Biện pháp giúp bệnh nhân thoát vị đĩa đệm giảm đau đớn nhanh chóng

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) vừa áp dụng thành công phương pháp phong bế rễ thần kinh điều trị giảm đau cột sống cho bệnh nhân bị xẹp đốt sống, thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng… Đây là lần đầu tiên bệnh viện áp dụng thành công kỹ thuật này.

Trước đó, ngày 13/3, bệnh nhân Lê Văn Phùng (đã đổi tên, 66 tuổi) đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang khám trong tình trạng không thể cử động, đau lưng cấp, không đi lại được, đau rát nhiều ở vùng cột sống thắt lưng lan xuống chân và đùi phải.

Kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy ông Phùng bị xẹp và trượt thân đốt sống ra trước, thoát vị đĩa đệm chèn ép vào rễ thần kinh bên phải gây đau lan xuống chân phải.

Qua hình ảnh, các bác sĩ sẽ dò vị trí cạnh rễ thần kinh để tiêm thuốc giúp người bệnh giảm đau đớn. Ảnh: BSCC.

Những trường hợp này, thường bệnh nhân sẽ được tiến hành phẫu thuật để giải phóng chèn ép, cố định xương, nắn chỉnh chỗ trượt… Tuy nhiên, bệnh nhân Phùng có tiền sử bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, suy thận nên không thể tính chuyện can thiệp phẫu thuật vì rất nguy hiểm.

Bệnh tiểu đường rất dễ bị nhiễm khuẩn và có thể ảnh hưởng tới tính mạng bệnh nhân. Do đó, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn giữa các chuyên khoa và quyết định tiêm phong bế rễ thần kinh để giảm đau.

Bác sĩ Ngô Vĩnh Hoài, khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, cho biết phương pháp phong bế rễ thần kinh chọn lọc được thực hiện bằng cách sử dụng một kim kích thước nhỏ để tiếp cận rễ thần kinh bị tổn thương dưới sự hướng dẫn của các phương tiện chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, cắt lớp vi tính, máy X-quang tăng sáng hoặc máy chụp mạch số hóa xóa nền với độ chính xác cao nhất.

Sau khi đảm bảo kim vào đúng vị trí cạnh rễ thần kinh, hỗn hợp thuốc bao gồm thuốc gây tê giảm đau và thuốc chống viêm sẽ được tiêm vào cạnh rễ thần kinh.

Trong các trường hợp đau do thoái hóa - thoát vị đĩa đệm chèn ép vào rễ thần kinh gây ra, thường tác dụng giảm đau sẽ xuất hiện ngay sau khi tiêm nếu tiêm đúng vị trí. Tỷ lệ thành công và khoảng thời gian có tác dụng của phương pháp khác nhau với các bệnh nhân khác nhau. Một số nghiên cứu của các tác giả trên thế giới đã cho thấy khoảng thời gian tác dụng trung bình của mỗi lần tiêm có thể kéo dài khoảng từ 3-6 tháng.

Ngày 26/3, bệnh nhân Phùng được tiêm phong bế rễ thần kinh, sau tiêm bệnh nhân đỡ đau, có thể vận động nhẹ nhàng và được ra viện vào buổi chiều cùng ngày.

Theo bác sĩ Hoài, đau vùng thắt lưng là một vấn đề sức khỏe lớn có ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tỷ lệ mắc bệnh trong các nghiên cứu cộng đồng là 12-35% trong đó có khoảng 10% có thể tiến triển ảnh hưởng mạn tính gây liệt.

"Đây là lần đầu tiên bệnh viện áp dụng kỹ thuật phong bế rễ thần kinh. Hiện Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đang tiến xây dựng đơn vị điều trị giảm đau, trong đó phong bế rễ thần kinh là một trong những kỹ thuật mới sẽ triển khai của đơn vị", bác sĩ Hoài thông tin.

Theo Zing