“Thuyền trưởng” của những học sinh giỏi vùng cao

Cô Hương luôn truyền khát vọng, niềm say mê đến các em học sinh vùng cao. Ảnh: N.H
Cô Hương luôn truyền khát vọng, niềm say mê đến các em học sinh vùng cao. Ảnh: N.H

Cô Hương là người đã có nhiều đóng góp trong công tác bồi dưỡng đội ngũ học sinh giỏi cho nhà trường với bảng thành tích nhiều năm liên tục có học sinh đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp.

Tốt nghiệp Trường Trung cấp Nghĩa Lộ (Văn Chấn, Hoàng Liên Sơn), với tấm bằng loại giỏi, năm 1988, cô Đỗ Thị Lan Hương được tuyển dụng vào ngành giáo dục TP Lào Cai. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, cô Hương mạnh dạn xin về dạy ở Trường Tiểu học Hợp Thành (xã Hợp Thành). Thời gian đầu công tác tại Trường Tiểu học Hợp Thành cô gặp rất nhiều khó khăn bởi học sinh của trường chủ yếu là người dân tộc thiểu số, cơ sở vật chất thiếu thốn…

Cô Hương nhớ lại: Hợp Thành là xã vùng cao duy nhất của TP Lào Cai, mùa đông sương mù dày đặc, nhiều hôm nhiệt độ xuống dưới 100C. Hồi đó, cơ sở vật chất nhà trường còn thiếu thốn, đường đi vô cùng khó khăn, hôm trời mưa cô phải đi bộ khoảng 3 giờ mới vào tới trường. Nhưng với tinh thần yêu nghề, tất cả vì học sinh thân yêu, cả thầy và trò đều cố gắng vượt qua, đạt thành tích tốt trong học tập.

Năm 1992, cô Hương chuyển công tác về Trường Tiểu học Pom Hán (TP Lào Cai). Ở ngôi trường mới, cô giáo trẻ tiếp tục học hỏi, lắng nghe ý kiến của đồng nghiệp, luôn tự trau dồi kiến thức và trình độ chuyên môn nghiệp vụ để nâng cao chất lượng dạy và học cho học sinh. Từ những kết quả bước đầu, cô Hương được Ban Giám hiệu nhà trường tin tưởng, phân công làm tổ trưởng chuyên môn lớp 5 và giao nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi môn Toán, Tiếng Việt.

Cô Hương chia sẻ, nghề giáo là nghề cao quý nhưng thành công của nghề chỉ xuất phát từ lòng yêu nghề. Đối với công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, người giáo viên còn phải hy sinh thời gian nghỉ ngơi bên gia đình, bỏ qua những lo toan của đời sống thường nhật để có thể chuyên tâm dạy dỗ học sinh. Ngoài việc truyền đạt kiến thức, giáo viên phải biết động viên, khích lệ và truyền cho các em sự say mê học tập cũng như sẻ chia, giúp đỡ các em vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Trong những năm qua, với sự chỉ dẫn tận tình của cô giáo Hương, nhiều học sinh của trường đã đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia. Cụ thể, năm học 2014-2015, các học sinh do cô hướng dẫn đã đoạt 16 giải trong kỳ thi học sinh giỏi môn Toán, Tiếng Việt cấp thành phố, 22 giải cấp tỉnh và 1 giải Quốc gia. Năm học 2015-2016, số học sinh do cô bồi dưỡng đoạt 14 giải học sinh giỏi cấp thành phố, 8 giải cấp tỉnh.

Với những đóng góp cho ngành giáo dục tỉnh Lào Cai, cô vinh dự được nhận nhiều danh hiệu như Giáo viên giỏi cấp cơ sở, Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Giờ đây khi chuyển sang cương vị quản lý cô Hương vẫn làm hết khả năng và nhiệt huyết của mình để mỗi ngày học trò đến trường là một ngày vui. Bên cạnh đó, cô luôn tìm tòi, áp dụng các phương pháp dạy hay, thu hút học trò theo học, nhằm đẩy lùi tình trạng bỏ học giữa chừng.

Cô giáo Hương thường ví giáo viên giống như người “thuyền trưởng” vì là người thuyền trưởng phải có tầm nhìn, tư tưởng và tâm huyết. Tâm huyết để dạy học sinh biết sống có khát vọng, có say mê, biết cho và biết nhận. Có tư tưởng để dạy học sinh biết mình muốn trở thành người như thế nào mà phấn đấu học tập từ hôm nay.

Trong suốt chặng đường gần 30 năm gắn bó với sự nghiệp “trồng người”, dù ở cương vị công tác nào người “thuyền trưởng” của học sinh giỏi nơi rẻo cao này cũng luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Ninh Hương