Vụ bé 4 tháng tuổi tử vong sau khám ở Sơn La: Đình chỉ toàn bộ kíp trực

Lên quan vụ việc bé Nguyễn Minh P (4 tháng tuổi, ở thị trấn It Ong, Mường La, Sơn La) tử vong sau khi vào khám BVĐK huyện Mường La, sáng 25/7, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, bà Nguyễn Thị Kim An- Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La cho biết Bệnh viện đã yêu cầu các cá nhân liên quan vụ việc giải trình, và đình chỉ hoạt động chuyên môn của những người này, chỉ làm công tác hành chính.

Đó là BS Cầm Thuỳ Linh - Phó trưởng khoa Nội (trực chung hệ nội ngày 19/7), ĐD Lò Văn Mai (Khoa Nhi, người trực tiếp đón tiếp, chăm sóc bé P) và Cà Thị Tiệt (Điều dưỡng trưởng khoa Nhi, do bị đau mắt nên nhờ điều dưỡng Mai trực thay, sau đó tham gia vào cấp cứu bé P lúc 5h55p sáng 20/7).


Đoàn công tác của ngành y tế thăm hỏi, động viên, chia sẻ với gia đình cháu P. Ảnh: Báo Sơn La.

Đoàn công tác của ngành y tế thăm hỏi, động viên, chia sẻ với gia đình cháu P. Ảnh: Báo Sơn La.

Bản thân BS Linh đã có giải trình những công việc đang làm khi bệnh nhi P đến. Cụ thể, BS Linh vì đang xử trí 2 ca khó khác trong các khoa khác nên không thể có mặt ngay khi bé P nhập viện khám. Thời gian BS Linh vắng mặt là khoảng 14 phút.

Khi bệnh nhi liên tục thở khó, tim có cơn ngừng đập nghe rời rạc, phổi nhiều ran xuất tiết, SPO2 (độ bão hòa oxy trong máu) chỉ còn 50% (trong khi mức bình thường là 95% trở lên), BS Linh đã cấp cứu cho bệnh nhi P theo phác đồ: hút đờm, ép tim, bóp bóng hỗ trợ có oxy, tiêm bắp thuốc Adrenalin 1mg x 1/3 ống. Phác đồ này được áp dụng thêm 4 lần nữa tới lúc bệnh nhân tử vong (khoảng 20 phút).

Bé P tử vong với chẩn đoán: Suy hô hấp, truỵ tim mạch không hồi phục do hội chứng não, màng não/viêm phổi.

Sau khi mời Công an huyện Mường La, Trung tâm Pháp y tỉnh Sơn La vào cuộc, mẫu giám định pháp y của bé P hiện đã được gửi về Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an).

Hôm qua, ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã có buổi làm việc với Sở Y tế về vụ việc này. Sở Y tế đã thành lập Đoàn công tác đến làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Mường La, thăm hỏi, động viên gia đình cháu P.

Võ Thu