Méo mặt vì bố mẹ chồng có tính sĩ diện

Ai cũng nói Thùy tốt số khi rơi vào gia đình gia giáo đó. Thùy cũng nghĩ vậy bởi với cô nền tảng gia đình là cái cốt lõi, sự giàu có không phải là điều cô hướng đến. Thế nhưng, "ở trong chăn mới biết chăn có rận!". Bố mẹ chồng cô là người tri thức nhưng lại có tính sĩ diện cao. Điều đó khiến cô lao đao khi sống cùng.

Lương cô làm giáo viên, chỉ được "ba cọc ba đồng" nhưng bố mẹ chồng cô luôn nói với họ hàng anh em rằng lương cô "trên 10 triệu". Đó là con số cô mơ ước chứ không phải là con số cô kiếm được. Và cũng vì thế mà mỗi khi vợ chồng cô về thăm nhà hay khi nhà có việc, anh em họ hàng ai cũng xuýt xoa. Khi gặp khó khăn tài chính, ai cũng tìm đến. Không cho vay thì ngại một phần vì dâu mới, muốn cho vay thì lại... chẳng có. Cứ thế lâu dần rồi cô trở thành nàng dâu ki bo trong mắt anh em họ hàng nhà chồng. Rồi những dịp Lễ, Tết, các cháu ở quê cứ mong chờ phần thưởng, phần lì xì của cô Thùy, nhưng rồi chúng cũng bớt háo hức hơn vì "cô Thùy chỉ cho có từng này!". Thùy biết điều này là do bố mẹ chồng cô gây ra, chứ bản thân cô luôn là người khiêm nhường. Lời ra tiếng vào khiến lòng Thùy không khỏi buồn.

Sự sĩ diện của bố mẹ chồng cô chưa dừng lại ở đó. Ngày cô sinh con, nhà neo người vợ chồng cô bàn đón bà nội lên giúp đỡ. Thế mà khi Thùy về nhà, thấy họ hàng hỏi thăm "thuê giúp việc có đắt không?", Thùy ngớ người thì được người họ hàng giải thích: "Gớm thuê giúp việc không phải giấu. Bà nội nói thế mà. Nghe nói bà lên ở cùng cô chú, có cả giúp việc nữa, thế bà cũng đỡ vất vả nhỉ!". Thùy chỉ dám cười trừ. Điều đó khiến cô nhớ lại thời kỳ cô còn ở cữ, tuyệt nhiên không thấy họ hàng nhà nội đến thăm. Mấy lần rõ ràng tai cô nghe được cuộc điện thoại của mẹ chồng bảo "thôi, để khi nào cháu nó về quê thì tới thăm một thể". Giờ thì cô đã hiểu vì sao.

Em trai chồng Thùy sắp lấy vợ, bố mẹ chồng cô "ra lệnh" phải tổ chức cho nó "đâu vào đấy". Và kết quả của việc tổ chức đám cưới cho đẹp mặt bố mẹ, vợ chồng cô phải chi bù 200 triệu hỗ trợ bố mẹ chồng. Việc này làm không khí gia đình căng thẳng, Thùy không đồng ý thì bị bố mẹ cô mắng "không biết chia sẻ khó khăn với gia đình chồng". Cũng từ đó mà mối quan hệ bố mẹ chồng với con dâu trở nên bất hòa.

Đã rất nhiều lần Thùy định bụng sẽ nói chuyện thẳng thắn với bố mẹ chồng về việc này nhưng rồi cô lại thôi. Để sự việc không đi quá xa, cô chọn cho mình giải pháp khác. Tối nay Thùy sẽ ngồi để tỉ tê với chồng về tất cả. Cô biết sẽ khó khăn hơn rất nhiều nhưng nếu các thành viên trong gia đình không thẳng thắn nói chuyện với nhau thì hệ lụy của sự việc sẽ còn đẩy đi xa nữa.

Phương Nghi