8 bé trai bị bán sang Trung Quốc đã có người nhận nuôi

Sáng nay (27/3), UBND phường Hồng Hà, TP. Hạ Long (Quảng Ninh) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lễ bàn giao 8 cháu nhỏ là nạn nhân trong vụ mua bán người qua biên giới năm 2013 làm con nuôi cho các gia đình.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2011, Bộ Công an Trung Quốc lập chuyên án đặc biệt mang tên “8.6.201”, điều tra nhóm tội phạm buôn bán trẻ em từ biên giới Việt Nam sang quốc gia này.


Các cháu nhỏ là nạn nhân trong vụ buôn bán trẻ em sang Trung Quốc năm 2011. Ảnh: Đ.Tuỳ

Các cháu nhỏ là nạn nhân trong vụ buôn bán trẻ em sang Trung Quốc năm 2011. Ảnh: Đ.Tuỳ

Đến ngày 15/7/2011, lực lượng chức năng bắt đã giữ 43 nghi phạm tại đường dây buôn bán người, giải cứu nhiều trẻ em, trong đó có 10 bé trai là người Việt Nam. Tại thời điểm đó, cháu nhỏ nhất được10 ngày tuổi, cháu lớn nhất 7 tháng tuổi và các cháu đều sinh cùng năm 2011.

Tháng 5/2013, phía Trung Quốc đã bàn giao 10 bé trai cho Việt Nam và sau đó được chuyển về Trung tâm bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt tỉnh Quảng Ninh nuôi dạy. Lúc này, 10 cháu được đặt tên là: Cộng, Hòa, Xã, Hội, Chủ, Nghĩa, Việt, Nam, Hùng, Mạnh.

Năm 2016, cháu Cộng đã được bàn giao về với gia đình; cháu Mạnh hiện đã xác định được nhân thân. Đối với 8 cháu còn lại, có nhiều tổ chức, gia đình trong và ngoài nước đến trung tâm xin nhận về làm con nuôi.


8 cháu nhỏ đã được các gia đình thay thế nhận nuôi. Ảnh: P.Thuý

8 cháu nhỏ đã được các gia đình thay thế nhận nuôi. Ảnh: P.Thuý

Trước sự việc trên, UBND phường Hồng Hà đã phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan tổ chức thẩm định trực tiếp tại các hộ gia đình có đơn xin nhận con nuôi và hoàn thành các bước thủ tục theo quy định của pháp luật về việc tìm gia đình thay thế cho trẻ em.

Tại buổi lễ bàn giao, đại diện Công an tỉnh, Sở LĐ,TB&XH, Sở Tư pháp và 8 gia đình nhận con nuôi thực hiện thủ tục bàn giao đúng quy trìn và quy định của pháp luật.

Được biết, trước đó Bộ Công an nhiều lần thông báo trên các phương tiện tìm bố mẹ cho 8 cháu, nhưng không có ai đến nhận.

Theo quy định, các cháu này có thể được cho, nhận làm con nuôi trong nước và nước ngoài. Tuy nhiên, nếu không có ai đến nhận thì Trung tâm sẽ nuôi các cháu đến năm 22 tuổi

Đức Tuỳ