Đội "Lợn hoang" đào hố hàng ngày để tìm lối thoát khỏi hang

Vụ giải cứu đội bóng nhí 'Lợn hoang': 4 bài học xúc động vừa đọc vừa ngẫm Vụ giải cứu đội bóng nhí "Lợn hoang": 4 bài học xúc động vừa đọc vừa ngẫm

GiadinhNet - 18 ngày đội bóng nhí "Lợn hoang" bị mắc kẹt trong hang động Tham Luang là những ngày người dân thế giới nhìn thấy nhiều sức mạnh và bài học ở sự việc này. Hiện tại, mọi việc đã tốt đẹp nhưng xoay quanh nó là nhiều bài học đáng nhớ.

Pak Loharnshoon, một bác sĩ quân y đã ở cùng đội bóng Wild Boars (Lợn Hoang) suốt chiến dịch giải cứu, chia sẻ trên Facebook hôm nay rằng 12 thiếu niên và huấn luyện viên đã dùng các mẩu đá để đào những cái hố, có khi sâu tới 5 m trong 9 ngày mắc kẹt, bất chấp việc thiếu lương thực. Loharnshoon ca ngợi cả đội vẫn giữ được tinh thần tốt dù trong hoàn cảnh khó khăn, theo Channel News Asia.

Sau khi các chú Lợn Hoang được tìm thấy đêm 2/7, Pak là một trong số 4 người tình nguyện ở lại mô đất nổi nơi các cậu bé trú ẩn sâu bên trong hang Tham Luang cho tới khi cả nhóm được cứu ra an toàn.

Các cầu thủ nhí và huấn luyện viên đang hồi phục tốt trong bệnh viện. Ảnh: Pak Loharnshoon.
Các cầu thủ nhí và huấn luyện viên đang hồi phục tốt trong bệnh viện. Ảnh: Pak Loharnshoon.

"Tôi cảm động trước sự ngây thơ, lạc quan và tinh thần tuyệt vời của họ, bất chấp điều kiện môi trường và cơn khủng hoảng", Pak viết. "Các cậu bé đều là những người có tính kỷ luật tốt và thường cho tất cả thức ăn thừa vào túi rác sau mỗi bữa ăn".

Theo bác sĩ Pak, huấn luyện viên 25 tuổi Ekapol Chanthawong, một trong số những người cuối cùng được đưa ra khỏi hang, đã căn dặn các học trò không mang theo bất cứ thứ gì thuộc về hang Tham Luang về nhà, và các em đã làm theo.

"Thầy Ek có một tấm lòng tuyệt đẹp và thực sự hy sinh", Pak nói thêm. "Từ những ngày đầu ở trong hang cùng các em, tôi nhận ra thầy ấy thường đợi đến khi các em ăn no, và còn chia sẻ phần ăn của mình".

"Tôi tin Ek đã chăm sóc cho học trò rất tốt trước khi cả đội được tìm thấy, bởi sức khỏe tinh thần cũng như thể lực của các em tốt hơn nhiều so với mong đợi của tôi".

Vị bác sĩ quân y cũng tiết lộ mỗi cậu bé trong đội Wild Boars đều nhận thức rõ sự hy sinh của mọi người trong chiến dịch tìm kiếm và giải cứu. Anh tin tưởng khi lớn lên những thiếu niên này "sẽ là những nguồn nhân lực đặc biệt của Thái Lan và đóng góp hết mình cho đất nước".

12 cậu bé và huấn luyện viên mắc kẹt trong hang Tham Luang hôm 23/6, sau một cơn mưa lớn. 9 ngày sau đó, họ được các thợ lặn nước ngoài tìm thấy còn sống trong hang. Sau nhiều kế hoạch được đưa ra, chiến dịch giải cứu 13 nạn nhân diễn ra quy mô lớn và nghẹt thở trong vòng 3 ngày. Hôm 10/7, toàn bộ các thành viên đội bóng được đưa ra khỏi hang an toàn và được đưa tới bệnh viện theo dõi sức khỏe ngay sau đó. Hiện, huấn luyện viên và các em nhỏ hồi phục tốt tại bệnh viện và đợi được về với gia đình.

Theo Ngôi sao