Cô bé bị cha mẹ bỏ rơi trở thành tấm gương ở làng trẻ mồ côi

Tuệ Nhi - cô học trò nhỏ nghị lực của Làng trẻ Hoa Phượng. Ảnh: T.G
Tuệ Nhi - cô học trò nhỏ nghị lực của Làng trẻ Hoa Phượng. Ảnh: T.G

Thí sinh nhiều “mẹ” nhất kỳ thi

Trong kỳ thi vào lớp 10 ở Hải Phòng vừa qua, Vũ Tuệ Nhi - học sinh Trường THCS Lê Lợi (quận Hải An, Hải Phòng) được mọi người đặc biệt chú ý khi đạt thành tích học giỏi nhưng lại đến từ Làng Nuôi dạy trẻ mồ côi Hoa Phượng (gọi tắt là Làng trẻ Hoa Phượng).

Ngay khi lọt lòng, Vũ Tuệ Nhi, SN 2002 đã bị bỏ rơi trong bệnh viện. Do thể trạng suy dinh dưỡng nên Tuệ Nhi phải nằm lồng ấp 6 tháng tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng. Khi sức khỏe dần ổn định, các bác sĩ cho xuất viện, Tuệ Nhi đã được các mẹ ở Làng trẻ Hoa Phượng đón về chăm nuôi từ đó. Theo lời kể của các mẹ ở đây, do khi sinh Tuệ Nhi chỉ nặng 1,4 kg nên thường xuyên đau ốm, thời gian ở viện nhiều hơn ở Làng.

Ánh mắt chợt buồn, Tuệ Nhi tâm sự với chúng tôi: “Từ khi sinh ra, em không biết cha mẹ đẻ của mình là ai, chỉ biết rằng tuổi thơ không được êm đềm như những người bạn đồng trang lứa. Mỗi lần thấy bạn bè cùng lớp được bố mẹ quan tâm, chăm sóc, nuông chiều, em chỉ biết gượng cười rồi tự trấn an bản thân. Em nghĩ tới các mẹ ở Làng (cách gọi thân tình của các bé mồ côi trong Làng trẻ Hoa Phượng), các em ở đó nên trong lòng vơi bớt tủi hờn”.

Ở Làng trẻ Hoa Phượng, Tuệ Nhi được mẹ Vũ Thị Bốn, SN 1962 (ở Kiến Thụy, Hải Phòng) chăm sóc, vì thế, Tuệ Nhi mang họ mẹ Bốn. Dù không mang nặng đẻ đau nhưng mẹ Bốn luôn dành tình cảm yêu thương Tuệ Nhi và các em hết mực. Chính vì tình cảm yêu thương này của mẹ Bốn khiến Nhi luôn tâm niệm, phải gắng học thành tài để có dịp quay về giúp các mẹ, giúp Làng, giúp các em nhỏ ở đây.

Vì vậy, càng lớn, Nhi càng ý thức được hoàn cảnh của mình nên gắng chăm chỉ học tập, phụ giúp mẹ chăm các em. Nhiều lúc, gặp bài khó, thương mẹ vất vả cả ngày với các con từ ăn ngủ đến dọn dẹp, em không dám phiền mẹ mà chủ động gọi điện thoại hỏi cô giáo. Cuộc sống ở trong Làng tuy không đầy đủ như bên ngoài nhưng lúc nào em cũng cảm thấy ấm áp và được che chở, yêu thương.

Học sinh học giỏi nhất Làng

Gặp “mẹ Bốn” khi chị đang chuẩn bị cơm trưa cho các con. Chị Bốn tâm sự: “Tôi nhớ, lúc đón Tuệ Nhi, con bé nhoẻn miệng cười rất tươi như chào đón mình. Tôi cảm thấy như có duyên với con. Qua 6 tháng chăm sóc, Tuệ Nhi dần nhỉnh lên được 2 kg. Dù vậy, thể lực con vẫn rất yếu, gần như tháng nào cũng đi viện vì ốm. Càng lớn, Tuệ Nhi càng ngoan ngoãn, hiếu động và thông minh. Con bé rất chịu học hỏi và luôn dõi theo người lớn làm rồi làm theo. Hàng ngày, Tuệ Nhi vẫn hay giúp đỡ tôi một số việc theo sức của mình như đút cho các em ăn, tắm, kèm các em học. Được cái con bé sáng dạ nên học giỏi lắm. Cả Làng trẻ Hoa Phượng ai cũng quý. Con bé càng lớn lại càng xinh xắn, tội hơi gầy”.

Cô Phạm Thị Minh Huệ (cán bộ định hướng giáo dục tại Làng trẻ Hoa Phượng Hải Phòng) chia sẻ: “Tuệ Nhi là một cô bé có nghị lực vươn lên. Khi phát hiện ra tố chất thông minh, ham học của bé, chúng tôi đã cố gắng tạo điều kiện hết mức có thể như đi liên hệ thầy cô giỏi dạy kèm thêm cho con, theo dõi sát sao quá trình học tập của con để định hướng cho con. Nhờ đó, tại kỳ thi vào lớp 10 vừa qua, con đã đăng ký thi vào Trường THPT Hải An và làm bài tốt”.

Nhắc tới việc học của mình, Tuệ Nhi ngần ngại chia sẻ: Em rất may mắn được hai cô giáo dạy Toán và Văn giỏi kèm cặp. Cô Hoàng Thị Vĩnh, SN 1961, giáo viên Trường THCS Đằng Hải là giáo viên dạy Văn giỏi thành phố đã tận tình, kèm cặp cho em suốt mấy năm qua. Luôn theo sát em trong suốt quá trình ôn luyện thi vào Trường THPT Hải An là cô Trần Thị Minh Yến, SN 1970, giáo viên dạy Toán của Trường THCS Đằng Hải. Điều làm em cảm kích, đó là hai cô chưa bao giờ nhận thù lao dạy em. Đối với em, hai cô như người mẹ” .

Nhận xét về Tuệ Nhi, cô học trò đặc biệt nhất của mình, cô Yến nói: “Cái quý giá nhất mà con người có được là tình thương. Với hoàn cảnh Tuệ Nhi, chúng tôi chỉ ý thức đơn giản là chia sẻ bớt những thiệt thòi và giúp đỡ em. Tuệ Nhi là một cô bé rất ngoan, sáng dạ nhưng luôn sống khép mình so với các bạn cùng lớp nên tôi rất thương. Với Nhi, cả tôi và cô Vĩnh đều dành cho em một sự quan tâm đặc biệt để em quên đi sự thiệt thòi của bản thân và hòa nhập với các bạn. Trước Nhi, tôi cũng từng dạy miễn phí cho nhiều học sinh hoàn cảnh mồ côi, khó khăn. Tôi không giúp được nhiều, chỉ mong với tấm lòng và sự tận tình của mình, những em nhỏ này sẽ bớt vất vả hơn”.

Không chỉ chăm ngoan, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào ở lớp, ở Làng trẻ Hoa Phượng, ở trường, Vũ Tuệ Nhi còn là học sinh giỏi toàn diện 9 năm liền. Ngoài ra, cô bé còn có năng khiếu nghệ thuật như hát hay, đàn giỏi...

Bà Lương Thị Hảo, Giám đốc Làng Nuôi dạy trẻ mồ côi Hoa Phượng chia sẻ: “Chúng tôi luôn cố gắng tạo điều kiện để mang đến cho các con những điều tốt nhất nhất thông qua việc tìm kiếm nguồn tài trợ, liên hệ với các tổ chức, cơ quan để giúp đỡ các con, luôn lắng nghe tâm sự nguyện vọng các con để định hướng tương lai cho các con”.

“Không chỉ chăm ngoan, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào ở lớp, ở Làng trẻ Hoa Phượng, ở trường, Vũ Tuệ Nhi còn là học sinh giỏi toàn diện 9 năm liền.

Chúng tôi luôn cố gắng tạo điều kiện để mang đến cho các con những điều tốt nhất nhất thông qua việc tìm kiếm nguồn tài trợ, liên hệ với các tổ chức, cơ quan để giúp đỡ các con, luôn lắng nghe tâm sự nguyện vọng các con để định hướng tương lai cho các con”.

Lương Thị Hảo (Giám đốc Làng nuôi dạy trẻ mồ côi Hoa Phượng)

Nhã Cầm-Khánh Hòa