Nghi án bé 13 tuổi bị xâm hại tình dục ở Cà Mau rất thương tâm"

Chiều nay, tại cuộc họp về "Việc chấp hành các quy định của pháp luật về đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em" do Ủy ban Tư pháp của Quốc hội chủ trì tổ chức, bà Ninh Thị Hồng đã đề cập đến vụ xâm hại tình dục trẻ em ở Cà Mau.

Bà Hồng cho rằng, việc một thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra gửi công văn nói không khởi tố vụ án vì không có dấu hiệu tội phạm, làm cho em bé uất ức, trong khi em có dấu hiệu bị xâm hại tình dục liên tục. Do không chịu đựng được, em đã tự tử.

Khi cháu K tự tử, nhiều người hàng xóm đã đến chia buồn. Ảnh: Người Lao Động
Khi cháu K tự tử, nhiều người hàng xóm đã đến chia buồn. Ảnh: Người Lao Động

Theo bà Hồng, tại cuộc họp này, đại diện Bộ Công an lại khẳng định vụ án này có dấu hiệu tội phạm cần phải khởi tố. Vấn đề đặt ra là sẽ xử lý trách nhiệm của cơ quan điều tra ở địa phương khi đưa ra kết luận không khởi tố vụ án như thế nào.

Trước khi bà Hồng phát biểu, khi thông tin về những vụ án xâm hại tình dục được dư luận quan tâm, đại tá Hoàng Văn Vĩnh - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an) đã đề cập tới vụ án này.

Đại tá Vĩnh cho biết: Qua điều tra ban đầu, căn cứ vào lời khai của bị hại là cháu K (khi còn sống), kết quả giám định pháp y cùng các tài liệu chứng cứ liên quan khác cho thấy vụ việc có dấu hiệu của hiếp dâm trẻ em và dâm ô với trẻ em.

"Sau khi thống nhất giữa Cơ quan điều tra Bộ Công an với Viện KSND Tối cao, đã quyết định yêu cầu cơ quan điều tra địa phương phải tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can" - đại tá Vĩnh cho biết.

Đại tá Vĩnh cho biết thêm, các cơ quan tố tụng Trung ương sẽ cử tổ công tác xuống Cà Mau để hướng dẫn điều tra, xử lý triệt để đối với vụ việc này.

Trước đó, vào chiều 10.2, người nhà phát hiện em K ở huyện Thới Bình, Cà Mau uống thuốc tự vẫn nên nhanh chóng đưa em đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau cấp cứu. Tuy nhiên, em K đã tử vong sau đó. Theo người nhà nạn nhân, trước khi chết, em K có nói không muốn sống vì nhục nhã với hàng xóm.

Theo gia đình nạn nhân, vào tháng 11.2016, gia đình K tố giác em bị một người hàng xóm xâm hại tình dục. Em K khai với cơ quan công an rằng nhiều lần bị người hàng xóm xâm hại. Tuy nhiên, cơ quan công an địa phương đã không khởi tố vụ án hình sự vì cho rằng không có cơ sở.

Theo Dân Việt