Vĩnh Phúc: Khách hàng nên thận trọng khi “mua nhà trên giấy” tại dự án VCI Mountain View

Thời gian gần đây, Báo Gia đình và Xã hội liên tục nhận được phản ánh của bạn đọc về dự án VCI Mountain View. Qua quá trình tìm hiểu, PV được biết, dự án VCI Mountain View do Công ty Cổ phần Đầu tư VCI làm chủ đầu tư với diện tích 13,4 ha và tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng. Dự án cung cấp 630 căn nhà với nhiều loại hình sản phẩm gồm: biệt thự, nhà ở liền kề, nhà ở thương mại và nhà chung cư.

Hiện tại, trên một số website chuyên về bất động sản, dự án này đã được quảng cáo và mở bán rầm rộ.


Thông tin rao bán dự án VCI Mountain View đang được giới thiệu và rao bán rầm rộ trên một số website về bất động sản

Thông tin rao bán dự án VCI Mountain View đang được giới thiệu và rao bán rầm rộ trên một số website về bất động sản

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của PV, mặt bằng dự án VCI Mountain View hiện chỉ là một mớ ngổn ngang, một phần đang trong quá trình san lấp với những mô đất nhấp nhô, phần còn lại giáp mặt đường Quốc lộ 2B vẫn còn là thùng, rãnh nước.

Về tiến độ đóng tiền nếu muốn sở hữu một lô đất tại đây, trên một số website hướng dẫn khá cụ thể.

Như vậy, trên thực tế, mặc dù chưa hoàn thiện xong cơ sở hạ tầng nhưng dự án VCI Mountain View đã được một số website rao bán rầm rộ.


Hiện trạng ngổn ngang tại dự án VCI Mountain View ở Vĩnh Phúc. Ảnh: Xuân Thắng

Hiện trạng ngổn ngang tại dự án VCI Mountain View ở Vĩnh Phúc. Ảnh: Xuân Thắng

Liên quan tới vấn đề trên, trao đổi với PV, một chuyên gia pháp lý bày tỏ quan điểm: Việc chủ đầu tư nhận tiền đặt cọc, giữ chỗ để đảm bảo cho việc ký hợp đồng mua bán chính thức sau này được thực hiện theo khoản 3, điều 69 luật Nhà ở 2014.

Tuy vậy Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật Nhà ở cũng quy định, những trường hợp áp dụng theo khoản 3, điều 69 phải tuân thủ các điều kiện và hình thức mua, thuê, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Tại điều 55, luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi năm 2014 có quy định về một trong những điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh là phải có những yếu tố sau: Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

Nói về hai quy tắc không nên bỏ qua khi mua nhà trên giấy, Phó tổng giám đốc Công ty bất động sản Him Lam - Ngô Quang Phúc từng chia sẻ trên báo chí, hiện nay pháp luật đã quy định khá nhiều cơ sở pháp lý bảo vệ người mua nhà hình thành trong tương lai.


Khách hàng nên thận trọng khi mua nhà trên giấy tại dự án VCI Mountain View. Ảnh: Tư liệu

Khách hàng nên thận trọng khi mua nhà trên giấy tại dự án VCI Mountain View. Ảnh: Tư liệu

Trong một "rừng" pháp lý này, có 2 loại giấy tờ đơn giản và hiệu quả nhất là văn bản thông báo dự án đủ điều kiện bán nhà do Sở Xây dựng cấp và chứng thư bảo lãnh của ngân hàng. Khách hàng hoàn toàn có quyền yêu cầu được kiểm tra 2 loại giấy tờ được xem là chuẩn mực hiện nay. Nếu thiếu một trong 2 loại "giấy thông hành" này, khách hàng cần thận trọng khi quyết định bỏ tiền mua nhà.

Văn bản xác nhận dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai do Sở Xây dựng công bố có ý nghĩa dự án đã hoàn tất đầy đủ hồ sơ pháp lý, đồng thời hoàn thành xong phần móng.

Đây là thời điểm hợp pháp (được quy định trong luật) chủ đầu tư dự án được phép huy động vốn từ khách hàng. Sự cộng thêm về tính an toàn cho người mua là thông thường tiến độ các dự án được Sở Xây dựng công bố đủ điều kiện huy động vốn, tức là công trình chuẩn bị bước vào xây dựng phần thân.

Trong khi đó, chứng thư bảo lãnh do ngân hàng cấp có ý nghĩa trong việc nếu chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng hẹn, tổ chức tín dụng sẽ thay chủ đầu tư bồi thường thiệt hại cho khách hàng. Chứng thư bảo lãnh có 2 dạng: một là cho vay tín chấp (dựa trên đánh giá uy tín doanh nghiệp), hai là cho vay có tài sản đảm bảo (tài sản thế chấp).

Nếu mua nhà hình thành trong tương lai, kiểm tra có chứng thư này, khách hàng có thể yên tâm pháp lý của dự án đã được các tổ chức tín dụng sàng lọc nhiều khâu chặt chẽ. Đây cũng là điều khoản đã được quy định trong luật.

Nhằm làm rõ thêm những thông tin liên quan tới dự án VCI Mountain View, PV đã nhiều lần liên hệ qua số điện thoại của Công ty Cổ phần Đầu tư VCI, nhưng không có ai bắt máy.

Báo Gia đình và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Xuân Thắng