Nhiều đơn vị đồng loạt ra quân "đòi" vỉa hè ở Hà Nội

Chiều qua (8/3), ông Nguyễn Nguyên Quân, Trưởng ban Ban Đô thị HĐND thành phố Hà Nội dẫn đầu đoàn khảo sát tình hình lấn chiếm vỉa hè, lòng đường tại nhiều tuyến phố trên địa bàn 3 quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình.

Theo ghi nhận của đoàn khảo sát, tại vỉa hè của các quận này, nhiều hộ kinh doanh vẫn đỗ xe lấn chiếm vỉa hè. Đặc biệt ở quận Hoàn Kiếm dù nơi đây có nhiều tuyến phố kiểu mẫu.

Đáng chú ý, đoàn khảo sát cũng ghi nhận tại một số trụ sở cơ quan công quyền như công an phường, UBND phường vẫn còn tình trạng đỗ xe lấn chiếm vỉa hè.

Tình trạng lấn chiếm vỉa hè ở khu vực phố cổ chưa được giải quyết triệt để. Ảnh: H.Phương
Tình trạng lấn chiếm vỉa hè ở khu vực phố cổ chưa được giải quyết triệt để. Ảnh: H.Phương

“Vai trò quan trọng của người đứng đầu trong công tác lập lại trật tự đô thị, giành lại vỉa hè, lòng đường cho người đi bộ rất quan trọng. Nếu như trong phân công thực hiện nhiệm vụ mà người đứng đầu không hoàn thành thì xem xét, xử lý kỷ luật, thậm chí nếu như vi phạm thì xử lý hình sự. Tôi cho là rất cần thiết, làm tăng hiệu quả của công tác lập lại trật tự kỷ cương đô thị”, ông Quân nói.

Ở khía cạnh quản lý từng địa bàn, Công an quận Đống Đa cho biết, đã tiếp thu nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung và triển khai nghiêm túc trên địa bàn quận.

Công an quận Đống Đa đã thống kê được 86 cửa hàng bia hơi và sẽ tiến hành điều tra kỹ các cơ sở kinh doanh này. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng tiến hành thanh tra, kiểm tra nội bộ nếu phát hiện cán bộ, chiến sĩ có dấu hiệu vi phạm sẽ xử lý nghiêm với tinh thần kiên quyết trên cơ sở pháp luật cũng như quy định của ngành.


Xe máy xếp vòng quanh dưới lòng đường ngay trước cửa ra vào một quán bia trên phố Trần Quang Diệu (Đống Đa, Hà Nội). Ảnh: Bảo Ngân

Xe máy xếp vòng quanh dưới lòng đường ngay trước cửa ra vào một quán bia trên phố Trần Quang Diệu (Đống Đa, Hà Nội). Ảnh: Bảo Ngân

Tại huyện Thanh Trì, một địa bàn được xem là vòng ngoài thủ đô cũng có những chuyển biến tích cực trong việc chỉ đạo "lấy" lại vỉa hè cho người đi bộ. Trong các buổi phát thanh trên hệ thống loa xã thông tin đến người dân trên địa bàn, tại nhiều xã của huyện Thanh Trì sẽ đồng loạt ra quân "dọn dẹp" vỉa hè từ ngày 10/3/2017.

Trước đó, ngày 7/3, Chủ tịch quận Bắc Từ Liêm Đỗ Mạnh Tuấn cho biết, cũng như nhiều quận trên địa bàn Hà Nội, quận Bắc Từ Liêm sẽ tiến hành ra quân đòi lại vỉa hè cho người đi bộ. Tuy nhiên, việc đòi lại vỉa hè sẽ không được tiến hành một cách ồn ào.

“Việc tuyên truyền sẽ được tiến hành trước tiên, nếu sau nhiều lần tuyên truyền mà người dân, hộ kinh doanh không chấp hành thì UBND quận sẽ có hình thức xử lý thích hợp theo quy định của nhà nước”, Chủ tịch quận Bắc Từ Liêm thông tin.

Còn tại quận Thanh Xuân, cùng với việc ra quân lập lại trật tự vỉa hè thì Chủ tịch quận cũng đã có thư ngỏ gửi toàn thể nhân dân trong quận để kêu gọi mọi người tự giác giữ gìn mỹ quan đô thị trên địa bàn quận. Lực lượng chức năng các phường trên địa bàn quận Thanh Xuân đã đồng loạt ra quân, triển khai “giành lại vỉa hè cho người đi bộ” từ ngày 7/3/2017.

H.Phương