Giọng ca "phi giới tính" Trần Tùng Anh nói gì khi vượt qua Hồng Ngọc?

Tập cuối cùng vòng Đối đầu của Giọng hát Việt 2017 vừa kết thúc, một lần nữa, giọng ca phi giới tính Trần Tùng Anh tiếp tục gây sự chú ý khi thể hiện khá ấn tượng một trong những bản aria dành cho giọng nữ cao kinh điển của nghệ thuật Opera thế giới mang tên: “The Queen of the Night”.

Đây là bản aria của nhân vật Nữ hoàng bóng đêm trích trong nhạc kịch Cây sáo thần, vở nhạc kịch cuối cùng của thiên tài âm nhạc Mozart.

Không đơn thuần thể hiện theo phong cách Opera, phần trình diễn của Tùng Anh cùng thí sinh Hồng Ngọc còn tạo được sự chú ý phải nó còn mang hơi thở thời đại khi dùng bản phối trên nền nhạc dance.

Báo Gia đình & Xã hội đã có cuộc trò chuyện với Tùng Anh ngay sau khi vòng thi kết thúc.

Thể hiện khá ấn tượng ở vòng Giấu mặt, thậm chí còn được ví như một hiện tượng của The Voice mùa này, điều đó mang lại áp lực cho Tùng Anh khi bước vào vòng Đối đầu?

- Khi vòng Giấu mặt phát sóng, Tùng Anh đã được báo chí ưu ái, qua đó cho Tùng Anh thêm cơ hội được nhiều người biết tới. Tùng Anh rất vui nhưng đây cũng là một phần áp lực vì khi đã đặt niềm tin thì khán giả cũng sẽ đón đón chờ sự thể hiện của mình ở các vòng sau xem như thế nào? Nên áp lực lớn nhất của Tùng Anh là phải làm sao không phụ sự trông đợi và niềm tin mà khán giả đã ưu ái dành cho mình.


Thí sinh Trần Tùng Anh

Thí sinh Trần Tùng Anh

Thể hiện bản aria “The Queen of the Night”, một bản aria kinh điển trích trong vở nhạc kịch kinh điển "Cây sáo thần" của thiên tài âm nhạc Mozart, đối với bạn hẳn là một thử thách?

- Vâng! Khi biết vòng đối đầu HLV Thu Minh chọn cho mình thể hiện aria “The Queen of the Night” kinh điển của nhân vật Nữ hoàng bóng đêm trong vở nhạc kịch kinh điển Cây sáo thần, Tùng Anh đã nghĩ ngay không biết mình có thể thể hiện được không?

Thú thực, với một bản aria kinh điển với những yêu cầu kỹ thuật rất cao, đặc biệt là phần chạy nốt trên cao khoe giọng, dành cho giọng nữ cao này, với ngay cả những giọng nữ cao đã nắm được kỹ thuật thanh nhạc cơ bản cũng đã là một thử thách, huống chi với Tùng Anh, một giọng hát nam, lại chưa có nhiều thời gian trau dồi về kỹ thuật. Nhưng Tùng Anh cũng phải cảm ơn HLV Thu Minh và hai nghệ sĩ hỗ trợ là anh Khắc Hưng và ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân. Các anh chị đã chỉ dạy cho Tùng Anh rất nhiều, từ cách lấy hơi, cho đến cách giữ vị trí âm thanh, nhả chữ cho tròn và đúng kỹ thuật, cho tới các xử lý những nốt cao.

Ngay cả chính đối thủ của Tùng Anh là chị Hồng Ngọc, một người đã có quá trình được đào tạo thanh nhạc cơ bản, cũng rất nhiệt tình góp ý cho Tùng Anh về cách xử lý. Chính việc chọn đối thủ vòng Đối đầu là chị Hồng Ngọc cũng là một thử thách, một khó khăn rất lớn đối với Tùng Anh. Dẫu ngoài đời, hai chị em gắn bó và chia sẻ với nhau nhiều điều, nhưng hát Opera là một lợi thế của chị Ngọc, trong khi lợi thế của Tùng Anh chỉ ở một chi tiết, đó là HLV Thu Minh yêu cầu hát không hoàn toàn là Opera mà phải pha chất nhạc dance để mong muốn bản nhạc và phần trình diễn sẽ đến gần hơn với công chúng trẻ.


Thu Minh chúc mừng Hồng Ngọc và khẳng định thí sinh đã ở lại trong lòng khán giả

Thu Minh chúc mừng Hồng Ngọc và khẳng định thí sinh đã ở lại trong lòng khán giả

Trước khi bước ra sân khấu Tùng Anh nghĩ đến điều gì?

- Ngay từ khi tập luyện Tùng Anh và Hồng Ngọc đã nhắc với nhau là ai đi hay ở cũng đều rất tốt. Người ở lại sẽ tiếp tục ủng hộ người đi. Thế nên điều quan trọng nhất là 2 chị em phải làm sao để thể hiện bài thi thật tốt và hay nhất có thể, như thế mới không phụ lòng HLV, các thầy của mình. Cũng như chính bản thân mình không phải hối tiếc ngay cả khi nếu không may mắn phải dừng lại.

Thế có lúc nào bạn nghĩ mình phải dừng lại chưa?

- Nhiều lúc tập luyện làm mãi không được, cũng thấy nản, tự thấy áp lực bản thân quá lớn, rồi cảm thấy vô cùng mệt mỏi, trong khi thời gian luyện tập thì quá gấp nếu chỉ dừng lại một chút vì nản sẽ không thể kịp, nên Tùng Anh lại nhanh chóng lấy lại quyết tâm, lại lao vào luyện tập. Dù thấy thử thách này là quá khó khăn nhưng Tùng Anh chưa bao giờ có ý nghĩ mình sẽ dừng lại vì vào được tới vòng này tại chính cuộc thi mình mong muốn có mặt, thì mình phải làm sao thật cố gắng và thể hiện tốt nhất khả năng của mình, phải cố làm sao cho thật tốt để đạt ước mơ.

Có nghĩa là Tùng Anh đang mơ tới vị trí cao nhất ở cuộc thi?

- Đã đi thi nói không mơ thì chỉ là sự dối lòng. Ai cũng mong mình chiến thắng, ở cuộc thi này có bao nhiêu thí sinh tham gia thì có bấy nhiêu ước mơ ở vị trí chiến thắng. Và cuối cùng chỉ có một người được đứng ở vị trí đó. Tùng Anh sẽ cố gắng thể hiện tốt nhất khả năng mình có thể, tranh thủ học hỏi những kinh nghiệm từ sự chỉ bảo của HLV Thu Minh và các thầy trong quá trình luyện tập, và cố gắng đi sâu nhất có thể. Thực ra vượt qua vòng Đối đầu này cũng là mơ ước của Tùng Anh rồi. Cho nên, nếu không may phải dừng lại ở bất kỳ vòng thi nào tiếp sau đây, Tùng Anh cũng cảm thấy vui vẻ và sẽ tiếp tục bước đi trên con đường âm nhạc mà mình đã chọn.

HLV Thu Minh kỳ vọng gì khi Tùng Anh bước vào vòng này?

- Chị luôn muốn bất kỳ ai ở team Thu Minh đều phải trú trọng vào giọng hát. Chị chia đều cơ hội cho tất cả các trò trong team. Quan trọng là phải thật sự cố gắng và lỗ lực hết mình trong vòng thi. Riêng với Tùng Anh, có lẽ HLV Thu Minh muốn Tùng Anh phải hát và thể hiện bản thân mình tốt hơn vì Tùng Anh vẫn còn rụt rè (cười). Chị bảo phải thật âm thanh thật nét, khi hát phải thẳng lưng, dựng hết vị trí âm thanh lên, phong cách khi biểu diễn trên sân khấu phải sao cho thật ra chất.

Cả hai đã có một màn trình diễn ấn tượng, Hồng Ngọc rất chắc chắn với kỹ thuật thanh nhạc, trong khi Tùng Anh lại có cái chất phiêu và có gì đó “điên điên” của người nghệ sĩ, cả hai đều rất xứng đáng. Thậm chí hai vị HLV Tóc Tiên và Đông Nhi còn chia sẻ rằng nếu chọn họ sẽ chọn Hồng Ngọc. Nhưng cuối cùng đã được HLV Thu Minh chọn Tùng Anh. Bạn có nghĩ đó là may mắn?

- Vâng, may mắn cũng là một yếu tố rất quan trọng. Nhưng may mắn cũng không thể đến với người hoàn toàn không xứng nhận nó. Giữa hai chị em, Hồng Ngọc cũng rất xứng đáng, nhưng thể lệ cuộc thi chỉ cho phép một trong hai người được đi tiếp và HLV Thu Minh đã chọn Tùng Anh. Tùng Anh hiểu là mỗi một HLV đều có những tiêu chí riêng và đã có những yêu cầu, chiến lược riêng cho học trò của mình. Có thể Tùng Anh đã đáp ứng được những yêu cầu mà HLV Thu Minh đặt ra. Khi HLV đọc tên Tùng Anh để đi tiếp, có cảm giác hạnh phúc vỡ òa, ngay lúc đấy Tùng Anh đã ôm chị Ngọc khóc.

Thành Nam (thực hiện)