Hà Nội: Bé trai 11 tháng sốc, co giật vì uống thực phẩm chức năng oresol trị tiêu chảy

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, chỉ trong một thời gian ngắn, viện này đã tiếp nhận tới 3 trẻ bị tiêu chảy vào viện trong tình trạng sốt rất cao, khó hạ; mất nước rất nặng, tụt huyết áp, sốc.

Điểm chung là cả ba trẻ đều uống thực phẩm chức năng oresol, các bé đều chỉ mới từ 6-18 tháng tuổi. Đáng tiếc, một trong 3 bé đã tử vong, một trường hợp hôn mê khi vào viện.


Trong một thời gian ngắn, đã có 3 trẻ bị tiêu chảy, uống TPCN oresol vào viện cấp cứu.

Trong một thời gian ngắn, đã có 3 trẻ bị tiêu chảy, uống TPCN oresol vào viện cấp cứu.

Mới đây nhất, khoa Nhi tiếp nhận bé N.V.C (11 tháng tuổi, ở Hà Nội) vào viện trong tình trạng sốt rất cao, khó hạ; mất nước rất nặng, mức độ 3; sau đó co giật nhiều bác sĩ sợ trẻ viêm não nên chọc dịch não tủy để loại trừ. Nguyên nhân chính là do trẻ bị tiêu chảy, mất nước nghiêm trọng; bù nước, điện giải tại nhà không đủ.

Người nhà bệnh nhi cho biết, khi thấy con đi ngoài nhiều lần, phân nát, nghĩ con bị tiêu chảy, mẹ bé ra hiệu thuốc gần nhà hỏi mua men tiêu hóa, thuốc oresol để bù nước cho con.

Người bán hàng bán cho chị một chai nhựa chứa dung dịch khoảng 200ml, trên nhãn có chữ oresol và một vài gói bột có tác dụng bù nước, điện giải. Sau khi cho con uống, chị mới biết cả hai loại này trên nhãn đều ghi là thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung chứ không phải thuốc.

Mua các loại này, chị và con trai đều uống, bản thân chị không nhớ rõ lượng nước oresol đã uống. Với con trai, chị thấy cứ con khát thì chị cho uống. Dù uống, bé vẫn đi ngoài 10-11 lần/ ngày.

2 ngày liên tục thấy con không đỡ, người mệt lả đi, môi nhợt, hai vợ chồng vội vàng đưa con đến Bệnh viện Y học cổ truyền, sau đó bé được chuyển vào khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai. Trước khi vào viện, thấy con khát, chị còn pha nước oresol cho vào bình bú trẻ tu liền một lúc hết.

Dù bé đã qua cơn nguy kịch sau khi điều trị tại khoa Nhi, nhưng khi kể lại sự việc, mẹ bé vẫn không khỏi sợ hãi. Chị cho biết, khi đưa con vào viện, con đã lả đi, môi nhợt nhạt, tay chân lạnh toát nhưng lại sốt cao; bác sĩ vội vàng truyền nước; sau đó con còn co giật.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cho biết, oresol là thuốc cứu sống hàng triệu trẻ nhỏ bị tiêu chảy. Hiện nay các nhà sản xuất lại cho ra đời thêm một sản phẩm "tựa tựa" oresol, thêm hương liệu vào cho dễ uống, được gọi là thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Theo TS Dũng, trên nhãn các sản phẩm này có dòng chữ "Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh" nhưng rất nhỏ, ít người để ý. Trong khi đó, điều này rất nguy hiểm, vì việc ghi nhãn như vậy rất dễ gây hiểm lầm cho người dân. Trẻ uống không phải thuốc mà uống thực phẩm chức năng.

Với trường hợp bệnh nhi trên đây, cách mẹ bé cho con uống oresol bằng cách cho vào vào bình sữa để trẻ "tu" là không đúng. Nguyên tắc uống nước oresol là cho trẻ uống từng thìa nhỏ một; cứ 1-2 phút cho trẻ uống một ngụm; uống theo nhu cầu của trẻ.

Vị chuyên gia nổi tiếng này khẳng định, trị bệnh tiêu chảy vốn rất đơn giản, bệnh nhân phải uống hàng ngàn ml oresol theo chỉ định của bác sĩ để bù nước, điện giải.

Các chuyên gia nhấn mạnh, dùng oresol ngoài việc phải đúng chỉ định của BS, thì cách pha thuốc cũng cần đảm bảo theo hướng dẫn. Đơn cử, nếu hướng dẫn pha với 200 ml thì cha mẹ cần pha đủ 200 ml nước mới đạt nồng độ thẩm thấu phù hợp cho trẻ. Nếu pha quá loãng sẽ không có tác dụng bù nước, giá trị cung cấp điện giải sẽ kém đi, còn nếu pha đậm đặc với ít nước thì sẽ khiến trẻ bị ngộ độc muối, khát thêm và nguy hiểm đến tính mạng.

Q.An