Vừa được cai máy thở oxy, bé 1 tuổi lại nghi mắc bệnh não úng thủy, phải sang Singapore chữa bệnh

Hai lần mới qua được cửa hải quan

Sau khi báo Gia đình & Xã hội đăng bài “Cuộc sống khốn khó của em bé cai được máy ôxy lại phát hiện mắc não úng thủy” trên Giadinhnet ngày 12/6/2018, nhiều “Mạnh Thường Quân”, đặc biệt là sư thầy Thích Tuệ Thành (chùa Triều Sơn Tây, phường An Hòa, Thành phố Huế) đã hết sức quan tâm giúp đỡ để bé Phạm Công Danh được đưa sang Singapore chữa bệnh.

Chị Phạm Luyến cho biết, từ khi sinh ra, bé Danh đã bị loạn sạn phổi và giãn não thất, phải thở oxy liên tục. Bác sĩ bảo sự sống của bé chỉ còn 5%. Sau 4 tháng được các bác sĩ cứu chữa, bé đã được ra viện và đón sinh nhật đầu tiên. Nhưng mẹ bé ngạc nhiên vì thấy đầu con dần to ra nên lại đưa bé vào Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM khám lại. Chị bàng hoàng khi bác sĩ thông báo bé có tiền sử giãn não thất nên nghi ngờ bị mắc bệnh não úng thủy – căn bệnh mà với kỹ thuật y tế của Việt Nam chưa chữa được.


Khi nằm ở Bệnh viện Nhi đồng, bé Danh luôn được lãnh đạo và y bác sĩ quan tâm.

Khi nằm ở Bệnh viện Nhi đồng, bé Danh luôn được lãnh đạo và y bác sĩ quan tâm.

Chị Phạm Luyến vốn là mẹ đơn thân, đã phải nghỉ việc hơn 1 năm để ở nhà chăm sóc con bệnh, mọi gánh nặng gia đình dồn cả vào bà ngoại của bé Danh. Biết con bệnh năng, chị chỉ còn biết cầu cứu sư thầy Thích Tuệ Thành - là người đang cưu mang giúp đỡ mẹ con bé Danh. Ngay lập tức thông tin về bé Danh được kết nối và nhóm từ thiện Ngọc Vân - Hà Thế đã thu xếp để đưa bé Phạm Công Danh qua Singapore khám bệnh.

Sư thầy Thích Tuệ Thành cho hay: "Ngày 8/6/2018, mọi thủ tục đưa bé Phạm Công Danh sang Singapore khám bệnh đã xong, nhưng khi làm thủ tục hải quan thì do mẹ bé trước đây có sang Singare làm ăn nên giờ không được trở lại đó nữa. Trục trặc này khiến bé Danh phải trở về. Nhưng nhìn cậu bé lí lắc với cái đầu đã to hẳn, sư thầy càng thương xót nên quyết làm lại thủ tục giấy tờ cho bà ngoại thay mẹ đưa bé ra nước ngoài chữa bệnh.

Chị Luyến chia sẻ, đêm trước khi con bay, chị ôm con trong lòng vì sẽ phải xa con một thời gian. Biết thủ tục đã được sư thầy lo xong xuôi nhưng lòng chị vẫn lo lắng, bồn chồn. Sáng 25/6, hai bà cháu được thông quan thì chị và sư thầy mới thở phào nhẹ nhõm. Cả sư thầy và chị đều không muốn buông tay bởi tuy đầu bé Danh đã to hẳn, nhưng bé lanh lẹ, phản xạ tốt. Dù sao cũng phải cho thăm khám kỹ,nếu bé Danh không may mắc bệnh não úng thủy thì đây là trường hợp phát hiện sớm và nhẹ nhất nên có thể chữa khỏi.


Sư thầy Thích Tuệ Thành thăm bé Danh khi con mới ra đời đã mắc bệnh loạn sạn phổi và giãn não thất.

Sư thầy Thích Tuệ Thành thăm bé Danh khi con mới ra đời đã mắc bệnh loạn sạn phổi và giãn não thất.

Tâm sự của bà mẹ đơn thân

Chị Phạm Luyến cho hay, với một bà mẹ đơn thân thì có được “cục vàng” trời ban đã khiến những chuyện đau buồn trước bỗng thành chuyện nhỏ. Chị thấy mình may mắn và yêu quý, trân trọng món quà trời cho, lấy đó làm nghị lực vượt qua khó khăn cuộc sống và làm từ thiện.

Trước giờ chị cũng hay “cho” người khó khăn khác, không nghĩ có ngày được cho lại. Sau khi bé Danh khỏi bệnh loạn sạn phổi, chị đã tìm hiểu những trường hợp khó khăn hơn để góp công sức an ủi tinh thần những trẻ em không may mắn khác.

Nhớ hồi ở Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM, khi con nhập viện chị chỉ có 1 triệu đồng đóng viện phí, nơm nớp sợ con chị bị bác sĩ bỏ rơi. Lúc đó, có người khuyên chị lên gặp ông phó giám đốc bệnh viện để xin miễn bệnh phí cho con, vì ông ấy đã từng đứng ra ký giấy miễn viện phí cho những bệnh nhi quá nghèo khổ.

Và các bác sĩ đã không “buông” con chị, từ ban giám đốc đến y tá và các bác lao công đều rất quan tâm tới bé Danh rồi chữa cho bé khỏi bệnh.


Bé Danh bắt đầu được bác sĩ Singapore, chuyên khoa ngoại thần kinh thăm khám.

Bé Danh bắt đầu được bác sĩ Singapore, chuyên khoa ngoại thần kinh thăm khám.

Chị Luyến nhớ lại lần bé Danh cấp cứu ở bệnh viện, sư thầy Thích Tuệ Thành biết tin đã trực tiếp tới thăm bé. Lúc đó chị không dám tin điều gì nhưng sư thầy đã cùng một số nhà hảo tâm, trong đó có những công nhân đã nhường cơm, sẻ áo cho hai mẹ con. Nhiều công nhân đã gửi tiền giúp đỡ mẹ con chị lúc khó khăn, khiến chị vô cùng cảm động.

Khi nhận những đồng tiền lẻ ấm hơi nóng ẩm của mồ hôi, chị có ngại ngần bởi chị đã từng là công nhân, biết rõ lương tháng chỉ vừa đủ chi tiêu cho gia đình. Nhưng sự chân tình chia sẻ động viên của họ khiến chị an tâm và cảm động.

Bây giờ con đã 1 tuổi, đã biết ngồi, ngoan ngoãn, lanh lợi nhưng không ngờ bé Danh lại mắc thêm bệnh nan y khác. Số tiền bé cần để khám chữa bệnh là quá lớn, đó là điều không tưởng đối với thu nhập của bà mẹ đơn thân như chị Luyến. Một lần nữa chị lại cầu xin các nhà hảo tâm chia sẻ giúp đỡ để bé Danh được khám và điều trị sớm, bởi bệnh não úng thủy để càng lâu thì cơ hội chữa bệnh cho bé càng ít đi.

Bé Phạm Công Danh sinh ngày 5/6/2017, ở ấp Lân Quới (xã Thạnh Quới, huyện Vĩnh Thạnh, Cần Thơ).

Ngày 25/6 khi bà cháu bé Danh tới Singapore đã được các Việt kiều đón vào bệnh viện, ngay lập tức được bác sĩ chuyên khoa ngoại thần kinh khám. Hiện bé đã được lấy máu xét nghiệm, kiểm tra phổi và hệ hô hấp. Phim MRI chụp ở Việt Nam đã rõ, nên tạm thời bác sĩ không yêu cầu chụp lại.

Hôm thứ tư bé Danh đã được nhập viện để chọc tủy để tìm nguyên nhân gây giãn não thất, xác định kết quả bệnh trước khi đưa ra phác đồ điều trị.

Mọi sự giúp đỡ bé Phạm Công Danh - Mã số 378 xin gửi về:

1. Bé Phạm Công Danh sinh ngày 5/6/2017, ở ấp Lân Quới (xã Thạnh Quới, huyện Vĩnh Thạnh, Cần Thơ).

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số MS 378

3. Ủng hộ trực tiếp tại Chương trình "Vòng tay Nhân ái", Tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 378

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email Vanxuangdxh@yahoo.com. Điện thoại: 0975 839 126/ 0981656685

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình&Xã hội. Số tài khoản: 126000032013, Ngân hàng TMCP Công thương, Chi nhánh Nam Thăng Long, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Agribank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình&Xã hội. Số tài khoản: 1303 201 045 980, Ngân hàng Nông nghiệp&Phát triển nông thôn, Chi nhánh Hà Thành, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình & Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

7. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287 . Ngân hàng TMCP Ngoại thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

8. Ủng hộ USD qua ngân hàng Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102020000189568 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE

Swift Code: ICBVVNVX

Further credit to: VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE - BADINH BRANCH

Swift Code: ICBVVNVX124

- Thông tin người nhận:

Beneficiary name: Báo Gia đình và Xã hội

Account Number: 102020000189568

Đề gửi Mã số 378

Uyển Hương