Hi hữu: Bé trai 9 tuổi ở Quảng Ninh nuốt đinh sắt vào bụng

Trưa nay (13/6), Khoa Ngoại và Chuyên khoa, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận bé trai 9 tuổi, trú tại TP. Móng Cái khi cháu bé vô tình nuốt phải chiếc đinh sắt.

Theo người nhà bệnh nhân, do không để ý trong lúc sinh hoạt nên cháu bé không may nuốt phải một chiếc đinh sắt. Sau khi nuốt, trẻ không đau bụng, không sốt, không nôn, chưa đại tiện, chưa điều trị và được gia đình cho nhập viện kiểm tra.


Hình ảnh chiếc đinh nằm trong bụng bé trai 9 tuổi. Ảnh: T.Thêm

Hình ảnh chiếc đinh nằm trong bụng bé trai 9 tuổi. Ảnh: T.Thêm

Kết quả chụp X-quang cho thấy, hình ảnh dị vật cản quang trong lòng tá tràng ở vị trí ngang L1-L2. Từ những hình ảnh trên, bác sĩ chẩn đoán, trẻ bị dị vật đường tiêu hóa, đồng thời chỉ định phẫu thuật mở tá tràng lấy dị vật.

Trong quá trình phẫu thuật, kíp mổ phát hiện di vật kim khí nằm ở phần tá tràng giữa khúc II và khúc III, phía sau phúc mạc khiến cho việc lấy dị vật sắc nhọn tương đối khó khăn.

Sau khi định hướng được dị vật, phẫu thuật viên đã tiến hành mở tá tràng lấy chiếc đinh ra ngoài. Đồng thời, kiểm tra không có tổn thương ruột và khâu lại tá tràng cho bé. Tiếp đó, bệnh nhân được theo dõi tại Khoa Gây mê hồi tỉnh bệnh viện.


Ca phẫu thuật của bác bĩ lấy chiếc đinh trong bụng cháu bé. Ảnh: T.Thiêm

Ca phẫu thuật của bác bĩ lấy chiếc đinh trong bụng cháu bé. Ảnh: T.Thiêm

Theo bác sĩ, các bậc phụ huynh cần hạn chế để trẻ chơi một mình và tiếp xúc các đồ vật dễ nuốt. Thậm chí, nên dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, kiểm soát các vật dụng để tránh trường hợp đáng tiếc lại xảy ra

Đức Tùy