Học phí trường quốc tế, hơn nửa tỉ mỗi năm

Các trường quốc tế, dân lập có mức học phí rất cao. Ảnh minh họa: Q.A
Các trường quốc tế, dân lập có mức học phí rất cao. Ảnh minh họa: Q.A

Học trong nước hết hơn nửa tỷ mỗi năm

Những ngày gần đây, đông đảo các bậc phụ huynh ở Hà Nội có con năm nay vào đầu cấp đã đi tham khảo mức học phí, tiền học tại một số trường quốc tế, ngoài công lập. Mong muốn cho con được học trường “đẳng cấp”, dù sẽ biết là chi phí học tập rất cao nhưng cũng khiến anh Nguyễn Quốc Hoàn (Khu đô thị Mỹ Đình 1, Hà Nội) có con năm nay vào lớp 1 không khỏi giật mình với mức học phí hàng trăm triệu đồng mỗi năm sẽ áp dụng cho năm học 2017-2018 ở một số trường.

Anh Nguyễn Quốc Hoàn chia sẻ: “Do trường công hiện nay quá tải, nên tôi tìm kiếm trường khối ngoài công lập, trường song ngữ. Nhưng dạo qua một vòng các website hay thậm chí tham gia ngày hội thông tin tuyển sinh tại một số trường ngoài công lập, trường quốc tế ở Hà Nội thì thấy mức học phí rất cao, trong đó một số trường nếu như so với mức học phí của năm học trước cũng đã tăng mạnh. Không biết trong giáo dục có “tiền nào của nấy” không nhưng mức học phí lên tới vài trăm triệu mỗi năm thì cũng phải đắn đo, suy nghĩ kỹ trước khi đăng ký”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, học phí hệ mầm non tại Trường Quốc tế Liên Hiệp Quốc Hà Nội (UNIS Hà Nội) dao động từ khoảng 334 - 400 triệu đồng/năm, học phí lớp 9-10 là hơn 570 triệu/năm, lớp 11-12 khoảng 619 triệu đồng mỗi năm.

Trong khi đó, tại Trường Quốc tế Nhật Bản (ở quận Hà Đông, Hà Nội) năm học 2017-2018 chỉ riêng phí tuyển sinh (không hoàn lại) đã là 5 triệu đồng/học sinh nộp cùng với đơn xin nhập học. Ngoài ra, phụ huynh còn phải đóng thêm phí đăng ký nhập học (không hoàn lại) lên tới 25 triệu đồng cho suốt thời gian học ở trường nộp sau khi nhận được Thư mời nhập học.

Hoàn tất việc đóng phí đăng ký nhập học, học sinh mới chính thức được chấp nhận vào trường. Học phí áp dụng cho năm nay ở cấp tiểu học theo chương trình Quốc tế hơn 222 triệu đồng/năm, học phí THCS Chương trình Quốc tế hơn 232 triệu đồng/năm.

Trường quốc tế nên học phí phải cao?

Năm học tới, ngoài các trường nói trên cũng cần “điểm” qua mức học phí của những trường nổi tiếng với mức học phí cao khác như Trường quốc tế Liên cấp Olympia, học phí khối tiểu học áp dụng hơn 125 triệu đồng/năm, khối THCS là 145 triệu đồng và THPT 165 triệu đồng/năm. Ngoài ra, học sinh còn phải đóng 18 triệu đồng tiền phí phát triển, phí ăn uống từ 20-22 triệu đồng/năm (tùy cấp học)… Học phí tại Trường quốc tế Việt Úc khoảng 113 triệu đồng/năm với Tiểu học hệ quốc tế và từ 108 triệu đến 119 triệu đồng/năm với khối trung học.

So với các trường quốc tế, các trường tư thục có mức học phí tuy không cao bằng nhưng so với các trường công lập cũng đã là sự cách biệt từ vài lần cho tới cả chục lần.

Điển hình như các trường Nguyễn Siêu, Đoàn Thị Điểm, Marie Curie… mức học phí khá ổn định, dao động ở mức 5 đến 10 triệu đồng/tháng tùy theo các hệ học, nếu học song ngữ, liên kết tiếng Anh sẽ có mức học phí đắt hơn hệ thông thường. Nếu cộng tổng học phí, chi phí học tập ở trường, phụ huynh sẽ phải đóng khá cao so với các trường phổ thông công lập.

Có thể thấy, đặc điểm nổi trội thường thấy của các trường quốc tế là đều có cơ sở vật chất rất tốt, đầy đủ hạng mục để phát triển toàn diện cho mỗi học sinh như: Thư viện lớn, các phòng học và hội trường hiện đại, các phòng thí nghiệm khoa học, phòng học âm nhạc, phòng học vẽ, nhà thi đấu đa năng, bể bơi nước nóng, sân vận động…

Cũng vì những lí do trên mà ngày càng có nhiều phụ huynh mong muốn cho con được học trường quốc tế, không chỉ với gia đình giàu có.

Theo PGS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đánh giá: “Ngày càng nhiều phụ huynh có điều kiện, gia đình đẻ ít con nên luôn muốn con cái được học ở những nơi có điều kiện cơ sở vật chất hiện đại, được học chương trình song ngữ để tăng khả năng ngoại ngữ. Đáp ứng nhu cầu này, nhiều trường quốc tế, dân lập được mở ra với nhiều chương trình học được áp dụng.

Tuy nhiên, phụ huynh cần nắm bắt, tìm hiểu kỹ về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, chất lượng giảng dạy. Học phí cao, nhưng chất lượng phải được kiểm chứng, chứng nhận và kết quả đào tạo đối với học sinh”.

Dù học phí tại các trường quốc tế, dân lập cao, song đến nay vẫn chưa có quy định cụ thể về tiền trường trong khối trường ngoài công lập, chỉ dừng ở mức “thỏa thuận” và thông báo công khai trước năm học mới. Học phí trường ngoài công lập được xây dựng dựa trên cơ sở nhà trường và phụ huynh tự thỏa thuận. Nhà trường chỉ có trách nhiệm công khai mức học phí, công khai các khoản thu chi và cam kết về chất lượng...

Quang Anh