Không chỉ là chuyện áo mưa tiền triệu

Trước đó, ngày 9/1/2018, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình có tờ trình số 02 gửi UBND tỉnh Thái Bình. Trong đó, đơn vị này đề xuất UBND tỉnh cho dùng Quỹ Phòng chống thiên tai để trang bị bộ đồ đi mưa (gồm: Mũ, áo mưa, ủng, dép rọ) cho các lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh năm 2018.

Trên thực tế, vẫn có những loại áo mưa giá tiền triệu nhưng không bán đại trà trên thị trường. Đó là những chiếc áo mưa loại hàng hiệu hay áo mưa đặc chủng nhưng không biết có cơ quan đơn vị nào đi chọn mua loại áo mưa đó để đi chống bão lụt.

Trong khi đó, loại áo mưa được Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình đề xuất không có nhãn hiệu mà chỉ ghi size áo mưa size L, size XL và XXL. Đơn vị đề xuất chỉ giải thích được rất ngắn gọn rằng đó là “đề xuất”, có được chấp thuận hay không là do ở trên. Đến nay UBND tỉnh cũng đã có công văn yêu cầu tạm dừng việc mua sắm này, tuy nhiên việc dư luận bàn luận về nó vẫn chưa có hồi kết.

Bình luận về việc này nickname Hoàng Tuấn mỉa mai: “Có anh "thợ vẽ" xin mua áo mưa. Tiêu tiền thuế của người dân quá dễ dàng và phẩy trách nhiệm cũng rất nhẹ nhàng: Đó là đề xuất còn có chấp thuận hay không là do ở trên. Áo mưa 1 triệu/bộ, ủng cao su 120/đôi, mũ cối 100/cái, dép rọ 100/đôi, được trang bị những hàng hiệu đắt tiền như thế có thể chống được vũ khí hạt nhân chứ chẳng chơi”.

Áo đi mưa cá nhân có thể tự sắm. Khi một xã hoặc huyện có công trình bị bão gây sập đổ huy động nhân dân, quân dân ra ứng cứu thường họ xuất hiện với tâm thế sẵn sàng chứ không ai chờ phát áo mưa, ủng, mũ. Chẳng lẽ cán bộ không bằng dân, không mua nổi cho mình một bộ quần áo đi mưa?

Hơn nữa, việc 2 phóng viên đi tìm hiểu thông tin áo giá 1 triệu đồng/chiếc bị đánh ngay sau khi rời Sở NN&PTNT tỉnh Thái Bình khiến dư luận đặt nghi vấn về tính minh bạch trong việc mua sắm công tại đây.

Câu chuyện bàn đến ở đây không còn dừng lại ở việc mua áo mưa mà đến lúc cần phải xem lại tình trạng chi mua sắm công bất hợp lý. Nhà nước đã có những quy định khá chặt chẽ về tiêu chuẩn, định mức, cách thức mua hàng hóa, dịch vụ của các cơ quan hành chính các cấp.

Đề xuất trang bị mua sắm vật tư phục vụ phòng chống bão lũ của Ban chỉ huy nói trên không phải lớn - 300 triệu đồng đã vượt mức quy định mua sắm công phải thông qua đấu giá của Nhà nước. Nếu việc mua sắm này được công khai tổ chức đấu thầu sẽ có nhiều đơn vị chào giá thấp hơn. Rất may sự việc được phát hiện và ngăn chặn nhờ có sự giám sát của báo chí, cộng đồng.

Mai Hạnh