Vụ chiếc túi Hermes "bạch tạng" giá cắt cổ của sao Việt: Đâu là hàng thật?

Chiếc túi đáng giá cả gia tài

Cuộc chiến nổ ra xung quanh những chiếc túi Hermes da cá sấu trắng đang khiến rất nhiều người cảm thấy tò mò. Tại sao chiếc túi xách bé nhỏ đó lại có thể trị giá cả một gia tài?


Chiếc túi đắt giá nhất hành tinh

Chiếc túi đắt giá nhất hành tinh

Nhắc đến Hermès Birkin, người ta liên tưởng ngay đến sự xa xỉ, giàu có. Birkin là tên gọi phụ kiện hàng hiệu của tầng lớp thượng đẳng, những người có kho tiền chất cao như núi mới mong có thể sở hữu.

Mẫu phụ kiện đẳng cấp này ra đời vào năm 1922. Sự tích của thương hiệu này bắt nguồn khi vợ của Émile - Maurice Hermès - quản lý của nhãn hàng lúc bấy giờ không tìm nổi cho mình một chiếc túi xách ưng ý nào. Vì thương vợ, ông bắt đầu thiết kế món quà tặng người bạn đời, và đây chính là item đầu tiên của thương hiệu túi xách này.


Victoria Beckham là một trong những người phụ nữ quyền lực sở hữu chiếc túi này

Victoria Beckham là một trong những người phụ nữ quyền lực sở hữu chiếc túi này

Birkin có nhiều loại. Loại bình thường thì vài trăm triệu đồng, chất liệu da cá sấu hay đà điểu thì lên đến cả tỷ đồng. Nhưng đỉnh cao nhất là Hermes Himalayan Crocodile Birkin, được mệnh danh "chiếc túi xách đắt nhất thế giới". Giá của nó ở mức thấp nhất là 2,5 tỷ đồng. Trên thế giới, số người sở hữu nó rất ít, và phải là những người có rất nhiều tiền.

Tuy mắc như vậy nhưng không phải ai có tiền cũng mua được. Bạn phải là một trong những khách hàng Vip của Hermes và đặt hàng thì ít nhất từ 3 tháng đến 1 năm mới sở hữu được chiếc túi xa xỉ này trong tay.


Cô Kim cũng là một trong những khách hàng thân thiết của Hermes

Cô Kim cũng là một trong những khách hàng thân thiết của Hermes

Mỗi năm Hermes chỉ sản xuất từ 1-2 chiếc, nó được làm hoàn toàn từ da cá sấu bạch tạng, loại cá sấu vô cùng quí hiếm, chỉ có 50 con trên khắp nước Mỹ, mỗi con chỉ sản xuất được duy nhất 2 chiếc. Loại da này được qua một quá trình xử lý vô cùng đặc biệt để có được một màu sắc như núi tuyết Himalaya. Xung quanh được đính nạm vàng trắng và gần 40 viên kim cương, tất cả đường may được làm bằng thủ công tỉ mỉ mất nhiều ngày đêm và công sức của những nghệ nhân hàng đầu.

Trên thế giới, những người sở hữu chiếc túi cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Hãng Hermes cũng cho biết mỗi năm, mẫu túi này sản xuất rất giới hạn nên không được đăng tải trên web.


Đắt đỏ và hiếm hoi là vậy nhưng showbiz Việt lại nhan nhản túi Hermes Himalayan Crocodile

Đắt đỏ và hiếm hoi là vậy nhưng showbiz Việt lại nhan nhản túi Hermes Himalayan Crocodile

Với phiên bản ổ khoá gắn trên túi được làm bằng vàng trắng 18 carat và nạm 40 viên kim cương tròn rực rỡ tổng cộng 1,64 carat, chưa kể phần khoá gài của túi xách cũng gắn hơn 200 viên kim cương tổng cộng 8,2 carat... thì chiếc túi này đội giá lên đến trên 6 tỷ đồng, ngang với một căn biệt thự cao cấp.

Phân biệt hàng thật, hàng giả như thế nào?

Để phân biệt hàng thật và giả, điều đầu tiên và dễ dàng nhất là giá tiền. Một chiếc túi Birkin cao cấp được làm thủ công, "độc quyền" cho khách VIP và không có sẵn. Nó được coi như một gia tài thay vì loại sản phẩm ai cũng đủ khả năng chi trả. Nếu nơi nào chào giá khách hàng với con số "quá hời", chắc chắn đó là đồ giả. Vì "giảm giá, khuyến mại" không tồn tại trong thế giới của Hermes.

Con số trung bình từ 10.000 - 450.000 USD (tương đương từ gần 225 triệu đến 9,7 tỷ đồng) cho một chiếc túi (dao động tùy chất liệu) là cái giá gây sốc với hầu hết mọi người.

Có thể phân biệt túi Birkin thật (trái) và túi Birkin giả bằng mắt thường khi quan sát kỹ các chi tiết, chất liệu trên sản phẩm như quai da, nắp túi, dây khóa, logo...
Có thể phân biệt túi Birkin thật (trái) và túi Birkin giả bằng mắt thường khi quan sát kỹ các chi tiết, chất liệu trên sản phẩm như quai da, nắp túi, dây khóa, logo...
Túi Birkin thật (ảnh trên, trái) và hàng giả có sự khác biệt dễ thấy ở phần tem nhãn trên mặt túi. Phần tem trên túi thật (ảnh dưới) ở vị trí cao, ngay ngắn và gần sát với đường chỉ. Nếu bạn thấy nó ở chính giữa đường chỉ và phần khóa, đó chắc chắn là hàng giả. Ngoài ra, phần tem trên túi giả sẽ nổi trên bề mặt da, còn túi thật, tem chìm và lẫn vào da như một phần của chất liệu, một chuyên gia cho biết.
Túi Birkin thật (ảnh trên, trái) và hàng giả có sự khác biệt dễ thấy ở phần tem nhãn trên mặt túi. Phần tem trên túi thật (ảnh dưới) ở vị trí cao, ngay ngắn và gần sát với đường chỉ. "Nếu bạn thấy nó ở chính giữa đường chỉ và phần khóa, đó chắc chắn là hàng giả. Ngoài ra, phần tem trên túi giả sẽ nổi trên bề mặt da, còn túi thật, tem chìm và lẫn vào da như một phần của chất liệu", một chuyên gia cho biết.
Khi mở khóa, phần đai để lộ phần tem chìm. Các thượng đế sẽ thấy phần chữ ký của nghệ nhân đã làm thủ công sản phẩm này cùng năm sản xuất. Để phân biệt thật giả, hãy nhìn vào chất lượng của tem. Những chiếc túi giả (trên) sẽ có tem cỡ lớn hơn tem thật, và in rất sâu xuống mặt da, giống như được dập bằng máy. Trên túi thật, phần tem sẽ mờ, nhạt hơn rất nhiều.
Khi mở khóa, phần đai để lộ phần tem chìm. Các "thượng đế" sẽ thấy phần "chữ ký" của nghệ nhân đã làm thủ công sản phẩm này cùng năm sản xuất. Để phân biệt thật giả, hãy nhìn vào chất lượng của tem. Những chiếc túi giả (trên) sẽ có tem cỡ lớn hơn tem thật, và in rất sâu xuống mặt da, giống như được dập bằng máy. Trên túi thật, phần tem sẽ mờ, nhạt hơn rất nhiều.
Khóa trên sản phẩm Birkin giả.
Khóa trên sản phẩm Birkin giả.
Khóa của sản phẩm Birkin thật.
Khóa của sản phẩm Birkin thật.

Trên túi giả, phần đường chỉ lỏng lẻo, màu sơn loang lổ và phần đường viền tạo phom cho túi làm bằng nhựa, khiến cho trọng lượng túi nhẹ hơn so với túi thật. Những chi tiết này tuyệt đối không có trên sản phẩm của Hermes - nhà mốt được mệnh danh bậc thầy của sự hoàn hảo.

Trên túi giả, phần đường chỉ lỏng lẻo, màu sơn loang lổ và phần đường viền tạo phom cho túi làm bằng nhựa, khiến cho trọng lượng túi nhẹ hơn so với túi thật. Những chi tiết này tuyệt đối không có trên sản phẩm của Hermes - nhà mốt được mệnh danh "bậc thầy của sự hoàn hảo".

Túi Hermes Birkin có bốn cỡ cơ bản: Birkin 25 cm, Birkin 30 cm, Birkin 35 cm và Birkin 40 cm.
Túi Hermes Birkin có bốn cỡ cơ bản: Birkin 25 cm, Birkin 30 cm, Birkin 35 cm và Birkin 40 cm.

Ngoài ra, còn một số mẹo nhận biết túi Hermes thật:

- Túi Hermès không bao giờ đi kèm tag giấy.

- Túi Birkin và Kelly luôn luôn có một bộ chìa khóa và ổ khóa khắc chữ "Hermès" ở dưới. Số trên ổ khóa và chìa khóa phải khớp nhau.

- Túi Hermès không bao giờ có bảng tên thương hiệu bằng kim loại ở bên trong. Thay vào đó, tên thương hiệu được dập nổi bằng chất liệu sắc nét, dáng chữ thanh mảnh.

- Nên kiểm tra đường khâu và chất liệu da trước rồi mới tới các chi tiết. Đường khâu của túi Hermes luôn ngay ngắn, đều đặn, chỉ khâu thanh mảnh, chất liệu da thượng hạng.

- Túi Birkin hay Kelly không bao giờ được bán online trên website của hãng.

- Không có khái niệm "vintage Birkin", vì túi Birkin mới xuất hiện từ năm 1984.

Lily (t/h)