Phụ huynh bức xúc, thu thập chứng cứ về bất thường điểm thi Toán ở Sơn La


Phụ huynh chia sẻ bức xúc về những bất thường trong điểm thi ở Sơn La.

Phụ huynh chia sẻ bức xúc về những bất thường trong điểm thi ở Sơn La.

Nhiều chuyện khó tin

Việc Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) lên làm việc với Sở GDĐT Sơn La về những nghi vấn bất thường trong điểm thi của tỉnh này đã thu hút sự quan tâm của đông đảo phụ huynh, học sinh trong tỉnh.

Trong khi Tổ công tác của Bộ tích cực làm việc, thì phía ngoài cổng Sở GDĐT, không chỉ phóng viên các cơ quan báo chí, mà nhiều phụ huynh có con tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2018 cũng thấp thỏm chờ tin.

Chia sẻ với phóng viên, chị Thanh Hà (tên thay đổi theo yêu cầu của nhân vật) cho biết, chị đi từ huyện Mai Sơn lên TP.Sơn La để theo dõi tình hình. Con chị Hà từng là học sinh giỏi của một trường chuyên dưới Hà Nội. Dù đang học năm thứ nhất của một trường đại học top đầu, nhưng do năm ngoái thiếu điểm để đỗ nguyện vọng một vào trường y nên năm nay quyết tâm thi lại.

“Đồng hành cùng con, thấy con đêm hôm miệt mài ôn luyện, làm cha làm mẹ ai chả xót, chả thương. Ngày con đi thi, hết giờ làm bài môn Toán, con bước ra mà còn vã mồ hôi vì đề năm nay khó hơn năm ngoái rất nhiều.

Ngày 11.7, khi công bố điểm thi, dù chỉ đạt 23 điểm thấp hơn năm ngoái rất nhiều nhưng con vẫn hài lòng vì đã nỗ lực hết sức. Nhưng không lâu sau đó, khi xem thông tin về top 100 thí sinh điểm cao nhất của tỉnh Sơn La, không chỉ con tôi mà nhiều cháu khác đều bất ngờ.

Trong số những thí sinh đạt 9 điểm môn Toán trở lên, có nhiều em học ở các lớp chuyên Văn, chuyên Sử của tỉnh nhà. Từ lúc đó con rất buồn, thất vọng về bản thân mình.

Thấy vậy tôi đi tìm hiểu thì nhiều học sinh và phụ huynh khác cũng bức xúc, hồ nghi về những điểm Toán cao chót vót của một số thí sinh trong tỉnh.

Học sinh chuyên Toán mà có điểm Toán thấp hơn học sinh chuyên Văn hay Sử. Tôi cho rằng đây là bất thường. Nếu quả thực các cháu này học đều tất cả các môn như vậy tôi thật sự rất phục”- chị Hà chia sẻ.

Không chỉ với môn Toán, mà môn Hóa, Sinh phụ huynh này cũng cho rằng có bất thường. Chị lấy ví dụ: “Thí sinh H.L học ở một lớp bình thường của Trường THPT Tô Hiệu được thủ khoa khối B ở Sơn La với hơn 28 điểm, trong khi một cháu khác học rất giỏi, từng được giải ba môn Hóa của tỉnh chỉ được ngoài 20 điểm.

Mặt bằng điểm thi năm nay thấp vì đề thi khó hơn, kể cả những học sinh giỏi của tỉnh đều chung nhận định như thế. Vậy mà thí sinh không thực sự nổi trội lại đạt điểm cao chót vót. Chúng tôi đặt nghi vấn điểm của em H.L có sự bất thường”.

Cần làm rõ có hay không nghi án mua điểm

Nhiều phụ huynh có con thi THPT quốc gia năm nay ở Sơn La vẫn đang bàn tán xôn xao về những bất thường trong điểm thi của các thí sinh trong tỉnh. Không chờ đến khi Tổ công tác của Bộ GDĐT lên rà soát, các phụ huynh đã tập hợp nhau lại thành những nhóm để thu thập chứng cứ tố cáo tiêu cực, gian lận trong thi cử.

Rất nhiều phụ huynh đặt nghi vấn có việc chạy điểm, mua điểm và mong tổ công tác làm rõ, để con cái họ - những em học thật, thi thật - lấy lại niềm tin.

“Mong cơ quan chức năng làm việc công tâm để có câu trả lời rõ ràng cho nhân dân tỉnh Sơn La và cả nước. Nếu có gian lận, có sai phạm thì phải kiên quyết xử lý, làm rõ trắng đen để đòi lại công bằng cho không chỉ học sinh của Sơn La mà còn cho hàng triệu thí sinh trên cả nước” - chị T.N (phụ huynh ở huyện Mai Sơn, Sơn La) mong mỏi.

Theo Lao Động