Trăm tỷ cho một cái… tên

1. Hơn 100 tỷ đồng cho một cái… tên? Nghe có vẻ phi lý nhưng đó là sự thật 100%. Sở VHTT&DL Thanh Hóa đã lên kế hoạch dự toán hơn 100 tỷ đồng cho lễ kỷ niệm “Danh xưng Thanh Hóa” với 4 hạng mục lớn, 29 hoạt động khác nhau. Trong đó, hạng mục dành cho 5 hoạt động quy mô cấp tỉnh chiếm gần 50% chi phí với số tiền hơn 48 tỷ đồng. Lễ kỷ niệm “danh xưng Thanh Hóa” này dự kiến sẽ được tổ chức với quy mô cấp tỉnh tại quảng trường Lam Sơn (TP Thanh Hóa) vào ngày 8/5/2019.

2. Hơn 100 tỷ đồng tiêu vào những việc gì quanh “cái tên” đó? Cũng như bao cuộc “tôn vinh” khác, chương trình tiêu tiền vô đối này sẽ gồm 2 phần: Phần nghi lễ và Chương trình nghệ thuật chào mừng mang chủ đề “990 năm Danh xưng Thanh Hóa”. Cụ thể, trong 2 năm 2018-2019, tỉnh Thanh sẽ tổ chức các hoạt động tiến tới kỷ niệm 990 năm “Danh xưng Thanh Hóa” và Lễ kỷ niệm 990 năm “Danh xưng Thanh Hóa” (1029-2019). Trong đó, kinh phí dành cho lễ kỷ niệm được dự kiến khoảng 10 tỷ đồng; 5 hoạt động có quy mô cấp tỉnh 48,48 tỷ đồng; 17 hoạt động của các sở ban ngành trong tỉnh 31,31 tỷ đồng; 6 hoạt động của tuần lễ kỷ niệm 14,93 tỷ đồng… Con số đưa ra tròm trèm 105 tỷ đồng.

3. Hơn 100 tỷ đồng là giấy hay rác? Xin thưa, là tiền. Dẫu hình thành bằng nguồn nào thì đó cũng là tiền. Dẫu được chi hay được cho thì đó cũng là mồ hôi nước mắt của hàng vạn con người trong những tháng ngày lao động vất vả. Người ta tính toán một cách đơn giản thế này: Tỉnh Thanh nói riêng và nhiều tỉnh thành khác trong cả nước nói chung hiện nay vẫn có hàng triệu người nghèo khổ sống dưới chuẩn. Những con người này, đa phần vẫn chỉ mong ngày có 3 bữa cơm ăn, năm có vài bộ quần áo lành lặn để mặc mà không thể. Hàng vạn người dân chưa có nhà để ở hoặc nhà tranh tre dột nát. Mà người ta tính rằng, nếu xây 1 ngôi nhà tình nghĩa trung bình mất khoảng 40 triệu đồng thì con số đề xuất để tỉnh Thanh “tôn vinh một cái tên” này tương đương với khoảng gần… 3.000 căn nhà. Trời ạ, đó là chốn dung thân mơ ước của khoảng 1 vạn người đói rách, cơ nhỡ đấy!

4. Hơn 100 tỷ đồng có “hiếm”? Xin thưa là “hiếm” khi thông tin đề xuất của ngành chức năng tỉnh Thanh sớm “phát lộ” ra ngoài. Còn có lẽ không hiếm lắm khi mà thời gian vừa qua, không ít tỉnh, thành đua nhau tổ chức “tôn vinh danh xưng” như thế. Có nghĩa là, đã có rất rất nhiều những căn nhà tình nghĩa không thể ra đời chỉ vì đâu đó người ta chỉ muốn mang tiền tỷ đi “tôn vinh một cái tên”!

Thường Sơn