Thuốc sinh học đầu tiên trị ung thư vú và ung thư dạ dày

Đây là thuốc sinh học thứ hai được chấp nhận tại Mỹ để điều trị ung thư nói chung và là thuốc sinh học đầu tiên dùng trị ung thư vú hoặc ung thư dạ dày.

Các sản phẩm sinh học (biosimilar) thường có nguồn gốc từ một sinh vật sống và có thể đến từ nhiều nguồn như người, động vật, vi sinh vật hoặc men... có sự tương tự về cấu trúc và tác động giống một thuốc khác đã được FDA phê duyệt (gọi là thuốc so sánh). Ngoài đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật, biosimilar phải không có sự khác biệt có ý nghĩa về mặt lâm sàng về an toàn, độ tinh khiết và hiệu lực.

Các tác dụng phụ thường gặp của ogivri trong điều trị ung thư vú bao gồm nhức đầu, tiêu chảy, buồn nôn, ớn lạnh, sốt, nhiễm trùng, suy tim sung huyết, mất ngủ, ho và phát ban. Các tác dụng phụ thường gặp của ogivri trong điều trị ung thư dạ dày gồm giảm bạch cầu, tiêu chảy, mệt mỏi, thiếu máu, viêm miệng, giảm cân, nhiễm trùng đường hô hấp trên, giảm tiểu cầu... Bệnh nhân nên ngừng dùng ogivri nếu có triệu chứng đau tim, phản ứng dị ứng nguy hiểm đến tính mạng (phản vệ), phù mắt, viêm phổi...

Theo Bảo Lâm (Theo FDA)/SK&ĐS