Hà Nội sắp công bố ý tưởng chống ùn tắc với phần thưởng trị giá 6,6 tỷ

Theo đó, sau hơn 1 tháng phát động cuộc thi ý tưởng phương án tổ chức giao thông và các giải pháp chống ùn tắc giao thông trên địa bàn Hà Nội đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, hội đồng thi tuyển đã chọn ra được 6 đơn vị đủ điều kiện và có ý tưởng tốt nhất về chống ùn tắc giao thông cho Thủ đô để “sát hạch” thực tế. Đến nay Hội đồng thi tuyển đã nhận được hơn 200 ý tưởng của các tổ chức, cá nhân gửi đến tham gia cuộc thi.

Trước đó, ngày 12/1, Sở GTVT Hà Nội đã tổ chức công bố các thông tin liên quan đến “Phương án tổ chức giao thông và các giải pháp chống ùn tắc giao thông trên địa bàn Hà Nội đến năm 2025 tầm nhìn đến năm 2030”.

Đầu tuần sau Hà Nội sẽ công bố ý tưởng lọt vào vòng cuối cuộc thi ý tưởng chống ùn tắc. Ảnh minh hoạ
Đầu tuần sau Hà Nội sẽ công bố ý tưởng lọt vào vòng cuối cuộc thi ý tưởng chống ùn tắc. Ảnh minh hoạ

Ý tưởng giành giải Nhất sẽ nhận được 200.000 USD; giải Nhì 100.000 USD (tổng giá trị khoảng 6,6 tỷ đồng) và các hồ sơ đạt các tiêu chí dự thi được hỗ trợ 25.000 USD). Dự kiến, cuối tháng 5, ban tổ chức sẽ công bố kết quả và trao thưởng.

Theo quy chế, Hội đồng thi tuyển sẽ chọn ra 5 tổ chức tư vấn thiết kế, cá nhân để mời tham gia trình bày ý tưởng phương án tổ chức giao thông và các giải pháp chống ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố.

Cơ quan tổ chức cuộc thi là UBND TP Hà Nội, đối tượng tham gia dự tuyển là các tổ chức tư vấn thiết kế, cá nhân trong và ngoài nước. Để tham gia, các đối tượng này phải làm đơn theo mẫu được công bố trên trang web của Sở GTVT Hà Nội; Phải cung cấp hồ sơ năng lực gồm: Văn bản liên quan đến tư cách hoạt động tư vấn thiết kế lĩnh vực giao thông vận tải; Bản khai năng lực tổ chức, cá nhân tư vấn thiết kế lĩnh vực giao thông vận tải, quy hoạch với đầy đủ họ tên, địa điểm các công trình đã tham gia thiết kế, công trình đã được đưa vào xây dựng, mức độ đạt giải (nếu có), đặc biệt với các dự án có chức năng, địa điểm hoặc quy mô tương tự.

Điều kiện năng lực của tổ chức tư vấn thiết kế và cá nhân phải đạt hạng I; Bản tóm tắt lý lịch nhân sự tham gia thiết kế công trình thuộc lĩnh vực GTVT, quy hoạch và các chuyên ngành khác liên quan; Bản sao các giấy chứng nhận giải thưởng kiến trúc, GTVT, quy hoạch đồ án, dự án đã tham gia thiết kế (nếu có); Ảnh chụp tổng thể phương án kiến trúc của ít nhất 1 dự án có quy mô tương tự.

Báo cáo trình bày phương án tiếp cận nghiên cứu đề xuất ý tưởng “Phương án tổ chức giao thông và các giải pháp chống ùn tắc giao thông trên địa bàn Hà Nội đến năm 2025 tầm nhìn đến năm 2030”. Với các đơn vị tư vấn nước ngoài, khi đăng ký thi tuyển phải gửi một bộ nội dung gồm đơn xin dự thi, báo cáo trình bày phương pháp tiếp cận nghiên cứu và các nội dung chính bằng tiếng Việt. Theo Sở GTVT Hà Nội, căn cứ vào hồ sơ năng lực, kinh nghiệm của các tổ chức tư vấn thiết kế, cá nhân trong và ngoài nước, Ban tổ chức sẽ lựa chọn 5 tổ chức tư vấn thiết kế, cá nhân để mời tham gia cuộc thi nêu trên.

Minh Anh