Mẹ chồng khó tính bỗng “hiền như Bụt” khi chăm con dâu ở cữ và sự thật không ngờ tới

Minh lấy chồng ngót nghét gần hai năm. Chồng Minh là con trai út và cũng là cậu ấm duy nhất trong gia đình có ba chị em. Các chị của anh đều đã lập gia đình riêng và sống xa bố mẹ đẻ. Ngày về làm dâu, nhiều người “rỉ tai” Minh nên chú ý cử chỉ, lời ăn tiếng nói để không làm phật ý mẹ chồng vì bà này vốn có tiếng là tính khí thất thường, hay để bụng những chuyện lặt vặt và rất hay… dỗi.

Quả thực, từ khi về làm dâu, Minh rất hay bị mẹ chồng “soi” dù cô không thường xuyên sống ở quê với bà. Bà để ý cô cả những chuyện cỏn con như cho nhiều hay ít mì chính vào thức ăn; phơi quần áo không lộn mặt trái; chăn màn gấp không ngay ngắn khi ngủ dậy hay việc cô trang điểm có phần hơi đậm khi đi đám cưới cô bạn thân…

Chưa hết, hai tháng sau ngày cưới mà vẫn chưa thấy bụng con dâu có dấu hiệu to lên, mẹ chồng cô bắt đầu đề cập nhiều đến chuyện muốn có đứa cháu để bế bồng. Trong các bữa ăn, bà hay lôi chuyện vợ chồng nhà anh A, chị B nào đó đang phải đi chữa vô sinh mất cả trăm triệu bạc mà vẫn chưa có nổi mụn con ra kể. Sau đó, bà bóng gió nói Minh nên đi kiểm tra xem “có vấn đề gì không” mà mãi chưa thấy “động tĩnh” gì.


Mẹ chồng tốt với con dâu khi ở cữ và sự thật không ngờ tới. Ảnh minh họa

Mẹ chồng tốt với con dâu khi ở cữ và sự thật không ngờ tới. Ảnh minh họa

Rồi có lần, bà nói thẳng vào mặt Minh rằng, chồng cô là con trai duy nhất trong nhà, điều đó đồng nghĩa với việc “nhiệm vụ” của cô là phải sinh cho ông bà thằng cháu đích tôn để thờ cúng Tổ tiên. Nếu cô không làm được thì để bà tính phương án khác. Dĩ nhiên, Minh hiểu, phương án khác của bà đề cập đến nghĩa là gì.

Dường như chuyện chậm có con càng khiến mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu thêm căng thẳng. Mẹ chồng luôn mặt nặng mày nhẹ và tỏ ra không vừa ý với tất cả những việc cô làm. Nhiều lần, cô bị mẹ chồng mắng vô cớ đến mức phát khóc mà không thể làm gì được.

Ngày biết tin Minh có thai, câu đầu tiên mẹ chồng hỏi không phải là tình hình sức khỏe của cô ra sao mà là cái thai là trai hay gái. Điều đó chứng tỏ, nỗi mong mỏi có một đứa cháu trai với bà lớn đến nhường nào.

Phải đến vài tháng sau, khi Minh thông báo đứa bé là con trai, những nếp nhăn trên khuôn mặt mẹ chồng cô dường như mới được giãn nở ra. Cũng từ ngày đó, Minh được “đặc cách” hạn chế đi lại nên cô không về quê nhiều và ít phải chạm mặt với mẹ chồng.

Trước khi sinh, Minh vẫn hay lên mạng tâm sự với nhóm bạn thân về những lo lắng, căng thẳng khi phải về quê ở cữ với bà mẹ chồng khó tính, thậm chí, cô còn sợ bị trầm cảm sau sinh, thế nhưng, sau đó, cô hoàn toàn ngạc nhiên trước sự thay đổi có phần chóng mặt của mẹ chồng trong thời gian cô về nghĩ dưỡng.

Từ ngày có đứa cháu nội, mẹ chồng cô không còn là bà mẹ chồng suốt ngày cau có mặt mày và hạnh họe như trước, mà trở nên nhẹ nhàng và rất ngọt ngào với con dâu. Bà hay giành bế cháu để Minh có thời gian nghỉ ngơi. Dù đêm có phải thức để ru cháu ngủ nhưng ngày hôm sau, bà vẫn vui vẻ phục vụ cơm nước cho Minh cẩn thận với những loại đồ ăn bổ dưỡng, tốt cho bà đẻ nhất. Quần áo của Minh và bé cũng được bà thu gom hàng ngày để mang đi giặt sạch sẽ.

Đang ngạc nhiên và có phần cảm động trước sự thay đổi tích cực của mẹ chồng thì Minh vô tình biết một sự thật phũ phàng khi nghe được những gì bà nói với bố chồng cô:

May mà nó (ý nói Minh) đẻ cho chúng ta một đứa cháu trai chứ nếu là con gái thì còn lâu tôi mới phục vụ. Cho hai mẹ con nó về ngoại ở luôn. Thời gian này tôi phải chiều nó vì muốn tốt cho cháu mình thôi. Nó mà không ăn, không ngủ được sẽ không có sữa cho cháu mình bú. Thằng bé mà còi cọc thì tội nghiệp. Thiên hạ sẽ bảo nhà mình không biết đường chăm cháu.

Vả lại, nó mà ít sữa, lại phải mua sữa ngoài, tốn kém tiền bạc. Lúc ấy, chỉ khổ con trai mình, nai lưng ra làm kiếm tiền mua sữa cho con. Thế nên, tôi phải cố làm ôsin cho nó một vài tháng. Sau này, con nó cứng cáp, tôi sẽ tính toán với nó sau, chứ tôi lại chịu đội nó lên đầu mãi thế à”.

Chỉ vài câu nói ngắn ngủi ấy nhưng đã khiến lòng Minh đau như cắt. Hóa ra, mẹ chồng cô không tốt như cô nghĩ, tất cả những điều bà làm đều vì con trai và cháu nội của bà chứ không có một chút gì đó quan tâm đến cô. Càng nghĩ, cô càng thấy mình giống một đứa đẻ thuê, không hơn không kém!

Ngân Bình