Kinh nghiệm chuyển giao kỹ thuật thành công từ Bệnh viện E Hà Nội

Tính đến hết năm 2016, BV E đã thực hiện được gần 40 lớp đào tạo theo chỉ đạo tuyến, đề án 1816 và BV vệ tinh với gần 800 học viên; thực hiện chuyển giao kỹ thuật với 15 gói kỹ thuật và hơn 50 học viên.

Đánh giá về những kết quả chuyển giao kỹ thuật mà BV E đã triển khai trong thời gian qua, TS. Lê Ngọc Thành cho biết: Trong giai đoạn 2013-2016 một số đơn vị sau khi nhận chuyển giao kỹ thuật đã thực hiện tốt tại cơ sở. Ví dụ như BVĐK tỉnh Thanh Hóa đã hoàn thành rất tốt tất cả các gói chuyển giao kỹ thuật về chuyên ngành tim mạch và lồng ngực như: Cấp cứu tim mạch, phẫu thuật tim kín, tim hở, siêu âm tim, can thiệp tim mạch… BV Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng thực hiện tốt các gói kỹ thuật phẫu thuật xử trí vết thương mạch máu, phẫu thuật tim kín, thay một van, các kỹ thuật chẩn đoán và siêu âm tim.


Bệnh viện E triển khai hiệu quả kỹ thuật về tim mạch cho BVĐK Thanh Hóa. ẢNH:T.X

Bệnh viện E triển khai hiệu quả kỹ thuật về tim mạch cho BVĐK Thanh Hóa. ẢNH:T.X

Trong giai đoạn năm 2017-2020, Trung tâm Tim mạch, BV E tiếp tục chuyển giao các gói kỹ thuật phẫu thuật thay hai van, phẫu thuật mạch vành, phẫu thuật nội soi hỗ trợ… Các đơn vị đã triển khai theo từng nấc, BVĐK tỉnh Bắc Giang đã cử các cán bộ lên để được đào tạo về chẩn đoán và điều trị, siêu âm tim, siêu âm mạch máu; BVĐK tỉnh Thái Bình các cán bộ các kíp đã được đào tạo, phẫu thuật tim kín, vết thương mạch máu BV đã thực hiện tốt.

Chia sẻ về những phương thức để chuyển giao có hiệu quả, thực hiện Đề án đạt kết quả tốt, TS. Thành cho rằng: Để làm tốt công tác này yêu cầu với BV tuyến dưới là khi BV tuyến trên xuống giúp thì phải chào đón, thực sự có nhu cầu. Đặc biệt BV, Sở y tế, lãnh đạo UBND tỉnh phải có trách nhiệm, tạo các cơ chế chính sách đãi ngộ đặc biệt cho các học viên. Muốn các em yêu quý, gắn bó với địa phương thì phải tạo điều kiện cho các em làm việc.

Phương Nghi (t/h)