Thủ tướng Việt Nam đi tản bộ cùng Thủ tướng Nhật tại phố cổ Hội An

Sau khi kết thúc chương trình nghị sự tại Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng, tối 11/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự lễ khai trương “Không gian Văn hóa Việt Nam - Nhật Bản” tại TP Hội An.

Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng Tuần lễ cấp cao APEC Việt Nam 2017 tại tỉnh Quảng Nam; đồng thời hướng đến kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (21/9/1973 – 21/9/2018); tôn vinh và duy trì mối quan hệ truyền thống bền vững giữa hai đất nước, bắt đầu từ cảng thị Hội An hơn 400 năm trước cho đến ngày nay.

Sau khi tiến hành lễ khai trương, hai Thủ tướng đã cùng tham quan khu phố cổ. Thủ tướng Shinzo Abe đã ghé một số cửa hàng bán đồ lưu niệm, tiệm may đo hỏi thăm bà con tiểu thương, vẫy tay chào người dân Hội An.


Thủ tướng Abe vẫy tay chào người dân khi cùng đi bộ ở phố cổ Hội An cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tối 11-11

Thủ tướng Abe vẫy tay chào người dân khi cùng đi bộ ở phố cổ Hội An cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tối 11-11

Rất đông người dân Hội An cùng du khách phấn khích với sự có mặt của Thủ tướng Nhật tại TP Hội An. Người dân vẫy tay chào Thủ tướng Nhật và dùng điện thoại chụp lại khoảnh khắc đặc biệt này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đưa Thủ tướng Nhật tham quan Chùa Cầu – biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản trong hàng trăm năm qua. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đích thân giới thiệu với Thủ tướng Abe về văn hóa, con người, cảnh vật của Hội An.

Sau đó, hai Thủ tướng đi dạo đường Bạch Đằng và ghé một nhà hàng trên đường này để dùng bữa tối.

Phát biểu tại lễ khai trương, ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, hưởng ứng năm Quốc gia APEC Việt Nam 2017, tỉnh Quảng Nam và tỉnh Nagasaki phối hợp tổ chức “Không gian văn hóa Việt Nam – Nhật Bản”.

Không gian văn hóa Việt Nam – Nhật Bản bao gồm các hoạt động trưng bày, trình diễn, giao lưu nghệ thuật đậm nét văn hóa của hai dân tộc, đặc biệt là mô hình Châu Ấn thuyền – quà tặng của tỉnh Nagasaki. Không gian này sẽ được duy trì thường xuyên, trở thành biểu tượng của mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, lâu dài và bền vững giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản.

Đặc biệt, sự kiện này được kỳ vọng sẽ xây dựng một sản phẩm văn hóa-du lịch đặc trưng từ tình hữu nghị của hai nước. Tạo nên không gian giao lưu văn hóa mang đậm bản sắc văn hóa cả hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Không gian văn hóa Việt – Nhật được thiết kế và bày trí mang phong cách kiến trúc của hai quốc gia, kết hợp với nhiều màn biểu diễn đặc sắc của hai nền văn hóa Việt Nam - Nhật Bản như trình diễn hoạt cảnh “Trang phục Hội An – Ký ức thời gian”; tái hiện lại cảnh sinh hoạt và giới thiệu các trang phục truyền thống Hội An từ đầu thế kỷ 19; dịch vụ xe cổ mặc trang phục Yukata, Kimono Nhật Bản và áo dài, áo bà ba Việt Nam; dạy và chế biến ẩm thực Hội An – Nhật Bản, hướng dẫn tham quan “Dấu xưa Nhật Bản”; thả hoa đăng Nhật Bản và Việt Nam trên sông Hoài; không gian đọc và tủ sách Nhật Bản; giới thiệu sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam và Nhật Bản…

Trước đó, ngày 10/11, TP Hội An cũng đã tổ chức lễ tiếp nhận mô hình Châu Ấn thuyền do tỉnh Nagasaki (Nhật Bản) trao tặng. Mô hình này được sử dụng trong trích đoạn tái hiện “Đám cưới Công Nữ Ngọc Hoa và thương nhân Araki Sotaro” và sẽ được trưng bày, trình diễn thường xuyên tại “Không gian Văn hóa Việt Nam-Nhật Bản”.

Châu Ấn thuyền là loại thuyền buồm thương mại của Nhật Bản đi tới các cảng Đông Nam Á trong thời Mạc phủ Tokugawa nửa đầu thế kỷ 17. Nhiều thương nhân Nhật Bản đã đến Hội An giao thương, đặt nền móng cho mối quan hệ bang giao giữa Việt Nam và Nhật Bản trong quá khứ cho đến ngày nay. Từ nhiều năm qua, mô hình Châu Ấn thuyền đã được phục chế và trưng bày tại Bảo tàng Nagasaki

Mô hình mà Nhật Bản trao tặng lần này đã được trưng bày một thời gian dài ở Nagasaki và trở nên quen thuộc với người dân cũng như khách du lịch. Trước khi được vận chuyển về Việt Nam, phía Nhật Bản đã thực hiện một đợt tu bổ quy mô lớn và làm mới lại tất cả các mặt. Đồng thời cải tiến bánh xe đẩy và trọng lượng của chiếc thuyền để chiếc thuyền có thể hoạt động như một chiếc xe trong các lễ hội sự kiện.

Thành Nam