Dân không chịu rời khỏi nơi nguy hiểm nhất Hà Nội

Vết hở giữa hai đơn nguyên nhà G6A tập thể Thành Công. Ảnh: H.P
Vết hở giữa hai đơn nguyên nhà G6A tập thể Thành Công. Ảnh: H.P

Dân sợ vì nhà gần sập

Khu tập thể G6A Thành Công (phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình) tọa lạc trên địa thế đẹp khi nhìn thẳng ra hồ Thành Công. Nơi này được coi là khu đất vàng của thành phố. Khu tập thể này được đưa vào sử dụng từ năm 1987. Năm 2016, căn cứ kết quả đánh giá mức độ nguy hiểm của Sở Xây dựng Hà Nội đã ban hành Quyết định 2000/UBND-XDGT về việc tổ chức di dời khẩn cấp các chủ sử dụng, sở hữu tại đơn nguyên 1 và 2 nhà G6A.

Theo đó, cấp có thẩm quyền đã vào cuộc kiểm định đánh giá chất lượng hiện trạng nhà; xác định khả năng chịu lực của kết cấu chịu lực đã không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, nhà xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể. UBND phường Thành Công đã dán thông báo tình trạng nguy hiểm của công trình và đề nghị các hộ dân tại đây chủ động tháo dỡ các phần cơi nới trái phép làm ảnh hưởng đến kết cấu công trình.

Theo quan sát, qua sử dụng nhiều năm, tình trạng cơi nới “chuồng cọp” quá nhiều, cộng thêm lún nứt tự nhiên đã khiến các đơn nguyên tách rời nhau hình chữ V. Trong khi ở chân móng hai đơn nguyên sát nhau thì ở tầng 5 khoảng cách này rộng hơn 1m. Ở các khu vực công cộng như cầu thang cũng xuất hiện những đường nứt chạy dọc từ dưới lên trên, tường bong tróc nhiều mảng loang lỗ.

Thành phố Hà Nội cũng giao UBND quận Ba Đình tổ chức khảo sát, lập phương án xây dựng kế hoạch hỗ trợ, di chuyển các hộ gia đình, tổng hợp nhu cầu tạm cư, gửi Sở Xây dựng TP. Hà Nội để tổng hợp trình UBND thành phố quyết định tổ chức di chuyển các hộ dân đang sinh sống trong các tòa nhà nguy hiểm mức độ D.

Anh Nguyễn Văn Hùng nhà 102 tập thể G6A cho biết: “Nghe báo chí đưa tin khu nhà của chúng tôi nguy hiểm cấp độ D, tức là gần sập đến nơi. Sau đó, lại thấy phường dán các tấm biển cảnh báo nguy hiểm. Nhưng, cư dân G6A chưa một lần có cơ hội đối thoại với các cấp có thẩm quyền. Họ giám định lúc nào chúng tôi không hay biết và đây là cuộc giám định độc lập. Về việc phương án di dời để khắc phục, người dân cũng chưa được trực tiếp nghe phổ biến”.

Cư dân G6A lắm lúc vấp phải tình huống dở khóc dở cười khi người nhà ở quê ra Hà Nội chơi nhất định không chịu ở lại bởi nghe qua cảnh báo và trực tiếp thấy vết hở khiến hai bức tường rời nhau hơn 1m.

Vì sao dân không đi?

Sống chung với nguy hiểm.
Sống chung với nguy hiểm.

Anh Hùng cho biết, gia đình anh ở khu tập thể này từ những năm đầu khi nhà được đưa vào sử dụng. “Vết hở giữa hai đơn nguyên đó không phải do nứt mà là do lún nền. Hiện tượng này, đã xuất hiện hàng chục năm trước và người dân vẫn sống bình thường”. Theo anh Hùng, đa số những căn hộ ở G6A “đều rất chắc chắn, không cần phải di dời”?

Nói về khe hở giữa hai đơn nguyên, anh Hùng cho biết trên trần nhà tại vị trí hở đã được bịt một tấm tôn. Tấm tôn níu hai đơn nguyên nhà G6A đã có từ những năm 90 của thế kỷ trước. Anh Hải cho biết: “Các hộ dân ở đây đã làm đơn gửi các cấp có thẩm quyền yêu cầu xác định lại cấp độ chung cư này. Phường đã gửi yêu cầu của người dân lên UBND quận Ba Đình, UBND quận cũng có văn bản gửi thành phố đề nghị kiểm định lại. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có thông tin về việc có kiểm định lại hay không”.

Điều đáng ngạc nhiên, không chỉ anh Hùng mà hầu hết người dân sinh sống tại đây khi được hỏi đều cho rằng: “Chung cư vẫn rất tốt, không cần phải cải tạo gì”? Theo ông Nguyễn Văn Chi nhà ở 407 G6A thì từ năm 1987 khi người dân chuyển về đây, nhà đã... nghiêng như vậy rồi. Để tiết kiệm chi phí đào móng chủ đầu tư đã xây chung cư dựa trên 2 nền móng không bằng phẳng do đó tạo ra khe hở. “Khe hở này hoàn toàn không phải khe nứt, do đó xếp hạng chúng tôi là tập thể hạng D là không có cơ sở”, ông Chi nói.

Bà Đỗ Kim Vinh căn hộ 104 - G6A cho biết thêm, khu đất này đang được coi là “đất vàng” với vị trí đẹp, hướng hồ nên chắc chắn có nhiều nhà đầu tư “nhòm ngó”. Chủ trương quy hoạch cải tạo tòa nhà được tất cả các hộ dân đồng thuận. Tuy nhiên, cần có sự minh bạch về chính sách tạm cư, tái định cư. Những thông tin về việc tái định cư ở đâu, nếu thành phố xây dựng lại khu nhà thì các hộ quay về theo những điều kiện nào… Tất cả đều chưa rõ ràng.

Không ít cư dân vẫn băn khoăn về hệ số tái định cư tại chỗ. Bởi trên thực tế các khu tập thể cũ, mỗi căn hộ được phân chưa quá 20 m2, thậm chí hai hộ gia đình mới được phân chung 1 căn hộ. Nếu tính hệ số K= 1,5 thì mỗi hộ chưa được đủ 40m2, trong khi căn hộ nhỏ nhất sau cải tạo lại trên 40m2 nên với những hộ gia đình thuộc diện khó khăn sẽ rất khó mua được căn hộ tái định cư tại chỗ nếu vẫn áp theo giá thị trường.

Sở Xây dựng TP Hà Nội thống kê hiện toàn thành phố có 42 tòa chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, trong đó có hai tòa nhà có mức độ nguy hiểm cấp D, 39 tòa nhà có mức độ nguy hiểm cấp C và một tòa nhà có mức độ nguy hiểm cấp B.

Hà Phương