Lá chuối được bán với giá 500.000 đồng: Người Việt ở Nhật nói gì?

Anh Hoàng Văn Quỳnh - lao động Việt Nam tại Nhật Bản chia sẻ: "Tôi sang Nhật đến nay cũng được 5 năm, mỗi lần Tết không được nghỉ về nhà thì tôi và các bạn ở cùng khu thường rủ nhau ra chợ mua lá chuối về gói bánh tét cùng đón Tết để đỡ nhớ hương vị quê nhà. Ở đây có chỗ bán lá chuối quanh năm, giá khoảng vài trăm yên chứ không cao lắm như trên mạng rao bán. Tốn quá thì tiền đâu mà gói bánh chưng?".

Ở Nhật Bản chỉ có một vài nơi có thể trồng chuối.
Ở Nhật Bản chỉ có một vài nơi có thể trồng chuối.

Đồng quan điểm với anh Quỳnh, chị Bùi Thu Hằng (một du học sinh Việt Nam ở Nhật Bản) cũng cho hay, đây là lần đầu tiên chị nghe thấy chuyện lá chuối được bán với giá đắt đỏ đến thế. "Du học sinh chúng mình cũng có năm không được về nhà ăn Tết nên cũng cùng nhau tập tành gói bánh chưng cho vui. Tuy nhiên, giá mỗi chiếc lá chuối mình mua gần khu mình ở Tokyo cũng không đắt như thế (đến 2.280 yên Nhật), chỉ khoảng vài trăm yên thôi."

Hình ảnh những chiếc lá chuối được rao bán với giá 2280 yên Nhật tương đương gần 500 nghìn đồng trên một trang mạng bán hàng Nhật Bản đang được lan truyền với tốc độ chóng mặt.
Hình ảnh những chiếc lá chuối được rao bán với giá 2280 yên Nhật tương đương gần 500 nghìn đồng trên một trang mạng bán hàng Nhật Bản đang được lan truyền với tốc độ chóng mặt.

Trái ngược với ý kiến của anh Quỳnh và chị Hằng, anh N.V. Đoàn (hiện đang ở Nagoya, Nhật Bản) cho biết, chuyện mua lá chuối với giá bán 2.280 yên (khoảng 500.000 đồng) là có thật, "Năm ngoái, ba anh em mình đều không thể về nhà ăn Tết được với gia đình nên đã cùng nhau gói bánh chưng bằng lá chuối, và mình đã phải tốn gần 1,3 triệu VNĐ để mua 3 tàu lá chuối bán trên trang mua bán Amazon Nhật".

Anh Đoàn cũng cho biết thêm, "Mọi người tưởng đắt nhưng thực ra mệnh giá tiền Nhật đã hơn hẳn tiền Việt mình rồi, bên này lá chuối cùng đắt và khan hiếm. Lá chuối mình mua thì được quảng cáo là lá chuối ở Okinawa. Bình thường, không chỉ lá chuối mà cả lá dong bên này cũng đắt, tính ra cũng đã khoảng 200.000-250.000 đồng/lá rồi."

Lá chuối được mua để gói một số loại bánh.
Lá chuối được mua để gói một số loại bánh.

"Lá chuối ở Okinawa đắt là bởi ở Nhật Bản, chuối chỉ có thể trồng được hòn đảo này, những nơi khác rất khó trồng. Đặc biệt, lá chuối Okinawa có chiều dài khoảng 100-130 cm, chiều rộng 40-60cm to hơn lá chuối Việt Nam", anh Đoàn nhấn mạnh.

Trong khi đó ở Việt Nam, lá chuối được sử dụng với mục đích chính là làm nguyên liệu gói một số loại bánh truyền thống như bánh chưng, bánh tét, bánh giò,… hay để gói xôi. Lượng lá chuối ở Việt Nam luôn ổn định quanh năm, giá thành rẻ và thường chỉ tăng cao nhất vào thời điểm cận Tết.

Thậm chí, có không ít nhà vườn còn thẳng tay phá bỏ bớt lá chuối đi chỉ thu hoạch hoa chuối, quả chuối hoặc thân chuối sử dụng làm thức ăn cho một số loại động vật. Vì vậy, ắt hẳn trước thông tin này, không ít người cảm thấy bất ngờ khi biết lá chuối ở Nhật lại trở thành một món "hàng đắt đỏ" như vậy.

Lá chuối Việt Nam dùng để xuất khẩu phải là những chiếc lá có bề ngang rộng 30cm, lá liền mảnh không rách. Sau khi xử lý sát trùng kỹ, lá chuối được đóng gói rồi cho vào container. Tuy nhiên, chỉ có lá chuối tây mới có thể sử dụng và xuất khẩu. Lá chuối khá giòn nên trước khi trở thành bao bì, lá gói bánh, phải biết canh chọn lá đúng tuổi, hái về phơi nắng vừa đủ độ héo để lá mềm mà không mất đi màu xanh.

Theo Anh Đức

Dân Việt