Nam Định: Bắt nhóm cát tặc khai thác cát biển

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Vũ Thanh Tình, Phó Chủ tịch UBND huyện Giao Thủy cho biết, UBND huyện vừa phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện bắt nhóm cát tặc khai thác cát trên biển.

Theo đó, sau nhiều ngày mai phục đoàn công tác của huyện Giao Thủy đã phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng, cảnh sát môi trường… phối hợp bắt giữ 1 máy hút cát, cùng 3 xe tải chở cát khi đang khai thác cát trên vùng biển thuộc địa phận xã Giao Phong.

Theo ông Tình, đây là vùng biển xung yếu, nhiều năm trước đây vùng kè biển gần khu vực này mỗi khi có bão lớn đã từng bị đánh vỡ kè. Nhận được tin báo của người dân, UBND huyện đã nhiều ngày bố trí lực lượng mai phục, phải đến ngày 3/5 đoàn công tác mới bắt được quả tang.


Đã có 1 đối tượng đứng ra khai nhận việc tổ chức khai thác cát trái phép trên biển.

Đã có 1 đối tượng đứng ra khai nhận việc tổ chức khai thác cát trái phép trên biển.

“Khai thác cát phức tạp, đối tượng thường manh động, sau khi lực lượng chức năng mặc quần áo thường phục ra yêu cầu các đối tượng ngừng khai thác cát, các đối tượng này thách thức, hạch sách hỏi các ông là ai, phải đến khi chúng tôi cho lực lượng công an mặc quân phục ra các đối tượng này mới khuất phục”, ông Tình nói.

Cũng theo ông Tình, khu vực khai thác cát thuộc khu bãi bồi, buổi sáng khi thủy triều rút nước, các đối tượng tập trung máy ra hút. Bước đầu cơ quan chức năng đã tạm giữ các phương tiện, hiện 1 đối tượng đã đứng ra khai nhận thuê các đối tượng khai thác cát trái phép.

Trước đó, nhiều người dân vùng biển Quất Lâm phản ánh, nhiều tháng nay xuất hiện 1 nhóm người tổ chức khai thác cát biển lậu. Nhóm người này chuyên dùng cần cẩu, máy hút cát tập trung ra địa bàn bãi cát bồi thuộc bờ biển xã Giao Phong để khai thác. Mỗi chuyến xe tải chở cát bán ra với giá hơn 100.000 đồng. Hàng ngày, có hàng trăm xe tải chở cát ra vào tấp nập, ước tính số tiền thu được từ việc khai thác cát lên tới hàng triệu đồng/ngày.

Đỗ Lực