lẫn tài sản của các hộ với nhau nên xã không nhận, đề nghị bà con giữ nguyên hàng của mình.”

Cũng trong buổi sáng nay (30/7), sau khi nhận được thông tin phản ánh, cơ quan quản lý thị trường và Công an huyện Triệu Sơn đã vào cuộc xác minh vụ việc

Ngọc Hưng

.