Hà Nội: Tránh xe ô tô đi ngược chiều, hai thanh niên suýt bị xe máy phía sau cán chết trên Quốc lộ 5

Sự việc xảy ra vào khoảng 9h25 phút sáng ngày 12/4 trên Quốc lộ 5 đoạn qua Gia Lâm, Hà Nội. Đoạn clip được camera hành trình của ô tô lưu thông trên tuyến đường này quay lại được.

Bị ngã ra đường vì tránh ô tô đi ngược chiều, 2 người bị xe máy đi sau cán trực diện. Ảnh cắt từ clip (Nguồn: FB)

Theo đó, hai người ngồi trên chiếc xe máy Honda SH đang lưu thông trên đường thì bất ngờ gặp một chiếc xe ô tô màu trắng đi ngược chiều. Gặp tình huống quá bất ngờ không kịp xử lý, chiếc xe hiệu Honda SH đang có 2 người ngồi trên loạng choạng rồi ngã xuống đường.

Do các xe đi khá sát nhau nên ngay lập tức từ phía sau một chiếc Honda Dream cứ thế lao tới cán qua hai người vừa ngã xuống.

Không xử lý kịp trước tình huống nguy cấp, chiếc xe hiệu Honda SH đang có 2 người ngồi trên loạng choạng rồi ngã xuống đường. Ảnh cắt từ clip (Nguồn: FB)

Ngay sau khi được đăng tải trên mạng xã hội, đoạn clip thu hút đông đảo sự quan tâm từ cộng đồng mạng. Phần lớn mọi người đều lên án hành vi vi phạm luật giao thông và coi thường mạng sống người khác của người tài xế chiếc ô tô đi ngược chiều.

Tài khoản T.L bình luận: "Xem clip mà thót tim, nếu chiếc xe đằng sau không phải là xe máy mà là ô tô thì không biết sự thể sẽ thế nào. Mình không dám hình dung, chỉ mong hai người đi SH bình an vô sự".

"Ý thức tham gia giao thông vô cùng kém, sao có thể liều lĩnh như thế được, mạng mình không lo giữ thì phải lo mạng sống của những người xung quanh chứ. Thật không hiểu bác ô tô đi kiểu gì", tài khoản T.N bức xúc.

"Đường quốc lộ mà ngang nhiên đi ngược chiều như thế phải phạt thật nặng để làm gương cho người khác. Đã có bao nhiêu vụ tai nạn nghiêm trọng chỉ vì ý thức kém của một số cá nhân như thế này. Đúng là điếc không sợ súng", tài khoản N.T.B bình luận.

Mặc dù chưa xác định được mức độ thương tích của hai người điều khiển chiếc Honda SH trong đoạn clip nói trên, tuy nhiên, hiện đoạn clip vẫn đang được dân mạng chia sẻ chóng mặt kèm theo rất nhiều lời lên án, chỉ trích gay gắt.

Theo luật sư Trịnh Anh Dũng, căn cứ vào Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 và Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì:

Người điều khiển xe có hành vi vi phạm giao thông tại Điểm b khoản 4 Điều 5 Nghi định 46/2016: "Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển "Cấm đi ngược chiều", trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 8 Điều này và các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định" sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng. Ngoài việc phạt tiền thì người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Trường hợp người điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc mà không phải là xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định thì sẽ bị phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng (điểm a khoản 8 Điều 5). Đồng thời, người điều khiển xe sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 04 tháng đến 06 tháng (điểm đ khoản 12 Điều 5 Nghi định 46/2016).

Theo Helino